Khám phá 5 trường đại học Pháp đối tác của khoa Nano


Pháp là đất nước có bề dày truyền thống về đào tạo khoa học cơ bản, đặc biệt xứ sở lục lăng còn nổi tiếng sở hữu những nhóm nghiên cứu rất mạnh trong lĩnh vực Vật liệu nano. Hãy cùng tìm hiểu xem chương trình Thạc sĩ khoa Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano của USTH đã trở thành đối tác với những trường đại học nào đào tạo lĩnh vực này nhé.

 

1. Trường đại học Paris 11

 

Trường Đại học Paris XI, hay còn được gọi là Trường Đại học Paris-Sud (Trường Đại học phía Nam Paris) bởi vì các cơ sở của trường đều được đặt tại ngoại ô phía nam thủ đô của Pháp. Trong đó, cơ sở tại Orsay là cơ sở chính của trường, có khuôn viên rộng nhất nước Pháp với hệ thống động thực vật phong phú, được xem như là một công viên bảo tồn thực vật.

 

corng2

 

paris 11
Vườn bách thảo của trường đại học Paris XI tại Orsay


Trường Đại học Paris XI là một trong các trường đại học lớn và uy tín nhất nước Pháp và châu Âu về khoa học, gắn liền với tên tuổi các nhà khoa học từng đạt giải thưởng Nobel và Field danh giá (một trong số đó là Giáo sư Ngô Bảo Châu).  Một số học giả và doanh nhân hàng đầu khác tốt nghiệp từ trường, bao gồm cả Bertrand Serlet, cựu phó chủ tịch của Apple.

Năm 2017, Đại học Paris XI được xếp hạng 41 thế giới, hạng 2 nước Pháp và hạng 10 ở châu Âu trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới ARWU. Đặc biệt trong lĩnh vực toán học và vật lý, trường xếp hạng 5, hạng 23 trong lĩnh vực đào tạo Khoa học và Công nghệ.

Viện toán orsay
Viện toán trường đại học Paris XI tại Orsay

 

Đây là trường lớn với 30.000 sinh viên theo học, trong đó có khoảng 5000 sinh viên quốc tế đến từ 125 quốc gia ở các cơ sở ngoại ô phía nam Paris. Trung tâm Orsay của trường được ghi nhận vì những đóng góp cho nghiên cứu vật lý và hóa học. Trường có 104 đơn vị nghiên cứu và tập trung một số phòng thí nghiệm cao cấp nhất ở Pháp, trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu bao gồm: vật lý hạt nhân, vật lý thiên văn, vật lý nguyên tử, điện tử, khoa học nano và công nghệ nano.
 

paris 11
Kiến trúc ấn tượng của Nhà sinh hoạt chung cho sinh viên trường Paris XI

 

paris 11
Sinh viên giao lưu sau giờ học tại nhà sinh hoạt chung


Trung tâm Khoa học và Công nghệ Nano C2N là một đơn vị nghiên cứu trẻ trực thuộc trường đại học Paris Sud. Đây là nơi làm việc của 410 thành viên trong đó bao gồm 120 giảng viên-nghiên cứu viên và 80 kỹ sư, kỹ thuật viên. Nằm trong khuôn viên rộng 18000m2 với 2900m2 phòng sạch, 1 trung tâm nghiên cứu Công nghệ vi nano và 4 hướng nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về nano, C2N hứa hẹn sẽ trở thành trung tâm về nano mang tầm quốc tế.
 

2. Đại học Paris Diderot (Paris 7)
 

Trường Đại học Paris 7 hay còn gọi là Trường Đại học Paris Diderot là một trường đại học đa ngành nằm ở quận 13 của Paris. Trường được thành lập năm 1970 và là một trong những trường đại học công lập tại Pháp thành lập sớm nhất ở châu Âu.

paris 7
Vườn Hàn Quốc nằm trong trường đại học Paris Diderot (ảnh: Yoonseux architecte)


Mỗi năm trường đón khoảng 29000 sinh viên, với hơn 6000 sinh viên quốc tế về Khoa học, Sức khỏe, Khoa học xã hội và nhân văn. Hoạt động nghiên cứu của trường tập trung khoảng 102 nhóm nghiên cứu, 87 phòng thí nghiệm với khoảng hơn 2000 tiến sĩ trong đó quá nửa là giảng viên-nghiên cứu viên. Trong số các giảng viên làm việc tại trường, 2 người đã giành giải Nobel, 1 người được trao giải Holberg và 2 người khác từng là Bộ trưởng Bộ Giáo dục tại Pháp.
 

extranet diderot 0
Trường sở hữu một trong những thư viện lớn nhất Paris - Thư viện Grands Moulins


Trường đại học Paris Diderot luôn được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới. Đây là trường đại học tốt thứ 5 tại Pháp và thứ 45 trên thế giới về toán học, theo bảng xếp hạng của đại học Jiao Tong, Thượng Hải. Đồng thời, bảng xếp hạng của Times Higher Education xếp Đại học Paris 7 ở vị trí 166 trên tổng số các trường đại học tốt nhất thế giới.
 

Chương trình thạc sĩ của USTH được hỗ trợ mạnh mẽ bởi phòng thí nghiệm ITODYS - một đơn vị chung của Trường đại học Paris-Diderot và Viện Hóa học của CNRS. ITODYS gồm 73 nhà nghiên cứu và 40 sinh viên tiến sĩ và sau tiến sĩ. Đây là phòng thí nghiệm phát triển các nghiên cứu xoay quanh Hóa học bề mặt, Vật liệu nano và Khoa học nano. Phòng thí nghiệm sở hữu đa dạng máy móc hiện đại được cải tiến liên tục nhằm phục vụ tối đa cho việc mô tả đặc tính vật liệu, bề mặt và hệ thống nano (SEM, AFM, XPS, nhiễu xạ tia X, Raman, IR, SECM, GC-MS, NMR ..).
 

labo

 

lavoisier 01
Bên ngoài Phòng thí nghiệm ITODYS - Đại học Paris Diderot

 

itodys images
Đội ngũ các nhà nghiên cứu làm việc tại ITODYS3. Đại học Paris 13
 

Cùng nằm trong danh sách 10 trường đại học ở Paris có mặt trong bảng xếp hạng 400 trường đại học tốt nhất thế giới do Times Higher Education bình chọn là trường Paris 13, hay còn có tên khác là Paris Nord. Thành lập năm 1971, trường đào tạo đa ngành và có 5 cơ sở trải dài trên vùng phía bắc của “kinh đô ánh sáng”.

 

UP 13

 

UNIVERSITE PARIS 13 photo

 

up13
 
up13 1
Bộ sưu tập ảnh “Paris 13 qua các mùa” (ảnh: Facebook Paris 13)


Sở hữu hơn 24000 sinh viên với khoảng 5000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. trường đại học Paris 13 đã từ lâu nổi tiếng với các hoạt đông thể thao và ngoại khóa đa dạng. Hơn 10000 sinh viên trong trường tham gia các bộ môn thể thao hoặc nghệ thuật, và trường có 44 tổ chức sinh viên khác nhau. Trường đại học Paris 13 cũng rất chú trọng hợp tác nước ngoài, năm 2014, trường đã kí 250 hợp tác song phương với các trường đại học quốc tế trong khuôn khổ học bổng Erasmus.
 

up13
Một góc thư viện trường đại học Paris 13


Trong hơn 30 phòng thí nghiệm mà trường đại học Paris 13 sở hữu, khoa Nano của USTH đã xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Phòng thí nghiệm Khoa học quy trình và Vật liệu (LSPM) của trường. Thành lập năm 2011 với 70 nhà nghiên cứu và 45 tiến sĩ cùng nhiều sinh viên, LSPM chủ yếu thực hiện các nghiên cứu về chủ đề plasma, cấu trúc nano của kim cương và vật liệu nano.

 

4. Đại học Reims

 

Với lợi thế về mặt địa lý khi chỉ cách thủ đô Paris 45 phút đi tàu cao tốc, Reims là thành phố có mức sống của người dân được xếp hạng cao so với các thành phố khác của Pháp. Không chỉ nổi tiếng là thành phố cổ kính, nơi đây còn là trung tâm sản xuất rượu champagne, sản phẩm dệt may, thực phẩm, thậm chí cả thiết bị cho ngành du hành vũ trụ. Đặc biệt, thành phố còn được gọi là “Thành phố của lễ đăng quang” hay “Thành phố của những vị vua”, bởi lẽ Nhà thờ Đức Bà Reims nổi tiếng đã từng là nơi tôn phong của rất nhiều vị vua nước Pháp. Là thành phố lớn nhất vùng Champagne-Ardenne, Reims được vinh danh là thành phố di sản bởi những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử cũng như những hoạt động văn hóa phong phú.
 

reims city
Nhà thờ Đức Bà Reims mang vẻ đẹp cổ kính với kiến trúc phương Tây đặc trưng
reims city1
Quảng trường thị chính của thành phố Reims


Thành lập từ năm 1967, đại học Reims Champagne-Ardenne (URCA) là đại học công lập tổng hợp duy nhất của thành phố và các vùng lân cận. URCA là một trường đại học công lập đa ngành tại Pháp với khung chứng chỉ chung Châu Âu LMD (cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ) trong nhiều lĩnh vực. Theo con số thống kê, số lượng sinh viên theo học tại trường hiện khoảng trên 22.900 sinh viên. Đội ngũ giáo viên, nghiên cứu sinh và nhân viên nhà trường ước tính 750 người.
 

UNIVERSITE REIMS
Đại học Reims với biểu tượng hình vỏ sò đặc trưng


Trường đại học Reims sở hữu 30 phòng thí nghiệm nghiên cứu về nhiều lĩnh vực đa dạng như Vật liệu sinh học, Văn hóa lịch sử, Khảo cổ học, Ngôn ngữ học, Hóa học phân tử, Công nghệ thông tin và Truyền thông… Trong đó, phòng thí nghiệm nghiên cứu về Khoa học Nano (LRN) là một trong những đơn vị nghiên cứu chủ chốt của URCA. Các nhà khoa học ở đây dành phần lớn thời gian theo đuổi hướng nghiên cứu chế tạo vật liệu nano, các phương pháp phát triển tính chất của các vật liệu đó và công nghệ nano áp dụng trong y sinh.

5. Đại học Le Mans

Trường Đại học Le Mans là một trong những đối tác có mối quan hệ chặt chẽ với khoa Công nghệ Nano của USTH. Được xây dựng từ năm 1977 tại Le Mans, một thành phố cổ kính nằm ở miền Bắc nước Pháp, Đại học Le Mans được coi là điểm đến lý tưởng đối với sinh viên quốc tế. 
 

Đại học le mans đối tác khoa nano USTH
Thư viện trường Đại học Le Mans


Năm 2016, trường được tạp chí nổi tiếng của Pháp Capital xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng 20 trường đại học Pháp đào tạo khoa học-công nghệ tốt nhất, dựa vào số liệu của Bộ giáo dục đại học Pháp về công việc và thu nhập của sinh viên sau khi ra trường. Trường cũng nhiều năm nằm trong bảng xếp hạng 50 trường đại học công lập chất lượng tốt nhất Pháp.

Là một thành viên của Hiệp hội Giáo dục quốc tế Châu Âu (EAIE) và mạng lưới ISEP (chương trình trao đổi sinh viên quốc tế), trường đã ký kết 178 thỏa thuận song phương và 65 chương trình hợp tác, trong đó 5 chương trình đã được cấp chứng nhận Châu Âu của Bộ Ngoại Giao Pháp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi và học tập của sinh viên nước ngoài. 
 

Đại học le mans đối tác khoa nano
Đại học Le Mans là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế


Hàng năm, trường tiếp nhận hàng ngàn sinh viên quốc tế đến để học tập và nghiên cứu tại hơn 15 phòng thí nghiệm hiện đại. Trong đó, Viện phân tử và Vật liệu Le Mans trực thuộc Đại học này là một trong những cơ quan nghiên cứu trọng điểm của Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS). Các hoạt động nghiên cứu chú trọng vào phân tích cấu trúc của những vật liệu tiên tiến như vật liệu hoạt tính sinh học, vật liệu chức năng có ứng dụng trong các lĩnh vực năng lượng, môi trường và phát triển bền vững, y tế, thực phẩm nông nghiệp, nhựa, chất mềm và vật liệu quang học.

 

Tìm hiểu thêm
TS. Nguyễn Văn Quỳnh: "Hãy tin vào quyết định của bản thân!"

Rộng mở triển vọng nghề nghiệp ngành Công nghệ Nano
Cử nhân ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano
Thạc sĩ ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano
Đam mê công nghệ Nano đưa cô gái Nghệ An ra với thế giới
PGS.TS Đặng Thị Thanh Lê: "Hạt giống tốt phải được gieo ở vùng đất màu mỡ"
Nano - vật chất nhỏ chứa hoài bão lớn
Sinh viên khoa Nano bật mí bí kíp săn học bổng Tiến sĩ danh giá của Pháp

 


Chia sẻ: