Khám phá PTN Kỹ thuật điện Grenoble - trái tim của thủ đô ngành điện Pháp 


Phòng thí nghiệm Kỹ thuật điện Grenoble (G2Elab) là một trong những trung tâm nghiên cứu kỹ thuật điện lớn và quan trọng nhất tại Pháp, đồng thời cũng là nơi nhiều sinh viên Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo của USTH may mắn có cơ hội thực tập và nghiên cứu.

Phòng thí nghiệm G2ELab nằm trong khuôn viên Đại học Bách Khoa Grenoble (Grenoble INP) - một trong những trường lâu đời nhất của Pháp. 

Được thành lập năm 1900 tại thành phố Grenoble - nơi được coi là “thủ đô ngành điện” của Pháp, Grenoble INP thường được nhắc đến trong các bảng xếp hạng những trường kỹ thuật tốt nhất nước Pháp và trên thế giới (Top 100 thế giới và Top 5 tại Pháp - Bảng xếp hạng QS 2018).
dia diem thuc tap ky thuat dien nang luong tai tao1
Thành phố Grenoble êm đềm ẩn mình giữa những rặng núi
dia diem thuc tap ky thuat dien nang luong tai tao2
Nơi đây được mệnh danh là “thủ đô ngành điện” của Pháp

G2Elab là một trong những PTN với trang thiết bị hiện đại nhất Grenoble INP, Phòng thí nghiệm là sự sáp nhập từ tổ hợp 3 phòng thí nghiệm: PTN Điện năng Grenoble (LEG), PTN Từ tính (LMN), PTN Vật liệu tĩnh điện và Từ tính (LEMD).
dia diem thuc tap ky thuat dien nang luong tai tao3
Phòng thí nghiệm Kỹ thuật điện Grenoble được mệnh danh là trái tim của thủ đô ngành điện Pháp
G2Elab nghiên cứu tất cả các mảng của khoa học, kỹ thuật điện; từ vật liệu đến hệ thống, từ quy trình đến thiết bị truyền động, từ hệ thống vi mô đến hệ thống điện lớn, từ sản xuất đến sử dụng năng lượng điện.
dia diem thuc tap ky thuat dien nang luong tai tao4
Trang thiết bị hiện đại tại G2Elab
Với diện tích lên tới 23.000m2, G2Elab cho phép sinh viên, thực tập sinh, nghiên cứu viên nghiên cứu thử nghiệm đề tài, dự án năng lượng ở kích thước thực tế. Ngoài ra, phòng thí nghiệm này cũng hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp như Tập đoàn sản xuất máy bay Airbus, Tập đoàn điện lực Pháp (EDF),... nhằm hướng tới áp dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.
dia diem thuc tap ky thuat dien nang luong tai tao3 1
Những con số nổi bật về nghiên cứu của G2Elab

Sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, G2Elab đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong nghiên cứu và ứng dụng, được thế giới đánh giá cao. Đối với lĩnh vực nghiên cứu, trung bình mỗi năm G2Elab xuất bản được 10 đầu sách, 150 bài báo, 30 luận văn tốt nghiệp của sinh viên.

G2Elab thu hút nhiều sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh quốc tế đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau như Tây Ban Nha, Đức, Iran, Brazil, Việt Nam đến học tập, thực tập và nghiên cứu. 

G2Elab nói riêng và Grenoble INP nói chung là một trong những đối tác chiến của khoa Năng lượng USTH trong đào tạo và nghiên cứu. Phòng thí nghiệm Năng lượng sạch và Phát triển bền vững (CleanED) tại USTH được thành lập dựa trên sự hỗ trợ mạnh mẽ của G2Elab và Grenoble INP, cũng như các đối tác Pháp thuộc Liên minh USTH Consortium. Kể từ khi thành lập năm 2014, CleanED đã triển khai nhiều dự án nghiên cứu liên kết quốc tế có định hướng ứng dụng cao về phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam.  
dia diem thuc tap ky thuat dien nang luong tai tao5
Thanh Trúc là một trong số nhiều sinh viên USTH thực tập tại G2Elab

G2Elab cũng đã trở thành địa điểm thực tập quen thuộc của nhiều sinh viên, học viên USTH. Lê Gia Thanh Trúc, cựu sinh viên khóa 2014-2017 cho biết:“Thời gian thực tập 3 tháng tại G2Elab là quãng thời gian thật đặc biệt. Mình nhận được chỉ bảo, hướng dẫn tận tình từ thầy hướng dẫn và cộng sự trong lab. Những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được đã giúp ích cho mình rất nhiều cho thời gian học tập và nghiên cứu sau này.” 
ky thuat dien nang luong tai tao usth1
TS. Nguyễn Xuân Trường, giảng viên USTH tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện tại Đại học Grenoble INP

Đặc biệt, nhiều giảng viên Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo của Trường đã từng học tập và nghiên cứu tại đây. TS. Nguyễn Xuân Trường, giảng viên ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo chia sẻ: "Tôi đã có thời gian học và thực tập Master tại Đại học Grenoble INP, và 3 năm gần đây có cơ hội hợp tác sang làm việc với môt số đồng nghiệp tại Phòng thí nghiệm G2Elab. Nhờ đó, tôi có cơ hội làm việc, nghiên cứu trên những thiết bị hiện đại, các mô hình điện lưới cũng như điện mặt trời thông minh tại G2Elab. Tôi tin rằng đây là một trong những nơi tuyệt vời dành cho các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo.”

TÌM HIỂU THÊM: 
Cử nhân ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo
Nguyễn Việt Dũng: "Lựa chọn USTH là một quyết định đúng đắn"
“Đột nhập” phòng thí nghiệm CleanED của khoa Năng lượng
Ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo học gì? Ra trường làm gì?

Chia sẻ: