Ngành Nước- Môi trường- Hải Dương học: Phong phú và triển vọng


Ngành Nước – Môi trường – Hải dương học mang đến cho sinh viên môi trường trải nghiệm thực tế phong phú cùng triển vọng học thuật và nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên USTH.
 

Môi trường thực hành phong phú

USTH là trường đại học đầu tiên của Việt Nam có ngành đào tạo kết hợp tổng hòa kiến thức của 3 lĩnh vực Nước, Môi trường và Hải dương học. Đây là những lĩnh vực vô cùng cần thiết cho xã hội khi tình trạng ô nhiễm môi trường tăng cao đến mức báo động như hiện nay.
 

Tuy nhiên, ngành học này cũng đòi hỏi sinh viên phải có kiến thức thực tiễn sâu rộng, không chỉ về mặt lý thuyết mà còn phải có trải nghiệm thực tiễn. Ý thức được tầm quan trọng của điều này, Khoa Nước- Môi trường- Hải Dương học (Water- Environment-Oceangraphy) - WEO luôn tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên có những giờ thực hành bổ ích trong phòng thí nghiệm và đặc biệt tham gia các chuyến đi thực địa đa dạng như đến những khu vực có môi trường đang bị đe dọa, các nhà máy xử lý nước thải, khu bảo tồn thiên nhiên hay các trạm khí tượng thủy văn.
 

WEO USTH field trip 1
Sinh viên USTH thực địa tại nhà máy thủy điện Hòa Bình cùng giảng viên Didier Orange


Thời gian và địa điểm các chuyến đi thực tế được điều chỉnh thường xuyên phù hợp với từng môn học và nhu cầu thực tiễn. Mục đích lớn nhất là giúp sinh viên có cái nhìn tổng thể về ngành học và cọ xát thực tế để khi ra trường không bị “khớp” với công việc thực tế.
 

TS. Mai Hương, điều phối viên ngành WEO hệ Cử nhân cho biết đối với hầu hết các môn học chuyên ngành của WEO đều giành thời lượng dành cho việc thực hành và đi thực tế. Đặc biệt, mỗi lần đi thực tế, sinh viên đều được yêu cầu phải viết báo cáo hoặc lấy mẫu về phân tích trong phòng thí nghiệm tại trường.
 

WEO USTH field trip
Giảng viên USTH giải thích kiến thức cho sinh viên USTH khi thực địa


Ngoài ra, sinh viên được khuyến khích tham gia các đề tài nghiên cứu của giảng viên trong Khoa, các chuyên gia môi trường trong Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), hoặc các dự án lớn của Viện nghiên cứu Phát triển Pháp (IRD) để trau dồi và học hỏi cá kĩ năng nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm.
 

Bên cạnh đó, sinh viên có ý tưởng sáng tạo có thể nộp hồ sơ xin kinh phí từ các chương trình của Ban Nghiên cứu- Đổi mới và Chuyển giao công nghệ của trường. Thông qua việc thực hiện dự án, sinh viên sẽ học được cách  hoàn thiện kỹ năng sử dụng máy móc và thiết bị nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, sinh viên cũng tích lũy được các kĩ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, quản lý thời gian, và tài chính thông qua quá trình tiến hành nghiên cứu.
 

Cụ thể, tháng 4 vừa qua, đề xuất của sinh viên năm 2 ngành WEO, hệ Cử nhân, đã được chương trình Hỗ trợ phát triển ý tưởng sáng tạo và đổi mới cho sinh viên “USTH-20” cấp kinh phí 20.000.000 VNĐ để thực hiện ý tưởng.
 

Cầu nối đến cơ hội học tập và nghề nghiệp tương lai

Bên cạnh cơ hội thực hành và tiếp xúc thực tiễn phong phú, sinh viên Khoa WEO còn được nhà trường và giảng viên khoa WEO tạo điều kiện, hỗ trợ tìm kiếm các cơ hội thực tập tại nước ngoài để mở mang kiến thức và tiếp cận các công nghệ mới trong nghiên cứu về môi trường.
 

Theo con số thống kê của Khoa Đào tạo Đại học, trung bình hàng năm 60% sinh viên hệ Đại học của ngành WEO có cơ hội đi thực tập tại nước ngoài như Pháp, Philippines, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản… Đặc biệt, năm 2017, 20% sinh viên năm thứ 3 được tham gia chương trình trao đổi kéo dài 5 tháng tại các trường đại học tại Châu Âu theo chương trình học bổng ERAMUS.

WEO USTH in the world
Sinh viên USTH cùng các học viên quốc tế trong chương trình học bổng Erasmus


Năm 2018, một số sinh viên đã chọn các quốc gia có nền khoa học phát triển của Châu Âu như Đức (Học viện Khoa học môi trường), hay Pháp (IRD, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp - CNRS), nhưng một số khác quyết định chọn các quốc gia Châu Á, tùy thuộc vào từng định hướng nghiên cứu và đề tài luận án tốt nghiệp.
 

Ưu thế được thực tập tại các trường đại học, viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm ở nước ngoài đã mang đến cho cho sinh viên Khoa WEO rất nhiều lợi thế khi xin học bổng học tiếp lên các trình độ cao như Thạc sĩ, Tiến sĩ.
 

WEO USTH in the world 2
Sinh viên của USTH trên thế giới


Nguyễn Ngọc Diệp, cựu học viên hệ Thạc sĩ khóa 2014-2017, thực tập tốt nghiệp tại Trường đại học Limoges, Pháp chia sẻ: “Kỳ thực tập tại trường đại học Limoges mang đến cho tôi nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu cũng như cách làm việc trong phòng thí nghiệp và nâng cao vốn ngoại  ngữ của mình. Tôi nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô và bạn bè. Nhờ kỳ thực tập, tôi mới có cơ hội nhận học bổng Tiến sĩ toàn phần tại trường đại học Limoges.”
 

Gần đây nhất, 2 cựu sinh viên hệ Thạc sĩ của Khoa WEO  là Nguyễn Duy Tùng và Tô Duy Thái đã xuất sắc giành học bổng danh giá Excellence do chính phủ Pháp trao tặng học tiếp trình độ Tiến sĩ tại các trường đại học danh tiếng của Pháp.

WEO USTH in lab resized
Sinh viên khoa WEO trong phòng thí nghiệm


Bên cạnh con đường theo đuổi sự nghiệp học thuật, nhiều sinh viên quyết định đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Với lợi thế ngoại ngữ và tác phong làm việc chuyên nghiệp đã được rèn giũa trong môi trường nghiên cứu quốc tế, sinh viên khoa WEO có thể tự tin ứng tuyển vào bất cứ vị trí liên quan đến môi trường như đánh giá tác động môi trường, quản lý, xử lý chất lượng nước, không khí; tái chế xử lý đất và rác thải trong các doanh nghiệp, nhà máy hay tổ chức phi chính phủ. Các cơ quan tuyển dụng đánh giá cao sinh viên WEO ở khả năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc độc lập, tự chủ trong công việc.
 

Hiện nay, tại Việt Nam, có nhiều trường đại học khác cũng đào tạo về Nước, Môi trường, Hải Dương học nhưng USTH với những lợi thế nhất định đã và đang tạo cho mình một vị thế riêng trong giới học thuật cũng như các nhà tuyển dụng.
 

Khoa WEO đào tạo 2 trình độ Đại học và Thạc sĩ:

Chương trình hệ Đại học tập trung cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản và tổng quát về khoa học môi trường (sinh thái học, hóa học nước môi trường, khoa học đất, và thủy học) và hải dương học.

Chương trình hệ Thạc sĩ được xây dựng theo 3 hướng chính Cấp nước và xử lý nước thải; Nước tự nhiên và chất lượng môi trường; Thủy văn & Hải dương học

Hai chương trình đào tạo hệ Đại học và Thạc sĩ đều được tổ chức kiểm định giáo dục uy tín của Pháp HCERES kiểm định và công nhận đạt chuẩn. Riêng hệ Thạc sĩ, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng kép của USTH và 1 trong 10 trường đại học Pháp đối tác thuộc USTH Consortium.

 

TÌM HIỂU THÊM

Chương trình đào tạo ngành WEO hệ đại học

Chương trình đào tạo ngành WEO hệ Thạc sĩ

Thông báo tuyển sinh hệ Đại học

Thông báo tuyển sinh hệ Thạc sĩ


Chia sẻ: