USTH mở cánh cửa tiếp cận nền Hóa học quốc tế cho sinh viên Việt Nam


Từ năm học 2018-2019, Trường Đai học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn gọi là Đại học Việt Pháp) bắt đầu đào tạo ngành Hóa học hệ Đại học với chương trình xây dựng theo chuẩn của Hội Hóa học Mỹ, kết hợp  chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành dưới sự giảng dạy của nhà khoa học uy tín, giàu kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu đang làm việc trong nước và quốc tế.
 

Vai trò quan trọng của ngành Hóa học hiện nay

Trong xu thế phát triển công nghiệp hóa hiện đại hóa, hóa học ngày càng giữ vai trò quan trọng, trở thành vị trí không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất như: sản xuất các mặt hàng tiêu dùng (cao su, nhựa, chất tẩy rửa, sơn, mực in, giấy, thuốc nhuộm, gốm sứ, thủy tinh, mỹ phẩm, dược phẩm...), nông nghiệp (thức ăn gia súc, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, chế biến nông – lâm – thủy – hải sản), sản xuất vật liệu xây dựng (xi măng, bê tông, gạch các ngành công nghiệp lương thực – thực phẩm, công nghiệp dệt – da, công nghiệp điện hóa (pin, chống ăn mòn, mạ điện, bảo vệ kim loại..), công nghiệp hóa chất (hóa chất cơ bản, phân bón, thuốc trừ sâu, dược – mỹ phẩm...), công nghiệp cơ khí (khai khoáng, luyện kim, cao su, polymer...), công nghiệp điện lực – nhiên liệu – năng lượng (khai khoáng, khai thác và chế biến dầu mỏ, nhiên liệu sinh học, pin, ắc quy)…

DSC09881
Bên trong phòng Thí nghiệm Khoa học Vật liệu Tiên tiến và Công nghệ Nano (AMSN) của USTH


Mặc dù là một trong bốn mũi nhọn được chính phủ chú trọng quan tâm và phát triển trong chiến lược công nghệ hóa đất nước, ngành Hóa học hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực. Cụ thể, theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, hàng năm cả nước chỉ đào tạo được khoảng 4.000 lao động có trình độ đại học ngành Hóa học. Trong khi đó, đến năm 2020, riêng ngành Hóa chất - cao su và Chế biến thực phẩm cần khoảng 21.600 người mỗi năm.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành sản xuất áp dụng Hóa học ở Việt Nam còn thấp. Ví dụ, đến 90% nguyên vật liệu sản xuất dược trong nước phải nhập khẩu từ nước ngoài. Đối với ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, gần 100% các thành phần hoạt động chủ yếu, 90% các chất phụ gia và khoảng 50% sản phẩm cuối được nhập khẩu, trong đó có khoảng 51% (tương đương 750 triệu USD) nhập từ Trung Quốc.

lab nano 2
Sinh viên thực hành trong phòng thí nghiệm AMSN


Vì vậy, một trong những yêu cầu cấp bách đặt ra cho ngành giáo dục nói riêng và toàn xã hội nói chung là đào tạo nhân lực ngành Hóa học trình độ cao để đáp ứng nhu cầu phát triển của đời sống xã hội, đất nước cũng như toàn thế giới.


Chương trình đào tạo theo chuẩn của Hội hóa học Mỹ

Trong bối cảnh trên, từ năm học 2018-2019, USTH mở đào tạo ngành Hóa học hệ Đại học với kỳ vọng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường.

Chương trình đào tạo ngành Hóa học tại USTH được xây dựng theo chuẩn của Hội hóa học Mỹ, và được giảng dạy bởi các nhà khoa học uy tín, giàu kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu đang làm việc trong nước và quốc tế.

Chương trình đào tạo được thiết kế cân bằng giữa lý thuyết và thực hành với ngôn ngữ giảng dạy bằng Tiếng Anh. Mục tiêu đầu ra của chương trình nhằm trang bị cho sinh viên một nền tảng vững chắc trong khoa học hóa học, phương pháp tiếp cận đa ngành và nhận thức các xu hướng hiện tại trong khoa học hóa học và công nghiệp hoá chất ở Việt Nam và trong khu vực.  

Bên cạnh nền tảng lý thuyết Hóa học vững chắc, sinh viên ngành Hóa học tại USTH sẽ được rèn luyện các kĩ năng thực hành trên các thiết bị khoa học hiện đại tại USTH và các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đặc biệt, trong kì thực tập tốt nghiệp 3-6 tháng, sinh viên sẽ được giới thiệu tới những phòng thí nghiệm, các đơn vị nghiên cứu phát triển công nghiệp tốt nhất tại Việt Nam, Pháp và các nước có nền khoa học và công nghệ phát triển.

DSC09890
Nghiên cứu viên làm việc tại lab AMSN của USTH


Chương trình đào tạo hướng tới rèn luyện tư duy phê phán, khả năng tự học, nghiên cứu độc lập thông qua việc thiết kế các môn học gắn với các bài toán thực tế từ cuộc sống giúp sinh viên dần hình thành kỹ năng và phát triển toàn diện.

Ngoài ra, trong suốt thời gian học, sinh viên sẽ được tư vấn, hỗ trợ lựa chọn các môn học tự chọn phù hợp với khả năng và định hướng nghề nghiệp.

Tư duy cởi mở, kỹ năng mềm và khả năng Tiếng Anh thành thạo là những gì mà USTH muốn hướng tới, nhằm mang đến những ưu thế cạnh tranh cho sinh viên khi gia nhập thị trường lao động trong nước và quốc tế.

lab Nano
Các bạn học sinh cấp 3 của trường hè MaSSP đến làm các thí nghiệm thực hành tại lab AMSN


Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Hóa học tại USTH

Sinh viên định hướng nghiên cứu có thể cạnh tranh với các sinh viên ở các trường đại học khác tại Việt Nam hoặc trong khu vực về cơ hội học bổng cho các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường đại học hàng đầu hoặc tại USTH.

Sinh viên định hướng doanh nghiệp có thể làm việc trong các tập đoàn, công ty liên quan đến lĩnh vực, sản xuất và cung cấp sản phẩm chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, chất tẩy rửa, thuốc bảo vệ thực vật, xử lý môi trường với các vị trí như chuyên viên phát triển sản phẩm, kiểm định chất lượng, chuyên gia phân tích, chuyên gia dây truyền sản xuất…

TÌM HIỂU THÊM:
Cử nhân ngành Hóa học
Toàn bộ đội tuyển USTH đạt giải Olympic Hóa học toàn quốc 2018
USTH có công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Materials


Chia sẻ: