Chân dung 5 trường đại học Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ ICT với USTH


Cùng khám phá những trường đại học và phòng thí nghiệm là đối tác chính của hệ Thạc sĩ khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT) trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (hay còn gọi là trường Đại học Việt-Pháp).
 

Hiện nay, ICT là một trong những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, đi kèm theo đó là các xu hướng công nghệ thay đổi theo từng ngày. Các chương trình đào tạo nhân lực ngành ICT vì thế cũng cần liên tục đổi mới để bắt kịp sự phát triển của thế giới. Nhận thức rõ được điều này, USTH đã liên kết với các trường đại học và phòng thí nghiệm uy tín của Pháp trong lĩnh vực này nhằm xây dựng chương trình thạc sĩ ICT tiên tiến, đón đầu các xu thế “hot” trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 

Những trường Đại học này không chỉ hợp tác với USTH đồng cấp bằng thạc sĩ cho học viên, mà đây cũng là nơi thu hút nhiều sinh viên khoa ICT sang thực tập và nghiên cứu.


1. Trường đại học La Rochelle
 

Được thành lập từ năm 1993, tuy là một trường đại học non trẻ tại Pháp, Đại học La Rochelle được ghi nhận là một trong những trường năng động bởi những đóng góp về kinh tế và nghiên cứu khoa học góp phần phát triển thành phố La Rochelle. Trường đã thiết lập nhiều chương trình giảng dạy tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ, đồng thời tiếp đón rất nhiều sinh viên nước ngoài đến từ 26 quốc tịch trên thế giới đến học tập tại trường. Sau nhiều năm hoạt động và giảng dạy, trường đã có trên 150 đối tác ngoại giao từ 40 quốc gia khác nhau và là một trong những trường nổi tiếng của Pháp về đào tạo kỹ sư cho nhiều lĩnh vực.
 

la rochelle
đại học la rochelle
Khuôn viên trường Đại học La Rochelle, Pháp


Khoa ICT của USTH liên kết trực tiếp với Phòng thí nghiệm Máy tính, Hình ảnh và Tương tác (Laboratoire Informatique, Image et Interaction - L3I). Thành lập cùng năm với trường, đây là phòng thí nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực khoa học kỹ thuật số của Đại học La Rochelle. Gần 100 thành viên làm việc ở phòng thí nghiệm này là các giáo sư, tiến sĩ và các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực Khoa học máy tính, Hình ảnh và Tương tác. Phòng thí nghiệm đã kí hợp đồng và nhận được hỗ trợ tài chính cho các dự án và hoạt động nghiên cứu từ Bộ Giáo dục Quốc gia, Bộ Giáo dục Đại học và Bộ Nghiên cứu. Năm 2011, L3I đã nhận điểm A từ Cơ quan đánh giá Nghiên cứu và Giáo dục Đại học Pháp AERES (nay là HCERES).
 

robot nao
Trình diễn Robot Nao trong Ngày hội Khoa học, trường Đại học La Rochelle


Ngoài ra, đồng trưởng khoa ICT của USTH là GS. Antoine Doucet cũng là cựu sinh viên tốt nghiệp tại trường Đại học La Rochelle. Chuyên ngành hợp tác nghiên cứu giữa USTH với phòng thí nghiệm L3i tập trung vào các lĩnh vực học máy, xử lý ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và phân tích văn bản.


2. Trường đại học Montpellier
 

“Thành phố có nhiều ngày nắng ấm nhất nước Pháp” là cái tên trìu mến mà người Pháp đặt cho thành phố Montpellier xinh đẹp, nơi có đến 300 ngày nắng mỗi năm. Không chỉ nổi tiếng về khí hậu dễ chịu, Montpellier còn được mệnh danh là thành phố đại học của Pháp, với Đại học Montpellier là một trong những trường công lập Pháp có lịch sử lâu đời nhất châu Âu. Nằm trong top 10 trường đại học tốt nhất Pháp, Đại học Montpellier đã đón gần 47 000 sinh viên với 77 cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và đào tạo 7 ngành khoa học.
 

đại học montpellier
Thư viện trường Đại học Montpellier


Đây là trường Đại học đào tạo chủ yếu các nhóm ngành thuộc khoa học tự nhiên và kỹ thuật như: Toán, Công nghệ thông tin, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Khoa học Trái đất và Môi trường, Vật liệu, Cơ khí, Xây dựng.

Khoa ICT của đại học Montpellier được hỗ trợ chủ yếu bởi phòng thí nghiệm LIRMM (Phòng thí nghiệm Tin học, Robot và Vi điện tử của Montpellier), cũng là đối tác của chương trình thạc sĩ ICT ở USTH. LIRMM là một trong những phòng thí nghiệm nghiên cứu máy tính lớn nhất tại Pháp, tập hợp hơn 150 giảng viên và nhiều nghiên cứu sinh tiến sĩ. Nó là một đơn vị nghiên cứu hỗn hợp UMR - đồng trực thuộc của Đại học Montpellier và CNRS. Nghiên cứu của LIRMM về Khoa học Máy tính được tổ chức xung quanh bốn lĩnh vực chuyên môn chính: tính toán, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và mô hình hóa cho cuộc sống và môi trường.
 

LIRMM
 
lirmm
Trụ sở Phòng thí nghiệm LIRMM, Montpellier, Pháp


Vừa qua, Robotech Legends của LIRMM đã xuất sắc đạt giải nhất trong Cuộc thi Robot Pháp 2018 và đứng thứ 3 trong trận so tài của Eurobot 2018 với các nước bạn trong Liên minh châu Âu.

eurobot
LIRMM đưa RobotTech tham gia cuộc thi Eurobot 2018 (ảnh: LIRMM)


3. Viện Bách khoa Toulouse

Viện Bách khoa Quốc gia Toulouse thành lập dựa trên liên kết của sáu trường kỹ thuật, xây dựng các khóa học được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các phòng thí nghiệm nghiên cứu. Môi trường sư phạm ở đây rất cởi mở với sinh viên quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển trong thời kì toàn cầu hóa. Đồng thời, nằm trong một thành phố nơi công nghiệp và khoa học, doanh nghiệp và phòng thí nghiệm được liên kết chặt chẽ, INP Toulouse đảm bảo đào tạo sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu đáp ứng nhu cầu của các công ty.

Danh sách giải thưởng U-Multirank 2017 cũng đã làm nổi bật chất lượng của nghiên cứu và chuyển giao công nghệ ở INP Toulouse qua việc viện nằm trong top 3 trường của Pháp về hai tiêu chí này.
 

INP Toulouse

 

INP Toulouse
Ảnh: INP Toulouse
INP Toulouse
Cận cảnh Viện Bách khoa Quốc gia Toulouse (ảnh: Frank Brouillet)


Trực thuộc INP Toulouse là Viện Nghiên cứu Khoa học Máy tính của Toulouse (IRIT), một trong những đơn vị nghiên cứu chung lớn nhất ở cấp quốc gia. IRIT là một trong những trụ cột của các hoạt động nghiên cứu tại vùng Midi-Pyrenees, Pháp với 700 thành viên, thường trực và không thường trực. USTH đã xây dựng hợp tác với IRIT để phát triển các chuyên ngành nghiên cứu bao gồm Tính toán hiệu năng cao, Tính toán lưới, Tính toán song song.
 

4. Trường đại học Rennes I
 

Trường Đại học Rennes 1 là trường đại học công lập chú trọng đào tạo về các chuyên ngành luật, kinh tế,quản lý và các ngành toán, sinh, vi tính, công nghệ thông tin... Trường được xếp thứ 7 trong số các trường đại học hàng đầu của Pháp (theo Bảng xếp hạng Ranking Web of World Universities) và thứ 282 trong số các trường đại học hàng đầu thế giới (theo bảng xếp hạng Global Universities Ranking). Trường cũng là nơi đào tạo ra nhiều nhà lãnh đạo thành công, trong đó có thể kể đến ông Christian Noyer, Phó chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu- Thống đốc ngân hàng Trung ương Pháp - Chủ tịch ngân hàng thanh toán quốc tế, ông Paul Biyoghe Mba, Thủ tướng nước Cộng hòa Gabon, ông Edmon Hervé, Chính trị gia (từng nắm giữ chức thị trưởng thành phố Rennes).
 

đại học rennes 1

 

đại hoc rennes 1
Vẻ đẹp cổ kính của trường Đại học Rennes I
đại học rennes 1
Bên trong thư viện trường đại học Rennes I


Công nghệ thông tin của trường Rennes I là một trong bốn ngành đào tạo đại học được đánh giá chất lượng rất cao và được chấm điểm cao nhất (A+) từ Cơ quan Đánh giá chất lượng Nghiên cứu và Đào tạo Đại học Pháp AERES (nay là HCERES).

Một trong những đối tác chính của khoa ICT trường USTH là Irisa (Viện Nghiên cứu Khoa học Máy tính và Hệ thống ngẫu nhiên), trực thuộc Trường Khoa học và Công nghệ ứng dụng quốc giá ENSSAT, Trường đại học Rennes I. Viện được thành lập vào năm 1975, dưới sự hỗ trợ của 8 tổ chức giám hộ, bao gồm 800 nhà nghiên cứu, 40 đội, 7 phòng ban, đây là một đơn vị nghiên cứu xuất sắc nhằm khám phá những kỹ thuật mới về hệ thống an ninh mạng, kiến ​​trúc phần mềm mới (Manycores, điện toán đám mây) và thực tế ảo, nhằm phục vụ nhiều lĩnh vực quan trọng trong đời sống con người như sức khỏe, môi trường, giao thông, giáo dục…
 

INRIA

 

INRIA
Viện IRISA nằm trong khuôn viên của Trung tâm nghiên cứu Rennes INRIA (ảnh: Vedran Vukotic)


5. Trường đại học Poitiers
 

Thành lâp năm 1431 ở Poitiers, một trong những “thủ phủ” đại học ở Pháp, trường Đại học Poitiers là một trong những trường đại học đầu tiên của Pháp. Đồng thời, trường cũng đứng thứ 15 trong top các trường đại học đào tạo về khoa học và công nghệ tốt nhất Pháp, với tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm trong 3 năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp là 93%; và có mức thu nhập trung bình hàng năm khoảng 29 500 euros.
 

đại học poitiers

 

đại học poitiers
Vẻ đẹp cổ kính pha lẫn hiện đại của trường đại học Poitiers
đai hoc poitiers
Giảng đường ở trường Đại học Poitiers
đại học poitiers
Một phòng học của Khoa Luật, trường Đại học Poitiers


Đối tác trực tiếp của khoa ICT trường USTH là Viện nghiên cứu đa ngành XLIM, đơn vị nghiên cứu tổng hợp trực thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia CNRS và Trường đại học Poitiers. XLIM chủ yếu tập trung nghiên cứu những kỹ thuật mới trong lĩnh vực điện tử và vi song, quang học, khoa học máy tính và hình ảnh. Làm việc ở đây có hơn 450 giáo sư, các nhà nghiên cứu CNRS, kỹ sư, kỹ thuật viên, sinh viên sau tiến sĩ và tiến sĩ từ các trường đại học và viện nghiên cứu của Pháp.


Viện liên kết với nhiều đối tác là các viện nghiên cứu, các phòng thí nghiệm và các trường đại học chuyên ngành công nghệ thông tin trong nước cũng như nhiều nước trên thế giới như Canada, Thụy Sĩ, Ý, Đức, Bỉ, Áo… Khoa ICT trường USTH hợp tác với XLIM nhằm phát triển chương trình đào tạo chuyên sâu về tính toán hiệu năng cao, học máy và xử lý ảnh.

Tìm hiểu thêm

Chương trình thạc sĩ ngành ICT

Học Thạc sĩ ICT quốc tế: Lựa chọn của những người thức thời
Cựu sinh viên ICT giành học bổng CIFRE của Pháp
Thông báo tuyển sinh Thạc sĩ ICT năm học 2018-2019

 

Chia sẻ: