Bí quyết phỏng vấn tuyển sinh thành công


TẠI SAO USTH LỰA CHỌN HÌNH THỨC PHỎNG VẤN TUYỂN SINH

Phỏng vấn là hình thức tuyển sinh được áp dụng rộng rãi tại các nhiều trường Đại học trên thế giới. Đối với nhiều trường Đại học châu Âu, phỏng vấn tuyển sinh là bắt buộc đối với các ngành khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ.

Tại Việt Nam hiện nay, phần lớn thí sinh đăng ký chọn trường và ngành học chỉ dựa vào cảm tính và lời khuyên từ phụ huynh, mà không thực sự xuất phát từ khả năng và niềm đam mê của bản thân. Điều này dẫn tới nghịch lý, sinh viên ra trường làm trái ngành, trái nghề hoặc bỏ ngang giữa chừng để đăng ký học một chuyên ngành khác phù hợp hơn.
 

20626239 787427298085691 6375325492762078794 o


USTH muốn trao cơ hội cho những thí sinh đam mê và thực sự muốn theo đuổi con đường khoa học và công nghệ. Chính vì lẽ đó, chúng tôi lựa chọn hình thức phỏng vấn để được trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của thí sinh. 

Thông thường, phỏng vấn tuyển sinh của USTH sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, không ít thí sinh khi có dự định nộp hồ sơ vào USTH vẫn còn e ngại về khả năng tiếng Anh của mình chưa đủ tốt để tham gia phỏng vấn với Hội đồng trường.

Thấu hiểu tâm lý này của các bạn, năm học 2018-2019 là năm đầu tiên USTH triển khai hình thức lựa chọn ngôn ngữ phỏng vấnchương trình bổ trợ tiếng Anh một năm dành cho những thí sinh chưa thực sự tự tin với khả năng ngoại ngữ của mình. Theo đó, những thí sinh này có thể đăng ký phỏng vấn bằng tiếng Việt. Sau khi trúng tuyển, các bạn có thể tham gia chương trình tăng cường tiếng Anh một năm, bao gồm 700 giờ Tiếng Anh cơ bản và Tiếng Anh khoa học, để cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình. 

Những thí sinh có trình độ Tiếng Anh chưa tốt những có thể chứng minh cho Hội đồng phỏng vấn kiến thức và nguyện vọng học tập đều sẽ được trao cơ hội. Chúng tôi tin rằng khi được học trong môi trường chất lượng cao cùng sự dìu dắt tận tâm của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, các thí sinh sẽ dần hoàn thiện khả năng ngoại ngữ và kiến thức chuyên ngành để đạt đến chuẩn đầu ra của trường.
 

MUC DICH PV

 

TRÌNH TỰ MỘT BUỔI PHỎNG VẤN VỚI USTH

Thời gian phỏng vấn dành cho mỗi thí sinh thường diễn ra trong trong khoảng 20-30 phút. Trình tự một buổi phỏng vấn gồm có 4 phần:

Phần 1: Giới thiệu: Thí sinh sẽ giới thiệu về đôi nét về bản thân và thành tích học tập

Phần 2: Thảo luận với Hội đồng phỏng vấn

Hội đồng phỏng vấn sẽ thảo luận với thí sinh lý do lựa chọn Trường, lựa chọn ngành học, mục tiêu và định hướng tương lai.

Phần 3: Kiểm tra các kiến thức về khoa học tự nhiên: Toán, Lý, Hóa, Sinh,Tin 

Thí sinh sẽ bốc thăm lựa chọn câu hỏi. Mỗi thí sinh sẽ có 1-2 phút để suy nghĩ trước khi trả lời.

Phần 4: Hội đồng đánh giá và trao giấy báo nhập học

Hội đồng sẽ đánh giá và trao giấy báo đỗ kỳ phỏng vấn ngay sau khi phỏng vấn mỗi thí sinh. Nếu trúng tuyển, thí sinh có thể nhận được một trong ba kết quả sau đây:

 • Trúng tuyển
 • Trúng tuyển và nhận được học bổng của Trường

Những thí sinh thể hiện xuất sắc trong buổi phỏng vấn đồng thời có kết quả học tập THPT/ đại học tốt sẽ có cơ hội nhận được học bổng của trường ở các mức 100%, 75%, 50% và 25% học phí năm đầu tiên.

 • Trúng tuyển kèm theo điều kiện

Hội đồng phỏng vấn sẽ trao cơ hội cho những thí sinh có trình độ Tiếng Anh chưa tốt nhưng chứng minh được kiến thức và khả năng của mình. Các thí sinh này sẽ được yêu cầu học lớp Tiếng Anh dự bị trước khi năm học chính thức bắt đầu.


BÍ KÍP ĐỂ PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG VỚI USTH

 1. Trước buổi phỏng vấn
 • Theo dõi lịch phỏng vấn trên website của Trường www.usth.edu.vn
 • Tìm hiểu kỹ hình thức phỏng vấn: tham khảo video phỏng vấn mẫu của USTH và hỏi kinh nghiệm từ các cựu sinh viên USTH. Đừng quên xác nhận chính xác thời gian và địa điểm phỏng vấn.
 • Sẵn sàng cho các câu hỏi: lập một danh sách những câu hỏi mà bạn nghĩ Hội đồng phỏng vấn sẽ hỏi, đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến hồ sơ cá nhân của bạn cũng như lựa chọn ngành học.
 • Làm chủ kiến thức: ôn tập lại những kiến thức năm môn khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin)
 • Luyện tập, luyện tập và luyện tập: ghi nhớ hồ sơ của bạn, chọn lọc những điểm nổi trội nhất của bản thân và viết ra giấy. Tập nói trước gương hoặc thử mô phỏng một buổi phỏng vấn với gia đình, bạn bè. Bạn có thể chọn luyện tập phỏng vấn với một người bạn không quá thân thiết để thử cảm giác phát biểu trước những người xa lạ.
 • Nhưng hãy luyện tập vừa đủ: đừng cố học vẹt, học tủ các câu trả lời từ Internet. Sự khác biệt và cá tính riêng luôn được USTH đánh giá cao.
 • Cuối cùng, hãy ngủ đủ giấc và có một bữa sáng đủ chất.

*Lưu ý: Vì buổi phỏng vấn diễn ra bằng tiếng Anh, bạn nên chuẩn bị nội dung các câu trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh.

 1. Trong buổi phỏng vấn
 • Trang phục chỉnh tề: bạn không nhất thiết phải mặc đồng phục nhưng những trang phục quá chật hay quá rộng cộng thêm áp lực thi cử có thể làm bạn cảm thấy không thoải mái.
 • Đến sớm hơn giờ hẹn: đến sớm hơn lịch hẹn phỏng vấn của bạn từ 10 – 15 phút. Hãy nhớ thông báo cho Bộ phận Tuyển sinh nếu bạn đến muộn hoặc gặp sự cố và phải lùi lịch phỏng vấn.
 • Ngôn ngữ cơ thể: ngồi thẳng lưng, giữ giao tiếp bằng mắt với Hội đồng phỏng vấn.
 • Hãy là chính mình: đáp án đúng hay sai không quan trọng bằng quá trình bạn suy luận, kết nối các hiểu biết của bạn để đưa ra đáp án đó. Hãy trả lời trung thực, không quá khoe khoang hay quá khiêm tốn.
 • Nếu không hiểu rõ câu hỏi của Hội đồng phỏng vấn, đừng ngần ngại hỏi lại.
 1. Sau buổi phỏng vấn
 • Ở cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ được đặt câu hỏi với Hội đồng phỏng vấn. Đây là cơ hội để bạn làm rõ những thắc mắc về chương trình học.
 • Đừng lo lắng nếu bạn không có câu hỏi gì.
 • Hãy tìm hiểu kỹ về USTH trước khi đến với buổi phỏng vấn để chắc rằng câu trả lời cho câu hỏi của bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên website của USTH.
 • Hội đồng phỏng vấn sẽ đưa ra quyết định đối với hồ sơ dự tuyển của bạn ở cuối buổi phỏng vấn.

 


Chia sẻ: