Chuyện kể từ nước Pháp...


“Con đường đến với thành công, có thể dài hoặc ngắn, có thể nhanh hoặc chậm nhưng nếu đứng im nghĩa là bạn không bao giờ đến đích.”
 
Đó là câu chuyện vềhành trình hiện thực hóa niềm đam mê nghiên cứu của cô nữ sinh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội, cựu sinh viên khóa 1 ngành Công nghệ sinh học nông, y, dược. Cô nàng từng giành học bổng thạc sĩ Excellence của Đại sứ quán Pháp và học bổng tiến sĩ của Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Pháp. Hiện tại, Hiền Lương đang sinh sống và làm việc tại thành phố Lyon, Pháp.

“Để đam mê đưa lối…”
“Trường đấy là trường nào?”
“Học quân y làm bác sĩ tương lai rộng mở thế không muốn lại học trường đó?”
Những câu hỏi ấy cứ dồn dập, văng vẳng bên tai Hiền Lương khi cô nàng quyết định từ bỏ cơ hội học tập ở Học viện Quân Y, lựa chọn theo học tại USTH, ngôi trường đại học non trẻ mới thành lập được vài tháng. Quyết định can đảm nhất ở độ tuổi 18, khiến Hiền Lương vấp phải không ít những phản đối từ gia đình, bạn bè và cả thầy cô giáo.
2
Hiền Lương trong lần về thăm trường

Tuổi 18, chơi vơi giữa sự trưởng thành và còn nhiều điều muốn biết, cái cảm giác nghiên cứu, khám phá những vấn đề mới nó “gây nghiện” với cô gái ưa tò mò, khám phá này. Đó là động lực duy nhất để Hiền Lương có thể bảo vệ sự lựa chọn của mình và cho rằng những ý kiến từ mọi người xung quanh chỉ là lời khuyên để mình tham khảo.
 
“Nỗ lực từng chút, từng chút một...”
Cô cựu học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội vẫn còn nhớ in ngày đầu phỏng vấn vào USTH: “Các thầy phỏng vấn bằng tiếng Anh mình không hiểu gì cả, câu được câu chăng. Tự nghĩ bản thân mình liệu có theo được không? Nhưng niềm đam mê nghiên cứu nó lớn quá cùng những lời động viên của các thầy nên mình đã cố gắng từ từ từng chút một. Tiếng Anh chuyên ngành mà, có phải ngày một ngày hai là giỏi được đâu. Rồi cứ thế, chả biết từ bao giờ tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2.” Hiền Lương bộc bạch.
4
Hiền Lương cùng giảng viên và các bạn sinh viên khóa 1 ngành Công nghệ Sinh học Nông, y, dược


Trong quá trình học tại USTH, điều Hiền Lương cảm thấy hạnh phúc nhất là được gặp gỡ, học tập cùng những người bạn có cùng chung niềm đam mê và được hướng dẫn, định hướng bởi những người thầy tận tâm.
3
Hiền lương (ngoài cùng bên trái) khi còn là sinh viên USTH
 
Hiền Lương không thể nào quên được câu nói: “Một người đi học, ngoài kiến thức còn phải học nhiều thứ khác” của thầy Nguyễn Hữu Đức, giảng viên môn Công nghệ sinh học tế bào động vật. Đó như một lời nhắc nhở, thôi thúc  và có sức ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp học tập và nghiên cứu của cô bạn sau này. Hiền Lương nhắc về thầy với tấm lòng biết ơn và trân trọng: “Thầy là người kỹ tính, tận tâm nhất mình từng gặp. Thầy dạy cho mình từ những thứ đơn giản nhất: cách rửa dụng cụ, cách sắp xếp dụng cụ, hóa chất, thứ tự làm thí nghiệm, cách làm slide thuyết trình, phong thái khi thuyết trình ra sao…Sau này, khi học thạc sĩ, tiến sĩ tại Pháp các giáo sư đều rất hài lòng về cách học tập, làm việc, báo cáo slide của mình. Để đạt được điều đó với mình công lao lớn nhất thuộc về thầy.”
 
“Vươn cánh bay xa...”

Thành quả của những chuỗi ngày học tập miệt mài là học bổng thạc sĩ Excellence của Đại sứ quán Pháp tại Đại học Lyon 1 và học bổng tiến sĩ của Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Pháp tại Đại học Clermont Auvergne. Hiền Lương đến Pháp với niềm háo hức, mong muốn khám phá thật nhiều về một trong những quốc gia có nền công nghệ sinh học phát triển bậc nhất trên thế giới, đồng thời là quê hương của rất nhiều người thầy Hiền Lương đã học tại USTH
5 1
Hiền Lương tự tin, xinh đẹp trong ngày nhận bằng tốt nghiệp Tiến sĩ

Hiền Lương tâm sự: “Nhịp sống ở Pháp rất nhanh và bận rộn, cảm giác mong 1 ngày có 48 tiếng thay vì 24 tiếng như bình thường. Mình có thể nhận được email yêu cầu sửa báo cáo vào lúc 12:00 đêm từ giáo sư hướng dẫn hay 7:00 sáng nhận được tin nhắn bảo vệ thử trong buổi sáng. Phải một khoảng thời gian khá dài mình mới làm quen được nhịp sống tại đây.”

Hiền Lương vẫn nhớ cái Tết đầu tiên khi mới sang Pháp. Nỗi nhớ nhà và cảm giác cô đơn, xa lạ nơi đất khách khiến cô bật khóc tại trạm đứng chờ xe bus.

Đến nay, trải qua hơn 6 năm học tập và nghiên cứu tại Pháp, cô nàng đã không còn “mít ướt” mà trở nên trưởng thành, tự tin với con đường mình lựa chọn. Hiền Lương đã tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Clermont Auvergne năm 2018 và đang tiếp tục tham gia các dự án về nghiên cứu và phát triển thuốc tại thành phố Lyon Pháp, đúng như những gì cô nàng vẫn mơ ước.
5
Con đường chúng ta đi có thể ngắn hoặc dài, thời gian đi có thể nhanh hay chậm nhưng nếu đứng yên tức là chúng ta không bao giờ đến đích

“Paris ne s’est pas fait en un jour”. (Tạm dịch Paris không được tạo nên trong một ngày)  là một trong những câu thành ngữ Pháp Hiền Lương tâm đắc nhất và luôn coi đó là phương châm sống. Hiền Lương chia sẻ: “Phải mất hàng trăm năm xây dựng và phát triển, Paris mới có thể trở thành kinh đô ánh sáng, một địa điểm nổi tiếng về văn hóa và lịch sử. Con đường đi đến thành công cũng vậy. Do đó nếu bạn có đam mê, hoài bão, hãy cố gắng, đừng từ bỏ dễ dàng. Con đường chúng ta đi có thể ngắn hoặc dài, thời gian đi có thể nhanh hay chậm nhưng nếu đứng im tức là chúng ta sẽ không bao giờ đến đích.”
Thông tin liên quan:
Nữ sinh viên USTH có công bố đăng trên tạp chí khoa học nhóm Q1
“Vòng quanh thế giới” thăm cựu sinh viên ngành Công nghệ nano
Lý do các bạn yêu thích vũ trụ “nhất thiết” phải lựa chọn USTH
Đam mê công nghệ Nano đưa Cô gái Nghệ An ra với thế giới

Chia sẻ: