Bí quyết phỏng vấn thành công


I. TẠI SAO USTH LỰA CHỌN HÌNH THỨC PHỎNG VẤN TUYỂN SINH?

Phỏng vấn là hình thức tuyển sinh được áp dụng rộng rãi tại các nhiều trường Đại học trên thế giới. Đối với nhiều trường Đại học châu Âu, phỏng vấn tuyển sinh là bắt buộc đối với các ngành khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ.

Tại Việt Nam hiện nay, phần lớn thí sinh đăng ký chọn trường và ngành học chỉ dựa vào cảm tính và lời khuyên từ phụ huynh, mà không thực sự xuất phát từ khả năng và niềm đam mê của bản thân. Điều này dẫn tới nghịch lý, sinh viên ra trường làm trái ngành, trái nghề hoặc bỏ ngang giữa chừng để đăng ký học một chuyên ngành khác phù hợp hơn.
 

bi kip phong van tuyen sinh 2USTH muốn trao cơ hội cho những thí sinh đam mê và thực sự muốn theo đuổi con đường khoa học và công nghệ. Chính vì lẽ đó, chúng tôi lựa chọn hình thức phỏng vấn để được trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của thí sinh. 

II. TRÌNH TỰ MỘT BUỔI PHỎNG VẤN SẼ GỒM NHỮNG BƯỚC NÀO?

 1. Làm thủ tục đăng ký  

(Thí sinh chuẩn bị giấy tờ tùy thân có ảnh (CMT, Hộ chiếu hoặc thẻ căn cước), Biên lai thu tiền, Biên lai thu hồ sơ để Hội đồng tuyển sinh kiểm tra)

 1. Chuẩn bị cho vòng kiểm tra kiến thức
 2. Phỏng vấn

Xuất trình giầy tờ tùy thân có ảnh để Hội đồng phỏng vấn kiểm tra

Lưu ý: Thí sinh có thể lựa chọn ngôn ngữ phỏng vấn bằng Tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Trong buổi phỏng vấn có 4 phần:

Phần 1: Giới thiệu: Thí sinh sẽ giới thiệu về đôi nét về bản thân và thành tích học tập

Phần 2: Kiểm tra các kiến thức về khoa học tự nhiên: Toán, Lý, Hóa, Sinh,Tin 

Thí sinh sẽ đưa ra đáp án các câu hỏi được bốc thăm. Ngoài kết quả đúng, sai, Hội đồng còn đánh giá khả năng tư duy và suy luận logics của thí sinh. 

Phần 3: Thảo luận với Hội đồng phỏng vấn

Hội đồng phỏng vấn sẽ thảo luận với thí sinh lý do lựa chọn Trường, lựa chọn ngành học, mục tiêu và định hướng tương lai.

Phần 4: Hội đồng đưa ra nhận xét. 

 1. Kết thúc

Thí sinh sẽ nhận được thông báo kết quả của buổi phỏng vấn sau 10 ngày làm việc thông qua thư điện tử với địa chỉ email đã để lại trong đơn đăng ký ứng tuyển.

          Lưu ý:

 • Thí sinh có thái độ nghiêm túc với các cán bộ tuyển sinh và trong quá trình tuyển sinh
 • Không mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi.
 • Không sử dụng điện thoại và các loại thiết bị điện tử trong phòng thi
 • Thí sinh không được phép mang giấy nháp ra khỏi phòng thi.

III. KẾT QUẢ TRÚNG TUYỂN CĂN CỨ VÀO TIÊU CHÍ NÀO?

 • Kết quả đánh giá hồ sơ: thành tích của các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin qua học bạ, các giải thưởng, ...
 • Kết quả đánh giá kiến thức các môn khoa học tự nhiên thông qua phỏng vấn trực tiếp với Hội đồng
 • Kết quả đánh giá động lực học tập và mức độ hiểu biết về ngành học, định hướng nghề nghiệp thông qua phỏng vấn trực tiếp với Hội đồng

Ngoài ra, Hội đồng cũng đánh giá thêm tiêu chí khác gồm các thành tích trong công tác xã hội, năng khiếu,...
IV. BÍ KÍP ĐỂ PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG VỚI USTH

 1. Trước buổi phỏng vấn
 • Kiểm tra địa chỉ email đã đăng ký trong đơn đăng ký ứng tuyển để nhận thông báo về thời gian cụ thể của buổi phỏng vấn. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với phòng Quản lý đào tạo để được giải đáp.
 • Tìm hiểu kỹ hình thức phỏng vấn: tham khảo video phỏng vấn mẫu của USTH và hỏi kinh nghiệm từ các cựu sinh viên USTH. Đừng quên xác nhận chính xác thời gian và địa điểm phỏng vấn.
 • Sẵn sàng cho các câu hỏi: lập một danh sách những câu hỏi mà bạn nghĩ Hội đồng phỏng vấn sẽ hỏi, đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến hồ sơ cá nhân của bạn cũng như lựa chọn ngành học.
  bi kip phong van thanh cong 1
  Tự tin là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn phỏng vấn thành công!
 • Làm chủ kiến thức: ôn tập lại những kiến thức năm môn khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin)
 • Luyện tập, luyện tập và luyện tập: ghi nhớ hồ sơ của bạn, chọn lọc những điểm nổi trội nhất của bản thân và viết ra giấy. Tập nói trước gương hoặc thử mô phỏng một buổi phỏng vấn với gia đình, bạn bè. Bạn có thể chọn luyện tập phỏng vấn với một người bạn không quá thân thiết để thử cảm giác phát biểu trước những người xa lạ.
 • Nhưng hãy luyện tập vừa đủ: đừng cố học vẹt, học tủ các câu trả lời từ Internet. Sự khác biệt và cá tính riêng luôn được USTH đánh giá cao.
 • Cuối cùng, hãy ngủ đủ giấc và có một bữa sáng đủ chất.

2. Trong buổi phỏng vấn

 • Trang phục chỉnh tề: bạn không nhất thiết phải mặc đồng phục nhưng những trang phục quá chật hay quá rộng cộng thêm áp lực thi cử có thể làm bạn cảm thấy không thoải mái.
 • Đến sớm hơn giờ hẹn: đến sớm hơn lịch hẹn phỏng vấn của bạn từ 10 – 15 phút. Hãy nhớ thông báo cho Bộ phận Tuyển sinh nếu bạn đến muộn hoặc gặp sự cố và phải lùi lịch phỏng vấn.
 • Ngôn ngữ cơ thể: ngồi thẳng lưng, giữ giao tiếp bằng mắt với Hội đồng phỏng vấn.
 • Hãy là chính mình: đáp án đúng hay sai không quan trọng bằng quá trình bạn suy luận, kết nối các hiểu biết của bạn để đưa ra đáp án đó. Hãy trả lời trung thực, không quá khoe khoang hay quá khiêm tốn.
 • Nếu không hiểu rõ câu hỏi của Hội đồng phỏng vấn, đừng ngần ngại hỏi lại.

3. Sau buổi phỏng vấn

 • Ở cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ được đặt câu hỏi với Hội đồng phỏng vấn. Đây là cơ hội để bạn làm rõ những thắc mắc về chương trình học cũng như môi trường học tập tại USTH. 
 • Đừng lo lắng nếu bạn không có câu hỏi gì.

Chúc các thí sinh tự tin và phỏng vấn thành công


Chia sẻ: