Bí quyết phỏng vấn thành công


TẠI SAO USTH LỰA CHỌN HÌNH THỨC PHỎNG VẤN TUYỂN SINH

Phỏng vấn là hình thức tuyển sinh được áp dụng rộng rãi tại các nhiều trường Đại học trên thế giới. Đối với nhiều trường Đại học châu Âu, phỏng vấn tuyển sinh là bắt buộc đối với các ngành khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ.
 

usth phong van bi kip phong van

Tại Việt Nam hiện nay, phần lớn thí sinh đăng ký chọn trường và ngành học chỉ dựa vào cảm tính và lời khuyên từ phụ huynh, mà không thực sự xuất phát từ khả năng và niềm đam mê của bản thân. Điều này dẫn tới nghịch lý, sinh viên ra trường làm trái ngành, trái nghề hoặc bỏ ngang giữa chừng để đăng ký học một chuyên ngành khác phù hợp hơn.

USTH muốn trao cơ hội cho những thí sinh đam mê và thực sự muốn theo đuổi con đường khoa học và công nghệ. Chính vì lẽ đó, chúng tôi lựa chọn hình thức phỏng vấn để được trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của thí sinh. 

TRÌNH TỰ MỘT BUỔI PHỎNG VẤN VỚI USTH

Thời gian phỏng vấn dành cho mỗi thí sinh thường diễn ra trong trong khoảng 20-30 phút. Trình tự một buổi phỏng vấn gồm có 4 phần:

Phần 1: Giới thiệu: Thí sinh sẽ giới thiệu về đôi nét về bản thân và thành tích học tập

Phần 2: Thảo luận với Hội đồng phỏng vấn

Hội đồng phỏng vấn sẽ thảo luận với thí sinh lý do lựa chọn Trường, lựa chọn ngành học, mục tiêu và định hướng tương lai.

Phần 3: Kiểm tra các kiến thức về khoa học tự nhiên: Toán, Lý, Hóa, Sinh,Tin 

Thí sinh sẽ đưa ra đáp án các câu hỏi được bốc thăm. Ngoài kết quả đúng, sai, Hội đồng còn đánh giá khả năng tư duy và suy luận logics của thí sinh. 

Phần 4: Hội đồng đưa ra nhận xét. 

Kết quả tuyển sinh sẽ được thông báo tới thí sinh từ 10-15 ngày sau khi phỏng vấn. 

Kết quả trúng tuyển vào trường sẽ căn cứ vào 3 tiêu chí chính  sau:

 • Kết quả đánh giá hồ sơ: thành tích của các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin qua học bạ, các giải thưởng, ...
 • Kết quả đánh giá kiến thức các môn khoa học tự nhiên thông qua phỏng vấn trực tiếp với Hội đồng
 • Kết quả đánh giá động lực học tập và mức độ hiểu biết về ngành học, định hướng nghề nghiệp thông qua phỏng vấn trực tiếp với Hội đồng

Ngoài ra, Hội đồng cũng đánh giá thêm tiêu chí khác gồm các thành tích trong công tác xã hội, năng khiếu,...

BÍ KÍP ĐỂ PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG VỚI USTH

 1. Trước buổi phỏng vấn
 • Theo dõi lịch phỏng vấn trên website của Trường www.usth.edu.vn
 • Tìm hiểu kỹ hình thức phỏng vấn: tham khảo video phỏng vấn mẫu của USTH và hỏi kinh nghiệm từ các cựu sinh viên USTH. Đừng quên xác nhận chính xác thời gian và địa điểm phỏng vấn.
 • Sẵn sàng cho các câu hỏi: lập một danh sách những câu hỏi mà bạn nghĩ Hội đồng phỏng vấn sẽ hỏi, đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến hồ sơ cá nhân của bạn cũng như lựa chọn ngành học.
 • Làm chủ kiến thức: ôn tập lại những kiến thức năm môn khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin)
 • Luyện tập, luyện tập và luyện tập: ghi nhớ hồ sơ của bạn, chọn lọc những điểm nổi trội nhất của bản thân và viết ra giấy. Tập nói trước gương hoặc thử mô phỏng một buổi phỏng vấn với gia đình, bạn bè. Bạn có thể chọn luyện tập phỏng vấn với một người bạn không quá thân thiết để thử cảm giác phát biểu trước những người xa lạ.
 • Nhưng hãy luyện tập vừa đủ: đừng cố học vẹt, học tủ các câu trả lời từ Internet. Sự khác biệt và cá tính riêng luôn được USTH đánh giá cao.
 • Cuối cùng, hãy ngủ đủ giấc và có một bữa sáng đủ chất.

*Lưu ý: Thí sinh có thể lựa chọn ngôn ngữ phỏng vấn bằng Tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Trường sẽ tính điểm khuyến khích với các thí sinh chọn phỏng vấn bằng tiếng Anh bởi đây là ngôn ngữ giảng dạy chính thức tại USTH. 

 1. Trong buổi phỏng vấn
 • Trang phục chỉnh tề: bạn không nhất thiết phải mặc đồng phục nhưng những trang phục quá chật hay quá rộng cộng thêm áp lực thi cử có thể làm bạn cảm thấy không thoải mái.
 • Đến sớm hơn giờ hẹn: đến sớm hơn lịch hẹn phỏng vấn của bạn từ 10 – 15 phút. Hãy nhớ thông báo cho Bộ phận Tuyển sinh nếu bạn đến muộn hoặc gặp sự cố và phải lùi lịch phỏng vấn.
 • Ngôn ngữ cơ thể: ngồi thẳng lưng, giữ giao tiếp bằng mắt với Hội đồng phỏng vấn.
 • Hãy là chính mình: đáp án đúng hay sai không quan trọng bằng quá trình bạn suy luận, kết nối các hiểu biết của bạn để đưa ra đáp án đó. Hãy trả lời trung thực, không quá khoe khoang hay quá khiêm tốn.
 • Nếu không hiểu rõ câu hỏi của Hội đồng phỏng vấn, đừng ngần ngại hỏi lại.
 1. Sau buổi phỏng vấn
 • Ở cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ được đặt câu hỏi với Hội đồng phỏng vấn. Đây là cơ hội để bạn làm rõ những thắc mắc về chương trình học.
 • Đừng lo lắng nếu bạn không có câu hỏi gì.
 • Hãy tìm hiểu kỹ về USTH trước khi đến với buổi phỏng vấn để chắc rằng câu trả lời cho câu hỏi của bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên website của USTH.

Chúc các thí sinh tự tin và thành công! 


Chia sẻ: