Những Indiana Jones của ngành Nước - Môi trường - Hải dương học (WEO)


Ngày 3/7/2020 vừa qua, sinh viên ngành Nước - Môi trường - Hải dương học (WEO) của USTH đã hóa thân thành những Indiana Jones, với cuộc hành trình “xách balo lên và đi” để tìm hiểu về Đồng Cao, một trong những lưu vực của Việt Nam. 

 
nhung indiana jones cua nganh nuoc moi truong hai duong hoc weo 5
Giảng viên và sinh viên WEO trên đường thăm quan trạm đo đạc tại Đồng Cao

Nhân vật Indiana Jones có lẽ đã không còn xa lạ với một quan niệm khác biệt về hình ảnh “người hùng.” Không mặc áo choàng đỏ, không có siêu năng lực, hình ảnh anh hùng của Indiana Jones bụi bặm hơn, gần gũi hơn, bởi anh lựa chọn thể hiện năng lực qua những chuyến phiêu lưu mạo hiểm, cùng những phát hiện quan trọng về lịch sử. 

Với những Indiana Jones của ngành Nước - Môi trường - Hải dương học (WEO) tại USTH, Đồng Cao có thể được ví như một “thánh tích” nhất định phải tìm đến. Lý do bởi Đồng Cao là một trong những lưu vực được quản lý toàn diện tại Việt Nam. Tại đây, các nhà khoa học của Pháp và Việt Nam đã xây dựng các trạm quan trắc, đo đạc từ năm 1998. Các trạm này được vận hành và bảo trì liên tục cho đến nay, nhằm phục vụ cho nghiên cứu về thủy văn học, xói mòn đất, sinh thái học và nhiều lĩnh vực khác. 
nhung indiana jones cua nganh nuoc moi truong hai duong hoc weo 2
Giảng viên và sinh viên tìm hiểu về cách thức thu thập dữ liệu tại Đồng Cao.

Nằm trong khuôn khổ chương trình môn học Thủy văn - Hydrology của hệ cử nhân và thạc sĩ ngành Nước - Môi trường - Hải dương học tại USTH, chuyến đi thực địa tại Đồng Cao tạo điều kiện cho sinh viên thăm quan và thực hành việc thu thập dữ liệu thực địa. Đây được coi là một trong những kỹ năng và kinh nghiệm cốt yếu của các môn khoa học thực địa như thủy văn. Những dữ liệu này sau đó có thể sử dụng trong phân tích, nghiên cứu cũng như làm nguồn dữ liệu cho các mô hình tính toán, phục vụ công tác dự báo. 
 
nhung indiana jones cua nganh nuoc moi truong hai duong hoc weo 3
Giảng viên giới thiệu các phương pháp thu thập dữ liệu

TS. Nguyễn Quốc Sơn, Giảng viên ngành Nước - Môi trường - Hải dương học tại USTH chia sẻ: “Đây là một chuyến đi rất thiết thực với các bạn sinh viên vì tại Việt Nam (thậm chí trong khu vực), Đồng Cao là một trong số những lưu vực được nghiên cứu một cách bài bản và hoàn thiện . Các bạn sinh viên không chỉ được tận mắt quan sát trên thực tế một lưu vực là thế nào, đầu ra dòng chảy ở đâu, mà còn được trực tiếp tìm hiểu về các phương pháp nghiên cứu, cũng như thực hành cách đo đạc, thu thập và lưu trữ dữ liệu.”
nhung indiana jones cua nganh nuoc moi truong hai duong hoc weo 4
Giảng viên và sinh viên USTH chụp hình lưu niệm kết thúc chuyến thực địa

Chuyến đi được đúc kết lại bằng hình ảnh của những đoạn dốc cao, hiểm trở, nhưng quan trọng hơn hết là sự năng động và tinh thần học hỏi, sẵn sàng vượt thử thách đến từ những Indiana Jones của WEO. 

TÌM HIỂU THÊM
Ngành Nước – Môi trường – Hải dương: Học gì? Ra trường làm gì?
Trải nghiệm thực tế - Đi một ngày đàng, học một sàng khôn
Cựu sinh viên ngành Nước- Môi trường- Hải dương học trên bản đồ thế giới
Ngành Nước- Môi trường- Hải Dương học: Phong phú và triển vọng

Chia sẻ: