Khám phá các địa điểm thực tập của sinh viên ngành Vũ trụ - Hàng không - Kỳ 1: Đài thiên văn Paris cổ kính


Đài Thiên Văn Paris là một trong số những trung tâm nghiên cứu thiên văn lớn và quan trọng nhất tại Pháp cũng như toàn thế giới. Đây cũng là nơi nhiều sinh viên và học viên ngành Vũ trụ của USTH lựa chọn thực tập và nghiên cứu.

Được xây dựng vào năm 1667 và hoàn thành sau 4 năm, Đài Thiên Văn Paris đã trở thành đài quan sát thiên văn quốc gia – nơi chứng kiến sự ra đời của những ngành khoa học mới như đo đạc khí tượng – và cũng là đài quan sát lâu đời nhất trên thế giới. Năm 2017, đài thiên văn Paris đã kỷ niệm 350 năm ngày thành lập.

Đài thiên văn Paris đảm nhiệm nhiều chức năng gồm các lĩnh vực nghiên cứu về thiên văn học, vật lý thiên văn, đào tạo tiến sĩ về thiên văn học, phổ biến kiến thức thiên văn cho cộng đồng và cũng là trụ sở của phòng thời gian quốc tế.

daithienvan Paris3
  Hình vẽ miêu tả cảnh xây dựng đài thiên văn vào thế kỷ 17 (Ảnh: cafeland.vn)


Tọa lạc trên đại lộ Avenue de l’Observatoire, quận 14, đài thiên văn Paris nằm vắt ngang đường kinh tuyến trục bắc – nam của thành phố Paris cổ kính. Từ điểm cao của tòa kiến trúc này có thể nhìn thấy toàn cảnh một Paris hoa lệ, với những danh thắng như tháp Eiffel, điện Pantheon, vườn hoa Lucxembourg và đồi Montmarte,… Trên tầng thượng của toà kiến trúc chính có lắp đặt một viễn vọng kính khổng lồ có niên đại từ năm 1950 và đến nay vẫn hoạt động tốt.

kinh vien vong DTV Partis
Kính viễn vọng khổng lồ ở đài thiên văn Paris (Ảnh: cafeland.vn)
DTV paris sketches
Hình vẽ đài thiên văn Paris (Ảnh: pinterest.co.uk)


Phòng kinh tuyến cũng là một kiến trúc đặc biệt của đài thiên văn Paris. Phòng kinh tuyến có tên là phòng Cassini, được đặt tên theo nhà thiên văn học – cũng là vị giám đốc đầu tiên của đài thiên văn Paris – Giovanni Cassini (1671 – 1712). Phần đầu phòng kinh tuyến có một lỗ hổng lên bầu trời, và dựa vào đó, tuỳ vào mùa hè hoặc mùa đông, ánh mặt trời vào đúng 12 giờ trưa chiếu qua lỗ hổng sẽ đi vào từng chòm sao của 12 cung được định vị trên đường kinh tuyến. Phía vòm trần cuối phòng kinh tuyến có một la bàn, chỉ phương hướng đúng theo trục kinh tuyến bắc – nam ở đài thiên văn Paris.

Phong kinh tuyen Cassini
Phòng kinh tuyến Cassini (Ảnh: Observatorie de Paris Facebook)


Tòa nhà chính của đài thiên văn Paris mang kiến trúc đối xứng với trang trí không mấy cầu kỳ, thậm chí có phần lạnh lùng. Trong khi đó, phần nội thất ở mỗi không gian lại là một sự khác biệt thú vị, với việc sử dụng phần nhiều chất liệu gỗ teak trang trí, ốp vách, lót sàn, cả những đồ nội thất, bàn ghế, đem lại một tổng thể ấm cúng.

Ngoài ra, các chi tiết trang trí như đèn chùm, tranh treo với hình ảnh về các hành tinh, những bức vẽ về những nhà lãnh đạo đài thiên văn từ thế kỷ thứ 17 trở về sau này tại phòng bát giác là những điểm nhấn tạo nên sức hút của tòa kiến trúc lâu đời này. Phòng bát giác là nơi ban giám đốc họp khi cần thiết và cũng đồng thời là nơi các sinh viên trình luận án tiến sĩ.

DTV Paris noi that
Nội thất của đài thiên văn Paris (Ảnh: surfacemag.com)
tranh tai DTV Paris
Tranh vẽ các lãnh đạo của đài thiên văn Paris qua các thời kỳ (Ảnh : idf-film.com)


Đài thiên văn Paris là nơi làm việc của nhiều nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực vật lý thiên văn toàn cầu, trong đó có nhà khoa học gốc Việt, giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Quang Riệu.

GS Truong Quang Rieu
Nhà thiên văn Nguyễn Quang Riệu (Ảnh : thienvandanang.com)


Bên cạnh đó, nhiều sinh viên Việt Nam, trong đó có học viên hệ Thạc sĩ ngành Vũ trụ của USTH đã lưa chọn đài thiên văn Paris để thực tập và theo học nghiên cứu sinh. Tại đây, ngày 6/2/2018, NCS Phạm Đức Bình đã bảo vệ luận án Tiến sĩ với đề tài “Ứng dụng của ảnh viễn thám trong theo dõi sự thay đổi của chu trình thủy văn tại hạ lưu khu vực sông Mekong trong hai thập kỷ qua". Đức Bình là thạc sĩ khóa 1 và cũng là học viên đầu tiên nhận bằng tiến sĩ sau khi đã tốt nghiệp khoa Vũ trụ và Hàng không– USTH.

ncs space
Nghiên cứu sinh Phạm Đức Bình bảo vệ luận án Tiến sĩ tại tại Đài Thiên văn Paris – Pháp (Ảnh: space.usth.edu.vn)


Một số hình ảnh về đài thiên văn Paris

DVP Paris winter
Đài thiên văn Paris trong khung cảnh mùa đông (Ảnh: Observatorie de Paris Facebook)
Observatoire de Paris wiki Sylvain Naudin
Ảnh: idf-film.com
outside DTV Paris
Ảnh: idf-film.com

 

TÌM HIỂU THÊM
Đa dạng cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ vũ trụ - Viễn thám
Lý do các bạn yêu thích vũ trụ “nhất thiết” phải lựa chọn USTH
Chương trình đào tạo hệ đại học và thạc sĩ của Khoa Vũ trụ và Hàng không
Nam sinh đam mê vật lý và ước mơ khám phá các vì sao


Chia sẻ: