Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2020

Từ ngày 15/06/2020, các thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2020. Nhằm giúp các bạn học sinh và thí sinh tránh những sai sót khi điền thông tin, USTH sẽ hướng dẫn các bước điền phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT).

Bộ Giáo dục - Đào tạo đã công bố mẫu Phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2020. Sau đây, USTH sẽ hướng dẫn chi tiết cách điền phiếu chính thức.

Xem phiếu đăng ký dự thi tại ĐÂY.

Phần thông tin cá nhân: Phiếu số 1 và phiếu số 2 điền giống nhau.

Tại mục sở GD&ĐT, mã sở, thí sinh ghi tên ở nơi đăng ký dự thi. Mã sở do Bộ GD&ĐT quy định. Các thí sinh không ghi mục số phiếu.

A. Thông tin cá nhân

Mục 1: thí sinh lưu ý ghi tên bằng chữ in hoa có dấu.

Mục 2: ghi ngày tháng năm sinh, trong đó, nếu ngày, tháng sinh nhỏ hơn 10, các em ghi thêm số 0 phía trước, năm sinh chỉ lấy hai số cuối.

Mục 3: nơi sinh chỉ cần ghi tên tỉnh/thành phố hoặc tên quốc gia theo tiếng Việt nếu sinh ở nước ngoài. Phần dân tộc ghi theo giấy khai sinh.

Mục 4: với chứng minh nhân dân mẫu cũ, thí sinh ghi 9 chữ số vào 9 ô cuối bên phải, ba ô đầu để trống.

Thí sinh cần tra cứu để ghi mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận) và mã xã (phường) chỉ đối với các xã (phường) vào mục 5. Nếu không có hộ khẩu thường trú tại xã khu vực 1, thí sinh bỏ trống ô mã xã. Sau khi điền mã, các em ghi đầy đủ tên xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) vào dòng trống.

Mục 6: thí sinh ghi tên trường và địa chỉ đến huyện (quận), tỉnh (thành phố) của trường vào dòng kẻ chấm, mã tỉnh trường đóng vào 2 ô đầu, ghi mã trường vào 3 ô tiếp theo.

Ở mục 7: thí sinh ghi rõ số điện thoại, email, lưu ý cần đăng ký số điện thoại cá nhân để nhận mật khẩu khi đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Mục 8: Thí sinh ghi rõ thông tin người liên hệ (họ tên, số điện thoại, địa chỉ cụ thể) vào này. Đây cũng là địa chỉ nhận giấy báo trúng tuyển sau này.

B. Thông tin đăng ký dự thi

Mục 9: Thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển sinh đại học; cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non thì đánh dấu (X) vào ô bên cạnh.

Mục 10: Thí sinh bắt buộc phải đánh dấu (X) vào một trong 2 ô để biểu thị rõ thí sinh học theo chương trình THPT hay chương trình GDTX.

Mục 11: Đối với thí sinh tự do phải đánh dấu (X) vào một trong 2 ô để phân biệt rõ là thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT hay đã tốt nghiệp THPT (tính đến thời điểm dự thi).

Mục 12: Thí sinh đăng ký dự thi tại Hội đồng thi nào thì ghi tên Hội đồng thi và mã Hội đồng thi do Bộ GDĐT quy định vào vị trí tương ứng.

Mục 13: Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp ĐKDT tại trường đó. Các đối tượng khác nộp ĐKDT tại các địa điểm do Sở GDĐT quy định. Mã đơn vị ĐKDT ghi theo hướng dẫn của nơi nhận ĐKDT.

Mục 14: thí sinh đăng ký bài thi, môn thi. Thí sinh là học sinh lớp 12 đăng ký tại điểm a và chỉ chọn một trong hai bài thi tổ hợp. Thí sinh tự do có thể chọn ở điểm a và điểm b các bài thi, môn thi phù hợp với mục đích dự thi. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh điền mã số tương ứng với ngôn ngữ vào ô.

C. Thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT

Mục 15: Đăng ký miễn thi ngoại ngữ: thí sinh xin miễn thi ngoại ngữ phải ghi rõ loại chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi hoặc ghi rõ là thành viên của độ tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD&ĐT. Chứng chỉ có ghi điểm thi, thí sinh phải ghi điểm vào ô “Điểm thi”.

Mục 16: Đăng ký bài/môn thi xin bảo lưu: thí sinh đã dự thi THPT quốc gia năm trước nếu có bài thi, môn thi đủ điều kiện bảo lưu theo quy định, nếu muốn bảo lưu điểm của bài thi/môn thi đó thì ghi điểm vào ô tương ứng.

Bài thi tổ hợp, thí sinh được quyền bảo lưu từng môn thi thành phần nếu đủ điều kiện, nếu muốn bảo lưu toàn bài thi tổ hợp, thí sinh phải ghi điểm của tất cả các môn thi thành phần của tổ hợp đó.

Đối với các bài thi/môn thi được bảo lưu, thí sinh có thể đăng ký dự thi ở mục 14 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp.

D. Thông tin dùng để xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng

Mục 17: Thí sinh xác định đối tượng ưu tiên, ghi đúng ký hiệu các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Mục 18: Thí sinh có mục đích xét tuyển đại học, cao đẳng ghi mã khu vực.

Mục 19: thí sinh ghi đủ 4 số của năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Mục 20: dành cho thí sinh thi với mục đích lấy kết quả để xét học liên thông. Các thí sinh đánh dấu (X) vào ô đã tốt nghiệp ở bậc học nào tương ứng.

Mục 21: Thí sinh đăng ký nguyện vọng ưu tiên từ cao đến thấp (nguyện vọng số 1 là nguyện vọng cao nhất).

huong dan dien nguyen vong dai hoc 2020

Các thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của trường có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào để ghi chính xác mã trường, mã ngành, tên ngành, tổ hợp xét tuyển. Nếu ghi sai quy định của trường, nguyện vọng đó không được nhập vào hệ thống phần mềm để trường xét tuyển.

huong dan dien nguyen vong dai hoc 2020 2

Tra cứu về mã ngành, mã tổ hợp tại đây

Khi điền phiếu đăng ký dự thi, thí sinh phải ghi đầy đủ, rõ ràng, sạch sẽ vào các mục theo yêu cầu và không sửa chữa, tẩy xoá.