Học thạc sĩ công nghệ thông tin tại USTH: Học thật, làm thật


Rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ thông tin (ICT) muốn tiếp tục học để có được trình độ cao hơn. Tuy nhiên, làm thế nào chọn được trường để có thể “học thật, làm thật” trong bối cảnh hiện nay lại là câu hỏi khó.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh Phan Trường Lâm - cựu học viên thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông khóa 2 (2012-2014) xoay quanh câu chuyện này.
 
phan truong lam
Anh Phan Trường Lâm - thành viên Hội đồng trường Đại học FPT, cựu học viên thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông khóa 2 (2012-2014).

Chào anh, anh có thể giới thiệu đôi chút về bản thân được không ạ?

Chào bạn, tôi là Phan Trường Lâm, hiện là thành viên Hội đồng trường Đại học FPT, chủ nhiệm bộ môn Computing Fundamentals kiêm Trưởng ban Đào tạo Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc.

Trước đây, tôi từng là giảng viên, giám đốc đào tạo kiêm Giám đốc Trung tâm đào tạo lập trình viên FPT-Aptech.

Theo anh việc học tiếp lên thạc sĩ công nghệ thông tin có cần thiết hay không và tại sao anh lại lựa chọn học tại USTH?

Đầu tiên, có thể khẳng định, học thạc sĩ là rất cần thiết, là một sự đầu tư cho tương lai. Sự đầu tư này được hiểu rất rộng, bao gồm sự thu thập kiến thức, xử lý tình huống cũng như cách sắp xếp thời gian. Chính vì thế, việc lựa chọn được một địa chỉ uy tín là rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều trường đào tạo thạc sĩ công nghệ thông tin hiện nay .

Còn tại sao tôi lại lựa chọn học thạc sĩ ICT tại USTH? Xin chia sẻ với bạn rằng, sau khi tốt nghiệp đại học, tôi có thi tuyển cao học tại một trường đại học nhưng sau vài tháng tôi nghỉ vì thấy chương trình học không có gì mới và không khác nhiều so với chương trình đại học, cách học vẫn chủ yếu là học lý thuyết

Sau đó tôi có tìm hiểu và biết đến chương trình thạc sĩ ICT tại USTH. Tôi khá hào hứng và thấy chương trình học rất hay. Cách thức thi tuyển đầu vào khá linh động, quá trình học được thực hành nhiều hơn là học lý thuyết, các hướng đào tạo và nghiên cứu cập nhật với xu hướng phát triển của thế giới... Đây đều là những thứ mà tôi đang cần.

Đặc biệt, đội ngũ giảng viên tại USTH đến từ Pháp với chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp ích rất nhiều trong quá trình tìm đọc và cập nhật các kiến thức mới trên thế giới.
 
104334860 3176681332353115 2551128498336957970 n
Chương trình thạc sĩ ICT được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh với 80% giảng viên là các nhà khoa học nước ngoài đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu Pháp

Theo anh điểm khác biệt trong chương trình đào tạo thạc sĩ công nghệ thông tin tại USTH so với các trường khác là gì?
 
Các chương trình thạc sĩ hiện nay thường đào tạo về khoa học dữ liệu, tuy nhiên khoa học dữ liệu rất rộng. Theo tôi chương trình thạc sĩ cần phải tập trung đào tạo chuyên ngành hẹp.

Được biết, chương trình thạc sĩ ICT tại USTH tập trung đào tạo trong lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) với 2 chuyên ngành hẹp là (1) Khai phá dữ liệu cho IoT (data mining for IoT) và (2) Cơ sở hạ tầng cho IoT (Infrastructure for IoT). Với các kiến thức giảng dạy, học viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành cần thiết trong việc xây dựng các hệ thống thông minh ứng dụng trong các lĩnh vực quan trọng của cuộc sống như môi trường, nông nghiệp, y tế, giao thông...

Vậy những kiến thức học được tại USTH đã giúp anh như thế nào trong quá trình làm việc sau này?

Hiện tôi có kinh nghiệm phân tích, thiết kế, triển khai các hệ thống thông tin nghiệp vụ/hệ thống hỗ trợ quyết định bằng mô phỏng dùng agent-based/hệ thống data warehouse. Tôi cũng có kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, triển khai các ứng dụng phần mềm cho trường đại học (thi trực tuyến, quản l‎í khóa học, quản lý học vụ); thông thạo ngôn ngữ lập trình C, C++, C#, VB.NET, Java.

Anh có thể bật mí, dự định sắp tới của anh là gì được không ạ?

Thời gian tới tôi sẽ thi tuyển chương trình đào tạo tiến sĩ ngành công nghệ thông tin tại USTH.

Trân trọng cảm ơn anh và chúc anh ngày càng gặt hái được thành công!

TIN LIÊN QUAN
Học Thạc sĩ ICT quốc tế: Lựa chọn của những người thức thời
Thêm cơ hội thực tập cho sinh viên USTH ngành ICT
Cựu sinh viên ICT giành học bổng CIFRE của Pháp: "Đam mê chỉ là khởi đầu"

Chia sẻ: