Bí quyết “chinh phục” tập đoàn năng lượng Pháp của sinh viên USTH


Là một trong 5 cựu sinh viên, học viên ngành Năng lượng USTH đang làm việc tại Tập đoàn Artelia Việt Nam – tập đoàn đa quốc gia của Pháp trong lĩnh vực xây dựng và phát triển xanh, Nguyễn Lang Tùng – kỹ sư năng lượng Artelia Việt Nam chia sẻ một số bí quyết ‘chinh phục’ doanh nghiệp này.

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, Việt Nam trở thành thành viên của các tổ chức kinh tế quốc tế lớn như WTO, APEC, ASEAN mở ra hàng loạt cơ hội để các tổ chức, tập đoàn đa quốc gia tham gia đầu tư và mở thêm chi nhánh tại Việt Nam, trong đó phải kể đến lĩnh vực năng lượng tái tạo. Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Việt Nam đã thu hút được 16 dự án FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) trong lĩnh vực năng lượng xanh, với tổng số vốn đầu tư là 778 triệu USD. Tính đến nay, có 9 nước đầu tư vào dự án FDI gồm Hàn Quốc, Đức, Pháp, Ấn Độ, Mỹ, Singapore, Nga, Bỉ và Trung Quốc.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng mức lương hấp dẫn khiến các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế trở thành “đích ngắm” của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, con đường chinh phục các nhà tuyển dụng nước ngoài không hề đơn giản vì ngoài kỹ năng chuyên môn, các bạn trẻ cần thành thạo ngoại ngữ cũng như các kỹ năng mềm như thuyết trình, quản lý thời gian, kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt. 

Theo Nguyễn Lang Tùng, cựu sinh viên ngành Năng lượng, hiện đang là kỹ sư Năng lượng tại chi nhánh Việt Nam của tập đoàn năng lượng Artelia Pháp chia sẻ ban đầu khi mới gia nhập Artelia, Tùng cũng phải đối mặt với khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chính những kiến thức và kỹ năng được trau dồi trong quá trình học tập tại USTH đã giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc quốc tế tại đây. 
 
nguyen lang tung nanluong usth
Nguyễn Lang Tùng - cựu sinh viên ngành Năng lượng USTH, hiện là kỹ sư năng lượng tại Artelia Việt Nam.
 
Artelia được biết đến là tập đoàn nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực quản lý dự án, quản lý thi công, tư vấn giám sát với mạng lưới rộng lớn tại Pháp và 93 văn phòng tại 37 quốc gia. Trong đó, Artelia Việt Nam là chi nhánh tập trung vào lĩnh vực hiệu quả năng lượng, công trình xanh và điện mặt trời. Artelia đã thực hiện nhiều dự án lớn liên quan đến các giải pháp sản xuất và phân phối nguồn năng lượng, tăng hiệu quả sử dụng nguồn năng lượng cho các cơ sở, tòa nhà.
 
nganh nang luong usth artelia viet nam
Dự án năng lượng mặt trời của Artelia tại Tây Ninh.

Nguyễn Lang Tùng cho biết, để làm việc trong một doanh nghiệp như Artelia, sinh viên cần được trang bị nền tảng kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về năng lượng tái tạo. Do đó, các kiến thức học tại USTH đã mang đến cho Tùng nhiều lợi thế. Tùng chia sẻ: Ngay từ năm thứ 2 khi học tại USTH, Tùng đã được làm quen với công nghệ năng lượng nói chung và các kiến thức chuyên ngành về năng lượng tái tạo nói riêng. Chương trình được xây dựng từ các bài tập dự án, giúp sinh viên sớm rèn luyện được các kỹ năng trong việc thiết kế và đánh giá tính khả thi về kỹ thuật, kinh tế của một dự án năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, thông qua các buổi thực hành hay chuyến đi thực tế tại các nhà máy như Nhiệt điện Ninh Bình, Thủy điện Hòa Bình, công trình Green-One của tòa nhà Liên Hợp Quốc, sinh viên sớm được tiếp xúc thường xuyên với môi trường thực tế, hiểu sâu hơn về nguyên lý vận hành các hệ thống năng lượng cũng như có cái nhìn rõ ràng về tình hình năng lượng ở Việt Nam.  
 
nganh nang luong usth 5
USTH là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam giảng dạy về năng lượng tái tạo từ bậc cử nhân đến tiến sĩ.
 
Bên cạnh đó, theo Tùng, khi làm việc tại các công ty nước ngoài, vấn đề giao tiếp rất quan trọng và tiếng Anh là lợi thế lớn nhất của sinh viên USTH. Ứng viên không chỉ đơn thuần biết hay nói thành thục tiếng Anh mà điều quan trọng là phải áp dụng tiếng Anh vào đọc và nghiên cứu tài liệu kỹ thuật. “Do được học hoàn toàn 100% bằng tiếng Anh và thường xuyên sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, mang tính chuyên ngành cao nên những cựu sinh viên, học viên ngành năng lượng USTH dễ dàng áp dụng vào công việc và nghiên cứu của mình”.

Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên ngành Năng lượng được khuyến khích chủ động tìm tòi, nghiên cứu và phát huy tính sáng tạo. Chính điều này đã giúp hình thành cho Tùng và các bạn thói quen suy nghĩ “mở” và tư duy phản biện. Đây đã trở thành lợi thế lớn của Tùng khi có cơ hội làm việc trong những dự án yêu cầu kiến thức ngoài sách vở và khả năng xử lý linh hoạt ở Artelia. 

Đánh giá về năng lực của cựu sinh viên USTH khi làm việc tại Artelia, Ông Nicolas Jallade - Giám đốc Dự án Năng lượng của tập đoàn này cho biết: “Nhìn chung sinh viên tốt nghiệp từ USTH đều có khả năng ngoại ngữ tốt cùng kiến thức nền tảng vững chắc về năng lượng tái tạo. Đặc biệt, các bạn đều có niềm say mê về năng lượng tái tạo, một lĩnh vực mới mẻ nhưng rất tiềm năng tại Việt Nam.” Ông Nicolas Jallade bày tỏ mong muốn đón nhận thêm nhiều sinh viên USTH đến thực tập tốt nghiệp và gia nhập đội ngũ nhân viên trong thời gian tới. 

Hiện, Nguyễn Lang Tùng đã kết thúc thời gian tập sự tại Artelia và bắt đầu được tham gia vào các dự án lớn như dự án điện mặt trời với công suất 168KW tại Ninh Thuận của Artelia Việt Nam.

THÔNG TIN THÊM:
Cử nhân ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo
Ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo học gì? Ra trường làm gì?
Điểm tên các đối tác Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ ngành Năng lượng USTH
“Đột nhập” phòng thí nghiệm CleanED của khoa Năng lượng

Chia sẻ: