USTH tham dự Ngày hội STEM 2018

Thứ ba - 15/05/2018 08:40


Ngày 13/5/2018, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội- USTH ( còn gọi là trường Đại học Việt Pháp) đã tham dự Ngày hội STEM 2018, với chủ đề Chạm “chạm” vào CMCN 4.0.

 

Tham dự Ngày Hội STEM 2018, Câu lạc bộ Fablab USTH đã mang đến xe tự hành lắp ráp bằng LEGO và Robot NAO với các màn trình diễn sôi động như nhảy Gangnam Style, biểu diễn Thái cực quyền hay tương tác bằng giọng nói.

STEM Day
Thành viên FabLab USTH đang giới thiệu với các em nhỏ xe tự hành và Robot NAO
 

Ngày hội STEM năm nay được tổ chức bởi Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), báo Khoa học và Phát triển, Học viện STEM, Học viện sáng tạo S3 và PoMath.

 

Sự kiện thu hút được sự tham gia của đông đảo học sinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau, phụ huynh và giáo viên. Đến với ngày hội, học sinh có cơ hội trải nghiệm 13 lớp học STEM mẫu do Học viện sáng tạo S3, Học viện STEM, Học viện Kidscode, Học viện toán PoMath tổ chức gồm Lập trình, Robotics, Hoc vui, Toán ứng dụng.

 

Bên cạnh đó cũng có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như làm đồ tái chế, làm xe bóng bay, làm thí nghiệm vui được giới thiệu bởi các trường như THPT liên cấp Olympia, THPT Chuyên Hưng Yên, THPT An Dương (Hải Phòng), THCS Tạ Quang Bửu (Hà Nội).

 

Ngoài ra, học sinh cũng được đi thăm các phòng thí nghiệm của trường ĐH Khoa học Tự nhiên như Phòng thí nghiệm của Trung tâm Nano và Năng lượng; Phòng thí nghiệm Enzyme và protein, Bảo tàng địa chất…

 

Song song với các hoạt động dành cho học sinh là hoạt động dành cho phụ huynh và giáo viên, bao gồm: Bài giảng đại chúng với hai chủ đề: Trí tuệ nhân tạo (do GS. Hồ Tú Bảo – Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Viện trưởng Viện John Von Neumann, ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh giảng) và An toàn Sinh học với thực phẩm biến đổi gen (do PGS.TS Nguyễn Quang Huy – Trưởng khoa Sinh học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN giảng).

STEM Day
Ngày hội thu hút sự tham gia của các bạn học sinh ở nhiều lứa tuổi
 

Hội thảo cho giáo viên và cha mẹ học sinh do các nhà giáo dục của các trung tâm giáo dục STEM chủ trì, đưa ra một số gợi ý cũng như hướng dẫn phụ huynh đến với giáo dục STEM và hướng dẫn giáo viên thực hiện các bài dạy định hướng STEM.

 

Giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp liên môn bao gồm: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Đây là một nội dung học quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông mới, thông qua các chủ đề học tập để đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Ngày Hội STEM là một sự kiện thường niên trong khuôn khổ Ngày hội KH&CN Việt Nam từ bốn năm nay theo sáng kiến của Tạp chí Tia Sáng (nay là Ấn phẩm Tia Sáng của báo Khoa học và Phát triển, Bộ KH&CN) và Liên minh STEM, dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN. Sự kiện này đã được tổ chức tại USTH năm 2017.


Chia sẻ: