USTH đào tạo nguồn nhân lực Hóa học chất lượng cao


TS.Trần Đình Phong, Trưởng khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng chia sẻ về tính ứng dụng đa dạng của Hóa học và mục tiêu đào tạo những cá nhân có khả cạnh tranh cao trên thị trường lao động không chỉ Việt Nam và trên thế giới của ngành Khóa học tại USTH. 

Hoá học muôn nơi 
Ngay từ lớp 8 THCS các học sinh đã được làm quen với môn học Hoá học phổ thông. Tuy nhiên nhiều khi áp lực thi cử làm cho học sinh mải mê với những con tính dẫn tới việc họ không thấy được vẻ đẹp thực sự của Hoá học. Cá nhân tôi nhận thấy Hoá học và Vật lý là nền tảng điều khiển mọi quá trình sống trên trái đất này. Xin được lấy một ví dụ rất nhàm chán với học sinh phổ thông: Phản ứng quang hợp CO2 + H2O tạo glucose + O2. Học sinh chỉ được học (và nhiều khi yêu cầu được nhớ) phản ứng đó cần ánh sáng và xúc tác. Đó có là cái nhìn thô sơ nhất về quá trình quang hợp tự nhiên này. Xin lưu ý, các carbohydrate (đường) sản phẩm của quá trình này, sau thời gian dài hoá thạch chuyển thành nguồn nhiên liệu khí đốt, dầu mỏ của xã hội hiện đại. Điều đấy cũng có nghĩa nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề năng lượng thì phải hiểu và làm được quá trình này theo ý muốn. Hiểu và bắt chước trước quá trình tổng hợp quang hoá không phải chỉ là giấc mơ thoả mãn trí tò mò của các nhà Hoá học và là giấc mơ làm giàu từ CO2 cho tương lai (hình 1).

 

Image result for CO2 to fuel artificial photosynthesis
Hình 1. Sơ đồ làm việc của một Lá nhân tạo (Ref. Yang and coll., Nano Lett., 2015, 15, 3634)


Xin được lấy một ví dụ thứ hai, vai trò của hoá học trong y học. Cisplatin là một trong những thuốc điều trị ung thư được dùng phổ biến hiện nay. Những người học và làm hoá học có thể ngạc nhiên vì sự đơn giản trong cấu trúc của phức chất này. Đây có thể xem là một ví dụ rất đẹp của sự đơn giản mà hiệu quả của các phân tử hoá học (hình 2). Tuy nhiên, hiện nay thuốc từ cisplatin không có tính đặc trị, nó giết cả các tế bào khoẻ mạnh cùng lúc với các tế bào ung thư. Các nhà Hoá học đang cố gắng tìm cách gắn cisplatin (hoặc các thuốc trị ung thư khác) lên một chiếc xe kích thước nanomet (bằng khoảng 1 phần nghìn lần đường kính của 1 sợi tóc) mà trên xe có một đầu dò giúp tìm đúng các tế bào ung thư cần tiêu diệt. Tất nhiên các đầu dò đó phải là những phân tử rất thông minh có thể nhận biết chính xác tế bào ung thư.

sdsd
Hình 2. Thuốc chữa ung thư cisplatin (trái); công thức phân tử của cisplatin (giữa); cơ chế ngăn tế bào ung thư phát triển của cisplatin (phải)


Ngày nay chúng ta đang nói rất nhiều đến tương lai của công nghiệp 4.0, của nông nghiệp thông minh trên thế giới và Việt Nam. Trong các câu chuyện đó, công nghệ thông tin, dữ liệu lớn (big data) được nhắc tới nhiều một cách rất tự nhiên. Nhưng chúng ta có thể đã quên hoặc chưa nhận ra được cuộc chơi thông minh đó sẽ không thành công nếu các nhà vật lý, hoá học, kĩ sư cơ khí chính xác, vv không có những đóng góp tích cực.

Làm thế nào để hệ thống tưới tiêu thông minh có thể hoạt động nếu không có các đầu dò (sensor) độ ẩm, đầu đo pH của đất một cách chính xác. Làm thế nào cung cấp phân bón đúng theo nhu cầu phát triển của cây trồng? Là con một gia đình nông dân, tôi mơ ước có một loại phân mà khi được rải xuống đất ruộng nó sẽ tự “nói chuyện” với rễ cây để cung cấp đúng và đủ với nhu cầu của cây. Cuộc nói chuyện đó sẽ được thực hiện nhờ các phân tử hoá học, tại sao không?


Đào tạo ngành Hoá học tại USTH

Có một thực tế là nhiều em học sinh “rất ngán” môn Hoá học phổ thông. Phần lớn các em không hình dung ra được nghiên cứu hay làm việc trong ngành hoá học và công nghiệp hoá chất là thế nào. Với một chút cảm nhận cá nhân tôi có thể khẳng định công việc đa dạng, thú vị lắm và chắc chắn “vui” hơn nhiều việc vật lộn với các con tính đốt cháy chất hay xác định nhóm chức.

Các em và các phụ huynh thường hay băn khoăn một cách rất chính đáng là học ngành ABC xong thì có nhiều cơ hội việc làm không? Có kiếm được nhiều tiền không? Nhiều khi đưa các con số thống kê và dự báo nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai cũng khó thuyết phục.

Chuyện của ngày hôm nay là các nhà tuyển dụng thì than không tuyển được người làm trong khi sinh viên tốt nghiệp và gia đình thì than không kiếm được việc làm. Các nhà tuyển dụng cần người giỏi, có khả năng thích ứng nhanh với sự cạnh tranh quốc tế ngày càng khốc liệt. Bởi vậy, nếu các bạn sinh viên giỏi thì chắc chắn các bạn có nhiều lựa chọn sự nghiệp và có nhiều cơ hội với các công việc tốt.

PR FAS 1

Vậy làm thế nào để có thể chuẩn bị cho các bạn sinh viên ngành Hoá học tại USTH để họ có thể được đánh giá là những người giỏi, có khả năng cạnh tranh khi tốt nghiệp?

Ngành Hoá học ở USTH trong 5 năm tới sẽ đào tạo khoảng 50 sinh viên một năm. Như vậy áp lực việc làm cho sinh viên USTH tốt nghiệp sẽ là các công việc có tính cạnh tranh cao, có đãi ngộ tốt. Hay nói ngắn gọn USTH có áp lực đào tạo những người được đánh giá là giỏi. Nhóm xây dựng chương trình tin rằng chương trình đào tạo phải đáp ứng các yêu cầu:

1. Kiến thức cơ bản hiện đại, chọn lọc: Chương trình khung được xây dựng tham khảo chương trình đào tạo tại ĐH Paris 6, ĐH NTU Singapore và ĐH Hanyang, Hàn Quốc. Các giáo trình được lựa chọn sẽ là các giáo trình tiếng Anh đang được giảng dạy tại nhiều trường lớn trên thế giới.

 2. Thực hành với các máy móc hiện đại: Sinh viên sẽ được thực hành, thực tập để xây dựng và rèn luyện kĩ năng làm việc trên các máy móc hiện đại nhất hiện có tại USTH và các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là một thế mạnh đặc biệt của chương trình vì hiện nay Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang là đơn vị nghiên cứu số 1 tại Việt nam với sự đầu tư trang thiết bị nghiên cứu hiện đại tương đối tốt.

3. Rèn luyện kĩ năng tự nghiên cứu của sinh viên: Khoa học và công nghệ đang thay đổi rất nhanh với nhiều điều không thể trước đây thì nay đã hoàn toàn có thể. Ví dụ, trước nay carbon được biết tới có thể tạo tối đa 4 liên kết hoá trị nhưng nay carbon có hoá trị 6 là hoàn toàn có thể. Để có thể liên lục phát triển và thích ứng trong công việc sau khi tốt nghiệp, các sinh viên  phải được rèn luyện khả năng tự nghiên cứu, nói ngắn gọn là khả năng tự đặt câu hỏi, tự tìm hiểu, tra cứu tài liệu, tự xây dựng phương án giải quyết vấn đề. Để đạt được điều này, chương trình sẽ gồm có các môn học trên cơ sở vấn đề/ dự án nghiên cứu, thời gian thực tập tại các phòng thí nghiệm hay các công ty tại Việt Nam, Pháp hay nước khác trước khi tốt nghiệp.
 

DSC09895
Nghiên cứu viên làm việc tại lab Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano của USTH


4. Được giảng dạy bởi những người làm nghiên cứu năng động: Để tối ưu hoá việc học của sinh viên, chương trình đào tạo sẽ được giảng dạy bởi các nhà Hoá học đang làm việc tại USTH, các viện thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hoặc các đơn vị đối tác của USTH. Các giảng viên đều là những người có kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu quốc tế, năng động trong nghiên cứu khoa học và thường xuyên có các công bố quốc tế. Các môn học chuyên đề sẽ được thiết kế nhấn mạnh các thế mạnh của Việt Nam nói chung và của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói riêng như Hoá học các hợp chất thiên nhiên, thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ các bài thuốc cổ truyền, phân tích môi trường, vv. Ngoài ra, một số môn học cũng sẽ được giảng dạy bởi những nhà công nghệ đang làm nghiên cứu và phát triển trong công nghiệp.

5. Định hướng đào tạo theo từng cá nhân sinh viên: Các giảng viên và cố vấn của chương trình đào tạo sẽ được phân công đỡ đầu và song hành với từng sinh viên trong suốt quá trình học tập tại trường. Các cố vấn sẽ giúp sinh viên tối ưu hoá khả năng của mình trong việc lựa chọn các môn học, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu sinh viên đi thực tập và đi học sau đại học hoặc đi làm ở một nơi phù hợp sau khi tốt nghiệp. Trong tương lai, đội ngũ cố vấn sẽ gồm cả những cựu sinh viên đã tốt nghiệp từ chương trình.


Để kết luận, cơ hội cho những người muốn học để nghiên cứu hoá học hoặc làm việc trong công nghiệp hoá chất rất nhiều và không dừng lại ở thị trường Việt Nam. Điều quan trọng là người học cần phải giỏi và có quyết tâm rèn luyện để trở thành người giỏi. USTH có khả năng và sẵn sàng đồng hành cùng các bạn sinh viên để thực hiện những mong muốn ấy.


TÌM HIỂU THÊM

Khoa FAS: Hội tụ các nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực Hóa học, Vật lý và Toán Ứng dụng

Chương trình ngành Hóa học hệ Đại học

USTH mở cánh cửa tiếp cận nền Hóa học quốc tế cho sinh viên Việt Nam


Chia sẻ: