Lợi ích của hệ thống chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS) đối với sinh viên USTH


Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) là đại học tiên phong tại Việt Nam và châu Á áp dụng Tiến trình Bologna và hệ thống chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS) vào chương trình đào tạo của mình. Đây là mô hình giáo dục được áp dụng rộng rãi tại hơn 45 quốc gia châu Âu. Vậy ECTS mang lại lợi ích gì dành cho sinh viên USTH?
 
loi ich cua he thong chuyen doi tin chi etcs 1


ECTS (European Credit Transfer System) – là hệ thống tín chỉ được thiết kế nhằm giúp sinh viên có thể học ở nhiều quốc gia khác nhau, dựa trên kết quả và khối lượng học tập mà sinh viên cần phải thực hiện trong một khóa học. Vì vậy, sinh viên có thể chuyển đổi tín chỉ từ một trường đại học này sang trường khác để tiếp tục tích lũy tín chỉ vào chương trình mà họ đang theo học.

ETCS là công cụ chủ chốt của Tiến trình Bologna với mục đích tạo ra điểm tương thích giữa các hệ thống giáo dục của các nước châu Âu, giúp cho chương trình học của các trường được minh bạch, rõ ràng và dễ so sánh hơn. 

Do đó, hệ thống này tạo điều kiện cho sinh viên theo học tại cơ sở đào tạo áp dụng tiến trình Bologna như USTH được công nhận kết quả học tập cũng như chuyển tiếp hay học các khóa học trao đổi tại châu Âu.

Các lợi ích của ECTS:
  • Sinh viên có thể tốt nghiệp chương trình cử nhân ở một nước và tiếp tục nộp hồ sơ theo học Thạc sĩ tại một nước châu Âu khác.
  • Bằng tốt nghiệp được công nhận trên toàn lãnh thổ châu Âu nên sinh viên có thể xin việc ở bất kỳ quốc gia châu Âu nào.
  • Đơn giản hóa thủ tục giấy tờ: bạn có thể được miễn một số chứng chỉ, giấy tờ mà sinh viên tốt nghiệp ngoài châu Âu bắt buộc phải nộp.
  • Dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi tín chỉ khi sinh viên tham gia vào các chương trình du học dạng liên kết, trao đổi sinh viên, Erasmus…
  • Giảm sự khác biệt giữa sinh viên bản xứ và sinh viên nước ngoài.

ECTS ngày càng được áp dụng rộng rãi trong các nước thuộc nhóm giáo dục đại học châu Âu, bao gồm một số quốc gia tiêu biểu như: Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Ireland… Hiện nay, USTH đang áp dụng tiến trình Bologna và ECTS trong hệ thống đào tạo của trường. 

Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo cử nhân khoa học của Trường cũng được Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) - Tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu của Pháp và Châu Âu công nhận đạt chuẩn. 

Vì vậy, sinh viên sẽ có lợi thế lớn trong việc nắm bắt các cơ hội thực tập, trao đổi học thuật và theo học ở bậc cao hơn (Thạc sĩ, Tiến sĩ) tại nước ngoài. Theo thống kê, trung bình 70% sinh viên USTH đi thực tập tại 200 tổ chức nghiên cứu, đại học tại hơn 20 quốc gia trên thế giới, tạo bước đệm vững chắc cho con đường tương lai của các bạn.

Chia sẻ: