USTH tài trợ Trại hè khoa học MaSSP 2018

Thứ hai - 28/05/2018 04:19

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (còn được gọi là Trường Đại học Việt Pháp) lần đầu tiên trở thành nhà tài trợ cho Trại hè về Toán và Khoa học MaSSP 2018 (Math and Science Summer Program) nhằm khuyến khích đam mê khoa học của của học sinh khối THPT trên toàn quốc.
 

MaSSP là chương trình Trại hè được ra đời với mong muốn giúp học sinh cấp ba Việt Nam hiểu hơn về nghiên cứu và các ứng dụng toán và khoa học. Trải qua 2 mùa tổ chức thành công, MaSSP tiếp tục quay lại với hứa hẹn sẽ bùng nổ về cả quy mô và chất lượng vào mùa hè năm 2018.


Chương trình năm nay sẽ diễn ra trong 13 ngày từ 25/6 đến 7/7/2018 tại Đại học Khoa học và Công Nghệ Hà Nội - USTH. Với mong muốn nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học của học sinh và ươm mầm các tài năng trẻ ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, USTH luôn chú trọng đến việc hỗ trợ các trường THPT và các CLB tổ chức những sự kiện ý nghĩa. Chính vì vậy, USTH đã đồng ý trở thành nhà tài trợ địa điểm như hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, hội trường và hỗ trợ trại hè trong công tác tổ chức.
 
MASSP
Học viên lớp Hóa thực nghiệm được thực hành thí nghiệm tại phòng lab trường USTH (ảnh: MaSSP 2017)

Trại hè được khởi xướng bởi các bởi các  du học sinh Việt Nam đang theo học tại Học Viện Công Nghệ Massachusetts (MIT) với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước quan tâm đến sự phát triển Toán học và Khoa học Việt Nam. Với tôn chỉ “Công bằng cơ hội cho tất cả mọi người”, học sinh đến với MaSSP sẽ không phải đóng bất kỳ khoản phí nào, ngoài chi phí đi lại và ăn ở. Ngoài ra, trại hè sẽ có những suất học bổng mở nhiều mức khác nhau nhằm khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa tham gia.
 

Đến với MaSSP mùa thứ 3, học sinh sẽ được khám phá 5 môn học bao gồm Toán, Tin, Sinh, Hóa và Khoa học môi trường. Học sinh được chia làm các nhóm nhỏ tập trung vào một đề tài nghiên cứu liên quan đến bộ môn mình chọn và làm việc dưới sự hướng dẫn của các mentor là sinh viên và du học sinh. Năm nay, cựu thạc sĩ khoa Nano của trường USTH Nguyễn Ngọc Đức, người từng có kinh nghiệm làm việc trong các phòng thí nghiệm ở Nhật, Pháp và Canada cũng sẽ trở thành mentor hướng dẫn cho các bạn học sinh tham gia lớp Hóa học thực nghiệm. Hình thức làm việc nhóm giúp các bạn có thể nhanh chóng thực hiện được những đề tài nghiên cứu của mình, đồng thời tăng tính cạnh tranh để các bạn suy nghĩ ra nhiều ý tưởng thú vị, độc đáo. Cuối trại hè, những công trình chất lượng cao sẽ được lựa chọn để gửi cho các tạp chí khoa học.
 

MASSP1
Mentor đang hướng dẫn các bạn học sinh trong nhóm Lý thực nghiệm cách xây dựng mô hình từ những vật liệu đơn giản (ảnh: MaSSP 2017)


Trại hè MaSSP đang dần trở thành điểm hẹn thường niên của các bạn học sinh có chung niềm đam mê với khoa học từ mọi miền đất nước. Bên cạnh việc gặt hái những kiến thức mới đầy lý thú, tham gia chương trình, các em còn được rèn luyện kĩ năng mềm như kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình và tư duy độc lập. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm quý giá và đầy ý nghĩa đối với các bạn học sinh THPT, đặt nền móng vững chắc đầu tiên cho những tài năng dám nghĩ, dám làm và dám yêu Khoa học.


Chia sẻ: