Từ chối cơ hội học tiến sĩ ở Pháp và trở thành… kỹ sư kinh doanh


Muốn thử sức bản thân trong môi trường doanh nghiệp, Bùi Bảo Thoa, thạc sĩ ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano đã từ chối cơ hội học bổng nghiên cứu sinh tại Đại học Le Mans (Pháp) để ở lại Việt Nam và đi làm. 

Chào Thoa, được biết sau khi bảo vệ luận văn, thầy hướng dẫn thực tập thạc sĩ của bạn ở Pháp đã trao đổi với bạn về cơ hội nhận học bổng tiến sĩ tại Đại học Le Mans (Pháp). Đây là điều mà rất nhiều người mong muốn, vậy tại sao bạn lại từ chối và quyết định ở lại Việt Nam và đi làm?

Trong thời gian học thạc sĩ tại USTH, mình có cơ hội thực tập tốt nghiệp 6 tháng tại Đại học Le Mans (Pháp). Sau khi kết thúc kỳ thực tập, thầy hướng dẫn đã đề nghị mình làm tiếp nghiên cứu sinh tại đây. Mình đã suy nghĩ rất nhiều bởi đó là cơ hội không phải lúc nào cũng có nhưng rồi mình quyết định từ chối, ở lại Việt Nam và đi làm. Mình muốn “làm mới” bản thân và thử sức tại các doanh nghiệp thay vì tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu.

Tuổi trẻ mà, cứ thử đi, biết đâu chúng ta sẽ tìm được “ẩn số” của chính mình.
 
bui bao thoa (2)
Bùi Bảo Thoa hiện đang là kỹ sư kinh doanh tại Công ty Sao Đỏ. 
 
Cơ duyên nào đưa bạn đến nghề kỹ sư kinh doanh? 

Mình có một người bạn, cũng là cựu sinh viên USTH hiện đang làm việc tại Công ty Sao Đỏ - một trong những công ty hàng đầu về phân phối và tích hợp các giải pháp đồng bộ trong lĩnh vực đo lường, kiểm nghiệm, kiểm tra và phân tích, mình “tò mò” vào website của công ty để tìm hiểu. Mặc dù công ty không đăng tin tuyển dụng nhưng mình vẫn gửi hồ sơ ứng tuyển vị trí kỹ sư tư vấn chuyên sâu về kỹ thuật, hỗ trợ kỹ sư kinh doanh bán hàng.

Sau 2-3 ngày nộp hồ sơ, đại diện công ty có hẹn mình đến phỏng vấn nhưng vị trí họ cần là kỹ sư kinh doanh  mà không phải kỹ sư tư vấn bán hàng với yêu cầu ứng viên biết ngoại ngữ, học kỹ thuật, đặc biệt về vật liệu.

Lúc đó, mình cũng không biết rõ kỹ sư kinh doanh là gì tuy nhiên thấy tiêu chí tuyển dụng phù hợp nên quyết định đi phỏng vấn “xem sao”.

Mình vẫn nhớ, hôm phỏng vấn đích thân giám đốc công ty trực tiếp phỏng vấn bởi mình là trường hợp nữ đầu tiên ứng tuyển vào vị trí này và mình đã trúng tuyển

Bạn chia sẻ rõ hơn về công việc này ?

Công việc của kỹ sư kinh doanh là “bán hàng công nghệ”, nghĩa là mình không chỉ bán sản phẩm cho khách hàng mà còn đưa ra giải pháp giúp khách hàng giải quyết vấn đề mà công ty đang gặp phải.

Sau hơn 1 năm làm việc, từ một người khá ít nói, mình đã tự tin và trưởng thành hơn rất nhiều. Mới đây, mình đã “chốt” thành công một đơn hàng lớn đầu tiên. Tuy giá trị không lớn lắm nhưng đó là kết quả của việc mình đã cố gắng làm việc nên mình rất vui.
 
bui bao thoa
Bùi Bảo Thoa (ngoài cùng bên phải) trong chuyến thực tập 6 tháng tại Pháp.
 
Bạn có thể “bật mí” đôi chút về điều này được không?

Cách đây hơn 1 tháng, có một doanh nghiệp FDI chuyên sản xuất bản mạch có tìm đến công ty mình đặt vấn đề muốn mua kính hiển vi Leica và yêu cầu bên mình giới thiệu sản phẩm và báo giá.

Bạn biết đó, doanh nghiệp đó muốn kỹ sư bên mình thuyết trình trực tiếp về sản phẩm với đại diện công ty là người Ấn Độ. Thực tế, việc thuyết trình trước chuyên gia nước ngoài đối với công ty không diễn ra thường xuyên nên khi mình nói với mọi người rằng mình sẽ thuyết trình với chuyên gia Ấn Độ, mọi người đều ngạc nhiên và lo lắng, sợ mình không làm được.

Nói thật lúc đó mình mới nhận ra rằng, những kiến thức học được ở USTH mới bắt đầu phát huy tác dụng. Mình bắt tay vào làm slide. Mình nhớ lại tất cả kiến thức đã học ở trường như cách làm slide như thế nào cho ấn tượng? thuyết trình thế nào để thuyết phục người nghe?...

Sau khi thuyết trình, chuyên gia Ấn Độ đánh giá cao sản phẩm của công ty mình. Sau gần 2-3 tuần họ quyết định mua hàng bên mình. Có thể nói, đây là hợp đồng nhanh "kỷ lục vì thông thường với những sản phẩm có giá trị tương đương (khoảng 500 triệu) cũng mất khoảng nửa năm để hoàn thành, còn với những sản phẩm có giá trị lớn khoảng 2-3 tỷ có khi mất khoảng 2 năm kể từ khi biết doanh nghiệp có nhu cầu đến khi chốt đơn hàng.
 
Kỹ năng gì học tại USTH đã giúp ích nhiều nhất cho bạn trong công việc hiện tại? 

Mình có thể trả lời ngay đó là tiếng Anh. Nhiều người cho rằng, đâu cứ học ở USTH, học tiếng Anh ở bên ngoài cũng có thể làm được. Tuy nhiên mọi người cần biết, đặc thù của kỹ sư kinh doanh đòi hỏi tiếng Anh kỹ thuật rất nhiều. Ví như để đọc được catologe hay các ghi chú về sản phẩm của nhà sản xuất với vốn tiếng Anh kỹ thuật mình dễ dàng đọc, hiểu và hình dung rõ hơn về sản phẩm và khi khách hàng thắc mắc mình dễ dàng giải đáp được.

Bên cạnh đó, phải kể đến những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình hay đơn giản như viết email sao cho chuẩn. Tất cả đã giúp không bị “khớp” và bắt nhịp nhanh hơn với công việc.
 
bui bao thoa (1)
 
5 năm học tại USTH (3 năm cử nhân và 2 năm thạc sĩ), điều gì khiến cho bạn nhớ nhất về USTH?

Mình nghĩ mình đã rất may mắn vì học ở USTH. Mình đã được gặp những người bạn - những người đã giúp đỡ, hỗ trợ, động viên mình rất nhiều trong học tập và công việc; được học với các thầy cô giỏi, tận tâm và truyền cho mình nhiều cảm hứng trong học tập và nghề nghiệp sau này.

Đến bây giờ, bất cứ khi nào mình gặp khó khăn, trở ngại hay vướng mắc gì mình đều nhắn tin, gọi điện nhờ các thầy cô tư vấn. Các thầy cô rất nhiệt tình giúp đỡ.

Còn 1 điều đáng nhớ là USTH là nơi lưu giữ thanh xuân tươi đẹp của mình, cho mình có được trải nghiệm tuyệt vời của tuổi trẻ. Mình đã được đi thực tập tại Pháp trong 6 tháng - điều mà trước khi học đại học hay thạc sĩ mình không bao giờ nghĩ tới.

Cảm ơn bạn và chúc bạn ngày càng gặt hái được thành công!

TIN LIÊN QUAN:
Ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano -“lò luyện” học bổng Erasmus Mundus
Sinh viên khoa Nano bật mí bí kíp săn học bổng Tiến sĩ danh giá của Pháp
Khám phá 5 trường đại học Pháp đối tác của khoa Nano

Chia sẻ: