USTH, Vietnam Airlines, Airbus, ENAC, IAS bắt tay đào tạo ngành hàng không

Thứ ba - 27/02/2018 02:56

Nhằm đáp ứng sự thiếu hụt lớn và nhu cầu cấp bách về nhân sự hàng không chất lượng cao, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn được gọi là trường Đại học Việt Pháp) là một trong những trường đại học tiên phong ở Việt Nam triển khai ngành đạo tạo mới Kỹ thuật Hàng không hệ Đại học và ngành Quản trị vận tải hàng không quốc tế hệ Thạc sĩ từ năm học 2018-2019 dựa trên sự hỗ trợ hợp tác toàn diện của 4 ông lớn trong ngành hàng không Việt Nam và Pháp.

Nhu cầu cấp bách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành hàng không

Theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), trong giai đoạn 2015 - 2035, Việt Nam nằm trong nhóm 5 thị trường có tốc độ tăng trưởng lượng khách di chuyển bằng đường hàng không cao nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh mở ra nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên hiện tại ngành vận tải hàng không Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực.

Căn cứ vào kế hoạch phát triển đội tàu bay của các hãng hàng không, theo Cục Hàng không Việt Nam, đến năm 2020, dự kiến, mỗi năm cả nước sẽ cần bổ sung khoảng 150 - 200 nhân sự cho lực lượng kỹ thuật tàu bay bao gồm cả kỹ sư máy bay và thợ kỹ thuật máy bay.

564d08f3854e6 image
Ảnh: Vietnam Airlines

Về cơ sở vật chất ngành Hàng không, theo ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia hiện sở hữu đội tàu bay hơn 100 chiếc và sẽ tiếp tục bổ sung thêm 50-70 tàu bay từ nay đến 2025. Đặc biệt, trong năm 2017, Vietnam Airlines đã nhập một loạt máy bay Airbus A350 loại mới nhằm hiện đại hóa đội tàu bay của mình. Ngoài ra, các hãng hàng không khác trong nước và khu vực cũng không ngừng mở rộng quy mô. Do đó các hãng có nhu cầu cao về cử nhân, thạc sĩ, kỹ sư để nâng cao khả năng khai thác tàu bày, bảo dưỡng kỹ thuật đảm bảo an toàn.

Tuy vậy, so với các nước trong khu vực, chất lượng nguồn nhân lực Hàng không Việt Nam đang ở mức trung bình khá về trình độ chuyên môn và năng lực làm việc, trong khi kỹ năng hành nghề, kỹ năng mềm chỉ đáp ứng được yêu cầu trước mắt và tương lai gần. Đặc biệt, một trong những yêu cầu tiên quyết đối với nhân sự ngành hàng không là khả năng tiếng Anh tốt. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy sinh viên ngành Hàng không hiện vẫn còn yếu về trình độ kỹ thuật lẫn cả trình độ tiếng Anh.  Do đó, việc đào tạo để cung cấp nhân lực kỹ thuật cao và chất lượng cao cho ngành này là vô cùng cần thiết và cấp bách.

USTH bắt tay với bốn ông lớn mở hệ đào tạo Đại học và Thạc sĩ ngành hàng không

Để đáp ứng sự thiếu hụt lớn và nhu cầu cấp bách về nhân sự kỹ thuật và chất lượng cao, USTH sẽ triển khai ngành đào tạo mới Kỹ thuật Hàng không hệ Đại họcngành Quản trị vận tải hàng không quốc tế hệ Thạc sĩ từ năm học 2018-2019 dựa trên sự  hỗ trợ mạnh mẽ của Tập đoàn Airbus và sư hợp tác toàn diện với  Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty TNHH Kỹ thuật máy bay (VAECO), Trường Hàng không dân dụng quốc gia Pháp (ENAC) và Viện Vũ trụ hàng không Pháp (IAS).  

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa USTH, Vietnam Airlines, VAECO để triển khai hai ngành đào tạo trên đã diễn ra vào ngày 15/12/2017 tại Hà Nội.

IMG 9300
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác mở hai ngành đào tạo về Hàng không giữa USTH và Vietnam Airlines cuối tháng 12, 2017
(Ảnh: USTH)


Chương trình Kỹ thuật hàng không hệ Đại học

Chương trình cử nhân Kỹ thuật hàng không đặt mục tiêu đào tạo Kỹ sư bảo dưỡng máy bay trình độ Đại học và chứng chỉ đào tạo cơ bản bảo dưỡng máy bay B1/B2 của Cục Hàng không Việt Nam. Với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên châu Âu, chương trình gồm 30 tháng nghiên cứu lý thuyết và thực hành cơ bản sẽ tập trung vào các nội dung như bảo trì tàu bay và hệ thống, kiểm tra và hỗ trợ kỹ thuật, chất lượng và tình trạng máy bay, hoạt động hàng không. Chương trình cũng bao gồm 6 tháng thực hành chuyên nghiệp tại VAECO. Bên cạnh hướng đào tạo và làm việc về bảo dưỡng máy bay, các sinh viên cũng có thể lựa chọn học tiếp chuyên sâu về nghiên cứu và phát triển kĩ thuật hàng không.

Đặc biệt, theo thỏa thuận hợp tác, Vietnam Airlines cam kết mỗi năm tuyển dụng 30 cử nhân Kỹ thuật hàng không tốt nghiệp USTH vào làm việc tại Hãng hoặc VAECO cho năm khóa học đầu tiên. Hãng cũng hỗ trợ chuyên gia giảng dạy, cung cấp phương tiện và vật tư nghiên cứu, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập 6 tháng.

Chương trình Thạc sĩ Quản trị vận tải hàng không quốc tế

Chương trình thạc sĩ Quản trị vận tải hàng không quốc tế được xây dựng theo khung chương trình của Đại học Hàng không dân dụng quốc gia Pháp (ENAC), nhằm mục đích đào tạo tạo các kỹ sư về kỹ thuật hàng không, các quy định về hàng không dân dụng quốc tế, môi trường hàng không nói chung, quản lý và kinh tế, kỹ sư thiết kế hoặc kỹ sư vận hành trên không.

Chương trình đào tạo sẽ tập trung vào các nội dung Kỹ thuật máy bay, hàng không và hệ thống; Vận hành hàng không và quản lý an toàn bay; Kinh doanh và nhân sự; Quản lý bảo trì máy bay và hệ thống. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được ENAC cấp chứng chỉ có giá trị toàn cầu và có đủ khả năng gia nhập các công ty hàng không đa quốc gia trên toàn thế giới.

Với ngôn ngữ đào tạo bằng tiếng Anh, không chỉ sinh viên ngành Hàng không mà các ngành đào tạo khác của USTH có cơ hội được nâng cao khả năng ngoại ngữ, vốn là một trở ngại khiến nhiều sinh viên Việt Nam không tìm được công việc phù hợp với trình độ chuyên môn do không đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ của nhà tuyển dụng.

MỘT SỐ THÔNG TIN TUYỂN SINH NGÀNH KỸ THUẬT HÀNG KHÔNG NĂM HỌC 2018-2019

Hình thức

Xét học bạ, đơn đăng ký và phỏng vấn với USTH và Vietnam Airlines

Hồ sơ

  • Đơn đăng ký dự tuyển năm học 2018-2019 theo mẫu tải tại website của Trường điền đầy đủ thông tin, kí tên và có dán ảnh 4x6
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng
  • Bản sao học bạ THPT lớp 10, 11, và 12
  • Bản sao giấy báo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc Phiếu báo điểm thi Đại học
  • Bản sao bằng tốt nghiệp THPT/ Giấy báo tốt nghiệp tạm thời
  • Chứng chỉ đánh giá năng lực Tiếng Anh, bằng khen, bằng chứng nhận thành tích học tập, học bổng, thư giới thiệu, v.v. (nếu có)
  • Hồ sơ chứng minh tài chính

Thời gian nộp hồ sơ

01/03/2018 – 16/03/2018

Học phí

91.000.000 VND (tương đương 4,000USD) đối với sinh viên Việt Nam

137.000.000 VND (tương đương 6,000USD) đối với sinh viên quốc tế


PHÒNG TUYỂN SINH - TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI
Địa chỉ:  Tòa nhà A21, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 
+84 - 24 37 91 77 48
Hotline: +84 - 8 88 55 77 48
Email: admission@usth.edu.vn; admission.usth@gmail.com

Chia sẻ: