Ngành Vật lý Kỹ thuật và Điện tử là gì? Ra trường làm gì?


Ngành Vật lý kỹ thuật và Điện tử tại USTH (Đại học Việt Pháp) được xây dựng với sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm với mục tiêu  đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng cạnh tranh trực tiếp  trên thị trường lao động trong nước và quốc tế. Cùng tìm hiểu ngành Vật lý Kỹ thuật và Điện tử là gì và sinh viên ra trường có triển vọng nghề nghiệp ra sao nhé.

Ngành Vật lý Kỹ thuật và Điện tử là gì?

Điện tử là một lĩnh vực rộng của Vật lý tập trung khai thác các tính chất của các điện tích chuyển động trong vật chất. Đối tượng nhỏ nhất của lĩnh vực này chính là một electron, hay một điện tử. Quang học là một lĩnh vực rộng khác của Vật lý làm việc với ánh sáng hoặc rộng hơn là sóng điện từ. Đối tượng nhỏ nhất của lĩnh vực này là một photon, hay một quang tử.

Thoạt nhìn hai lĩnh vực này có vẻ không liên quan tới nhau, nhưng thật ra về bản chất lại có mối quan hệ vô cùng bền chặt thậm chí là không thể tách rời, như các hạt tích điện tương tác với nhau thông qua sóng điện từ, và sóng điện từ lại được tạo ra từ sự chuyển động của các hạt mang điện.

Sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử trên thế giới đã chứng kiến một “Edison General Electric Company” tiền thân của tập đoàn kinh tế đa lĩnh vực đa quốc gia “General Electric” ngày nay, tiếp theo là các tập công nghệ vi điện tử dựa trên các thành tựu chưa từng được chứng kiến của vật lý chất rắn và vật lý bán dẫn, như “Intel”, “AMD”…

Song song với sự phát triển trên, việc nâng cấp từ quan niệm quang học tia lên quang học sóng và sóng điện từ đã mở ra một thế hệ các sản phẩm hiện đại khác trong đó có phát hiện vật thể từ xa hay đàm thoại và truyền hình thông qua sóng vô tuyến.

Tuy nhiên khi hai lĩnh vực điện tử và quang học kết hợp với nhau mới tạo tiền đề khiến con người bước vào một kỷ nguyên mới. Một chiếc điện thoại di động cầm tay, một màn hình phẳng thông báo các tin tức cập nhật hàng ngày đã trở thành những vật thế quá quen thuộc với chúng ta đến nỗi chúng ta cũng không hề nhận ra đây là sản phẩm của sự phát triển và kết hợp nhuần nhuyễn giữa điện tử và quang học. Và còn rất nhiều những vật thể khác phục vụ cho cuộc sống xung quanh chúng ta được tạo ra nhờ điện tử và quang học.

Tầm quan trọng của hai lĩnh vực Vật lý này đối với mọi nền kinh tế trên thế giới là không thể chối bỏ. Riêng đối với Việt Nam, lĩnh vực điện tử đã đóng góp tới hơn 25% tổng sản phẩm quốc nội cho xuất khẩu.

Tỷ lệ này dự kiến sẽ không ngừng tăng với sự ra đời của nhiều nhà máy sản xuất pin mặt trời, diode phát quang, màn hình phằng hay thậm chí cả ô tô điện. Ngay cả trong công nghiệp quốc phòng, điện tử và quang học, hay một cách ngắn gọn “quang điện tử” cũng là một trong những nền tảng cơ bản để có thể tiến tới tự chủ về mặt công nghệ cho các sản phẩm và khí tài quốc phòng.

 

Sigma Design STB Chipset
 

Học ngành Vật lý Kỹ thuật và Điện tử tại USTH có gì đặc biệt?

Chương trình đào tạo bậc cử nhân về Vật lý kỹ thuật và Điện tử tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội được mở ra trong giai đoạn đầu tiên nhắm tới mục tiêu đầu tiên hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực quốc gia trong hai lĩnh vực cơ bản của Vật lý là (i) Vật lý bán dẫn và Điện tử, (ii) Quang học và Quang tử. Để tiệm cận với trình độ quốc tế, nhà trường đã mời các chuyên gia hàng đầu trong hai lĩnh vực kể trên tham gia vào đội ngũ chuyên gia tư vấn xây dựng chương trình.

Có thể kể trong lĩnh vực Vật lý bán dẫn và Điện tử, sự tham gia đóng góp của TS. Nguyễn Đức Phương là một trong những yếu tố then chốt. TS. Đức Phương sau khi tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành Vật lý tại trường Bách khoa Paris (Ecole Polytechnique) khóa X1998, tiếp tục tốt nghiệp tiến sĩ Vật lý tại Đại học sư phạm Paris (Ecole Normal Superieur - rue d’Ulm). Sau đó TS. Đức Phương làm việc trong lĩnh vực Vật lý bán dẫn và vi điện tử tại công ty Freescale tại Grenoble trong vòng ba năm, trước khi chuyển tới làm việc tại công ty Sigma Design. Hiện tại TS. Phương là một trong các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong thiết kế chip xử lý video số dùng trong các hộp truyền hình cáp (set top box) có tại mỗi gia đình. Sự tham gia tư vấn của TS. Phương đem lại cho chương trình “Vật lý bán dẫn và Điện tử” hướng tiếp cận từ một người đã có hơn mười ba năm kinh nghiệm phát triển sản phẩm và thiết kế vi mạch số (IC design) trong công nghiệp bán dẫn và vi điện tử.

Trong lĩnh vực Quang học và Quang tử, có thể nói sự tham gia TS Ramdane Benferhat đã tạo ra một luồng sinh khí khác cho chương trình “Vật lý kỹ thuật và Điện tử”. TS Benferhat tốt nghiệp tiến sĩ ngành Vật lý tại trường Ecole Polytechnique, với đề tài luận án là phát triển thiết bị phân tích phổ phân cực ellip trong vùng hồng ngoại ứng dụng trong đánh giá đặc trưng màng mỏng. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, ông làm việc cho công ty Jobin Yvon cho tới ngày nay. Ông sở hữu hàng chục bằng phát minh sáng chế tại Mỹ, Pháp trong lĩnh vực thiết bị quang học quang phổ. Ông là nhân tố chủ chốt trong sự phát triển của công ty tại Thượng Hải, nơi ông đã giúp doanh số của công ty tại Trung Quốc lên tới hàng trăm triệu đô. Ông có mối quan tâm đặc biệt tới Việt Nam, và luôn dành thời gian và công sức trong việc phát triển các chương trình đào tạo về quang học và thiết bị quang học tại Việt Nam. Đây là một ví dụ sống đem lại cho chương trình “Vật lý kỹ thuật và Điện tử” cái nhìn của một người đã phát triển các kiến thức và kỹ năng quang học thành các thiết bị phân tích và thương mại hóa thành công.

 

Resize ColorfulA
 

Ngành Vật lý Kỹ thuật và Điện tử ra trường làm gì?

Sinh viên lựa chọn Chương trình cử nhân “Vật lý kỹ thuật và Điện tử” sẽ được trang bị kiến thức trong sự hòa trộn phù hợp các môn học của Toán học, Tin học, Điện tử và đặc biệt là Vật lý. Các kiến thức về Vật lý được đòi hỏi ở mức độ cao nhằm tạo thói quen cho sinh viên trong việc hiểu được bản chất vật lý đằng sau sự vận động của các hệ thống quang học và điện tử mà sinh viên đang làm việc. Sự đòi hỏi về kiến thức này là tất yếu vì muốn làm được việc khó và hay thì cần phải “khổ luyện”.

Sau quá trình “khổ luyện” cơ hội của sinh viên lựa chọn Chương trình cử nhân “Vật lý kỹ thuật và Điện tử” sẽ bao gồm:

- Tiếp tục theo học tại bậc học cao hơn hoặc chuyển tiếp học tập tại các trường đại học danh tiếng của Pháp (Ecole Polytechnique, ENS …) và trên thế giới. Đây là cơ hội chung chia sẻ cùng các sinh viên lựa chọn các ngành cơ bản như Toán ứng dụng và Hóa học của nhà trường.

- Được sự tư vấn trực tiếp và xuyên suốt của các chuyên gia và nhà khoa học đã tham gia xây dựng chương trình “Vật lý kỹ thuật và Điện tử”. Đặc biệt đối với các sinh viên có thiên hướng ứng dụng công nghiệp, phát triển sản phẩm khởi nghiệp, sự tư vấn từ các chuyên gia như TS. Nguyễn Đức Phương và TS. Ramdane Benferhat sẽ là một lợi thế vô cùng lớn. Các chuyên gia này có thể đem lại các cơ hội thực tập tại Pháp, nơi họ đang làm việc, và các cơ hội phát triển nghề nghiệp hấp dẫn khác.

- Cơ hội việc làm tại các công ty nước ngoài đang hoạt động sản xuất tại Việt Nam và các công ty trong nước trong lĩnh vực điện tử, vi điện tử, bán dẫn như SamSung, LG, Panasonic, Mikoelectronics, Seoul Semiconductor, BoViet, IREX… các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử quang học như Robot3T… thậm chí các công ty đang phát triển các giải pháp cho công nghiệp quốc phòng như Viettel.


THÔNG TIN THÊM


Chia sẻ: