USTH tham dự Hội nghị quốc tế về giáo dục đại học tại Nhật Bản

Thứ hai - 09/04/2018 00:49

GS. Lê Trần Bình - đại diện trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (còn được gọi là Đại học Việt Pháp) –– đã tham dự Hội nghị toàn thể của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (The Association of Southeast Asian Institutions of Higher Learning – ASAIHL) từ 26-28/3/2018 tại trường Đại học Soka, Tokyo, Nhật Bản.

Với chủ đề “Thúc đẩy sự đa dạng và quyền công dân toàn cầu trong giáo dục đại học” (Higher Education for Diversity and Global Citizenship), hội nghị lần này đã thu hút sự tham gia của 254 đại biểu đến từ 90 trường Đại học ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và châu Úc. 
 

2018ASAIHL Soka
Các đại biểu tham dự Hội nghị ASAIHL 2018 tại trường Đại học Soka, Tokyo, Nhật Bản


Là một trong các hoạt động thường xuyên của ASAIHL, hội nghị là nơi các đại biểu trao đổi và chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm liên quan tới đào tạo và phát triển toàn cầu, qua đó thúc đẩy hợp tác quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu và đổi mới và tạo cơ hội học tập thông qua học bổng cho người học của các nước thành viên.

Tại Hội nghị năm nay, GS. Lê Trần Bình đã trình bày báo cáo với tiêu đề “Các tiếp cận của USTH đối với hội nhập giáo dục quốc tế” (USTH’s approaches to educational international integration). Bên cạnh đó, Giáo sư còn đưa ra đề xuất về việc khuyến khích các trường Đại học của Việt Nam tích cực tham gia và đóng góp cho sự phát triển của ASAIHL nói riêng và giáo dục của khu vực nói chung.

Khuyến nghị này xuất phát từ thực tế Việt Nam là một trong 8 quốc gia thành viên sáng lập nên ASAIHL mà thường chỉ có một đơn vị thành viên tham gia các hoạt động của ASAIHL.  Trong khi đó  một số quốc gia Đông Nam Á như Phillippines, Thái lan, Inndonesia hay Malaysia có từ 22 đến 48 đơn vị thành viên tham gia Hiệp hội.  Theo giáo sự, trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay tình trạng này cần được thay đổi nhằm cải thiện hình ảnh của hệ thống giáo dục đào tạo của Việt Nam đối với thế giới và qua đó giúp các trường đại học của Việt Nam từng bước tiếp cận xu thế hội nhập quốc tế.
 

ASAIHL 2018
GS. Lê Trần Bình (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự hội nghị


Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á hay ASAIHL được thành lập vào năm 1956 bởi tám giáo sư, trong đó có một giáo sư Việt Nam của Viện Đại học Huế. Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội được kết nạp thành thành viên chính thức của ASAIHL từ 2014 và từ đó thường xuyên cử đại diện tham gia các cuộc họp Hội đồng và Hội nghị toàn thể với các báo cáo hội trường hoặc báo cáo chuyên đề.

Trải qua hơn 60 năm phát triển, thành viên ASAIHL đến nay đã đạt tới con số 244 và phạm vi địa lý của Hiệp hội không còn trong khu vực Đông Nam Á mà đã mở rộng ra nhiều khu vực khác như Đông Á và Tây Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và châu Úc. Hiêp hội đã trải qua 34 nhiệm kỳ chủ tịch, trong đó Việt Nam đã 2 lần từng được bầu vào vị trí chủ tịch, vào các năm 1975 và 2009. Thêm vào đó, đã có 148 Phiên họp Hội đồng và 32 Hội nghị được tổ chức với các chủ đề gắn liến đào tạo với phát triển con người và toàn cầu hóa. Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị ASAIHL lần thứ 153 vào tháng 12/2020.

 


Chia sẻ: