Các đối tác Pháp đồng cấp bằng Thạc sĩ Công nghệ sinh học: Thực vật - Y sinh - Dược học (BIO) với USTH


Công nghệ sinh học: Thực vật - Y sinh - Dược học (BIO) là một trong những ngành nhận được nhiều sự quan tâm nhất của phụ huynh và sinh viên USTH. Các chương trình đào tạo và nghiên cứu của khoa Khoa học sự sống (Life Sciences - LS) từ hệ Đại học đến Tiến sĩ được xây dựng với sự hỗ trợ từ các đối tác Pháp, bao gồm các trường đại học nổi tiếng và viện nghiên cứu lớn.  Các đối tác này cũng là nơi nhiều sinh viên ngành BIO lựa chọn để thực tập và nghiên cứu, đồng thời cũng là các đơn vị đồng cấp bằng Thạc sĩ ngành BIO với USTH.

1. Trường Đại học Aix Marseille

Nằm ở vùng Provence, miền Nam nước Pháp, trường đại học Aix-Marseille (AMU) được thành lập từ sự sát nhập 3 trường: trường Đại học Provence Aix- Marseille I, trường Đại học Méditerranée Aix-Maseille II, trường Đại học Paul Cézanne Aix- Marseille III.

aix marseille
Một góc campus của AMU (Ảnh: Internet)


Các lĩnh vực học thuật có thể nghiên cứu được ở Pháp đều được giảng dạy tại AMU, bao gồm Nghệ thuật, Văn học, Ngôn ngữ và Nhân văn; Luật và Khoa học Chính trị, Kinh tế và quản lý, Sức khỏe, Khoa học và Công nghệ, Khoa học mới, Khoa học và Thiên văn học Trái đất,…

AMU sv
Một giảng đường của AMU (Ảnh: Internet)


AMU có 130 cơ sở nghiên cứu, trong đó 13 đơn vị nghiên cứu có liên kết với các tổ chức nghiên cứu lớn và uy tín của Pháp như Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS), Viện nghiên cứu phát triển (IRD), Viên nghiên cứu nông nghiệp quốc gia (INRA) và Ủy ban Năng lượng nguyên tử Pháp (CEA).  Số lượng sinh viên theo học tại AMU hiện tại lên tới 74.000 sinh viên, gồm 15% là sinh viên quốc tế. Trường được công nhận là trường chất lượng cao bởi Hội đồng tư vấn học thuật Pháp năm 2006 và nằm trong số các trường đại học hàng đầu của Pháp.

sv AUM hoc trong thu vien
Sinh viên AMU học trong thư viện (Ảnh: Internet)


Khoa LS của USTH hợp tác trong lĩnh vực y sinh với nhóm nghiên cứu về các tương tác giữa vật chủ và tác nhân gây bệnh thuộc phòng thí nghiệm (PTN) AFMB của AMU. Đây là một trong ba lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu (y sinh, thực vật và dược học) của PMAB. PTN AFMB đảm nhiệm việc nghiên cứu kiến trúc và chức năng của các đại phân tử sinh học, gồm 7 nhóm nghiên cứu và có liên kết với CNRS và INRA.
 

2. Trường Đại học Lyon – 1

Trường Đại học Lyon – 1 hay còn gọi là trường Đại học Claude Bernard được thành lập vào năm 1971, và từ năm 2007, chính thức trở thành một nhánh của Đại học Lyon. 

lyon 1 campus
Campus của trường Đại học Lyon-1


Trường đại học Lyon-1 chuyên đào tạo về khoa học và y tế. Khối khoa học kỹ thuật của trường đào tạo 17 lĩnh vực chuyên môn cho các nhà quản lý kỹ thuật trong tương lai. Cùng với 2900 giáo viên và nghiên cứu viên, hàng năm trường tiếp nhận gần 45.000 sinh viên, bao gồm cả sinh viên nước ngoài. Trường Đại học Lyon-1 xếp thứ 5 tại Pháp theo bảng đánh giá các trường đại học tại Pháp và xếp thứ 87/100 các trường đại học sáng tạo nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng của Reuters năm 2017.
 

Lyon 1Khoa LS của USTH liên kết với nhóm nghiên cứu về môi trường đa kháng và vi khuẩn Efflux thuộc PTN URM Ecologie microbienne của trường Đại học Lyon-1. Đơn vị này chuyên nghiên cứu về sinh thái và vi sinh, gồm 8 nhóm nghiên cứu với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Pháp như CNRS, INRA, Viện nghiên cứu sinh học và môi trường,…

lyon 1 nghiên cứu
Sinh viên trường Đại học Lyon-1 thực hiện nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Internet)

3. Trường Đại học Montpellier

Trường Đại học Montpellier 1 có lịch sử lâu đời nhất trong hệ thống các trường đại học tổng hợp tại Pháp. Tiền thân là trường Đại học Montpellier ra đời năm 1289, nhưng năm 1969, trường đại học Pháp hiện đại như ngày nay được thành lập. Trụ sở chính của trường tọa lạc tại thành phố Montpellier xinh đẹp của nước Pháp.

montpellier
Campus của trường Đại học Montpellier (Ảnh: Internet)


Nằm trong top 10 trường đại học tốt nhất Pháp, trường Đại học Montpellier đã đón gần 47.000 sinh viên với 77 cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và đào tạo 7 ngành khoa học, bao gồm Toán, Công nghệ thông tin, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Khoa học Trái đất và Môi trường, Vật liệu, Cơ khí, Xây dựng.

Khoa LS của USTH thiết lập quan hệ hợp tác với các đơn vị nghiên cứu của trường đại học Montpellier trong các dự án thuộc lĩnh vực thực vật và dược học. Trong đó, khoa đã nhận được sự hỗ trợ của nhóm nghiên cứu URM MIVEGEC để triển khai và thực hiện dự án PTN hỗn hợp quốc tế về cơ chế xuất hiện kháng thuốc và sự lây lan của nó ở các quy mô không gian và thời gian khác nhau tại Đông Nam Á.

tv Montpellier
Thư viện của trường Đại học Montpellier (Ảnh: Internet)


Trong khuôn khổ dự án phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế hệ gen chức năng và công nghệ sinh học thực vật và các vi sinh vật liên kết - LMI RICE 2, khoa LS hợp tác với hai đơn vị nghiên cứu là DIADE và IPME. DIADE tập trung nghiên cứu về sự đa dạng, thích ứng và phát triển của thực vật, trong khi IPME nghiên cứu tương tác giữa vi sinh vật và thực vật, có tính đến các yếu tố liên quan đến môi trường, cũng như phương pháp tiếp cận ban đầu để thực vật đề kháng với các tác nhân sinh học và phi sinh học.
 

4. Trường đại học Nice

Có trụ sở ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, trường đại học Nice – Sophia Antipolis (UNS) là một trường đại học tổng hợp đa ngành, đào tạo các ngành khoa học tự nhiên, xã hội, y học và khoa học thể thao.

ĐH Nice
Trường Đại học Nice cổ kính (Ảnh:Internet)


Sở hữu 47 phòng thí nghiệm liên kết với các tổ chức nghiên cứu lớn (CNRS, INSERM, INRIA, INRA, CRD, OCA), USN là trường đại học nghiên cứu chuyên sâu được xếp hạng trong số top 3% các trường đại học hàng đầu thế giới. UNS đã ký hơn 500 thỏa thuận quốc tế với các tổ chức trên mọi lục địa. Hiện nay số lượng sinh viên của trường là 27.000, trong đó số lượng sinh viên quốc tế chiếm tới 30%.

sv nice
Sinh viên UNS thư giãn tại campus của trường (Ảnh: Internet)


Nằm trong Liên minh các trường Đại học và Viên nghiên cứu Pháp vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium), UNS hỗ trợ khoa LS trong giảng dạy và nghiên cứu, trong đó có xây dựng các chương trình đào tạo, cử giảng viên tham gia giảng dạy tại USTH, hỗ trợ và tạo điều kiện cho sinh viên USTH sang Pháp thực tập.

the thao nice
Sinh viên UNS tham gia hoạt động thể thao tại campus của trường (Ảnh: Internet)


TÌM HIỂU THÊM
Chương trình hệ Thạc sĩ ngành Công nghệ sinh học Nông - Y - Dược
Chương trình hệ Đại học ngành Công nghệ sinh học Nông - Y - Dược
Ngành Công nghệ sinh học Nông – Y – Dược: Học để thay đổi tư duy

Chia sẻ: