USTH mở ngành An toàn thông tin đào tạo bằng Tiếng Anh

Thứ ba - 13/03/2018 09:25

Từ năm học 2018-2019, USTH sẽ chính thức bắt đầu đào tạo ngành An toàn thông tin với chương trình đào tạo chính quy gói gọn trong 3 năm và ngôn ngữ đào tạo bằng Tiếng Anh nhằm  bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động vốn đang “khát” nhân lực.

Thực trạng nguồn nhân lực ngành an toàn thông tin


Ngành An toàn thông tin là một phân nhánh của ngành công nghệ thông tin. Đây là ngành học cung cấp kiến thức chuyên sâu trong lĩn h vực an toàn mạng máy tính và truyền thông, đáp ứng được yêu cầu bảo mật của công nghệ mạng và truyền thông hiện đại.

Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các thiết bị máy móc được sản xuất ra với số lượng lớn hơn, giá thành rẻ hơn và được kết nối với nhau đem lại rất nhiều tiện ích cho con người nhưng cũng đặt ra nguy cơ mất an ninh an toàn thông tin. Các thiết bị, hệ thống mạng kết nối và thông tin thu thập được trở thành các đối tượng dễ bị tấn công như bị theo dõi, lấy cắp, chiếm quyền điều khiển. Đặc biệt là các hệ thống thông tin liên quan tới an ninh quốc phòng.

Việt Nam vất phải ngày càng nhiều cuộc tấn công mạng với quy mô lớn

 

Năm 2017, các cơ quan chức năng ở Việt Nam ghi nhận khoảng 14.000 cuộc tấn công khác nhau và hệ thống thông tin của Việt Nam, với quy mô, tính chất phức tạp và mức độ tinh vi ngày càng cao, theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT). Chỉ riêng thiệt hại do virus máy tính gây ra với người dùng Việt Nam ước 12.300 tỷ đồng, vượt xa mức 10.400 tỷ đồng năm ngoái.

Tình trạng thiếu nhân lực trong ngành an toàn thông tin nói riêng và trong ngành công nghệ thông tin nói chung được cho nguyên nhân của tình trạng trên. Thật vậy, theo số liệu của Vietnamworks, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực về Công nghệ thông tin vào năm 2018, còn theo số liệu của Bộ TTTT, con số này là 1.2 triệu nhân lực vào năm 2020.

Năm 2017, Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020”, hay còn gọi là đề án 99 của Bộ TTTT với mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 2.000 học viên trình độ đại học và trên đại học về an ninh, an toàn thông tin. Tuy nhiên, đề án mới hoàn thành được 47% mục tiêu đề ra.

Chương trình đào tạo định hướng cao

Dù là mảnh đất kiếm việc “màu mỡ”, nhưng nếu người học không được chuẩn bị tốt về cả chuyên môn lẫn kỹ năng làm việc, khả năng ngoại ngữ, thì rất khó để họ khẳng định được mình trong lĩnh vực An toàn thông tin. Bởi lẽ, đây là một chuyên ngành sâu của lĩnh vực Công nghệ thông tin, là một ngành nghề đòi hỏi không chỉ kiến thức, mà còn cần nhiều cơ hội thực hành, cọ xát từ thực tế cũng như ngoại ngữ để cập nhật kiến thức, chủ động trong công việc.

8 xu hướng tấn công an ninh mạng cần dè chừng trong năm 2018


Từ khảo sát thực tế từ các đơn vị tuyển dụng, USTH chính thức mở Ngành An toàn thông tin đào tạo bằng Tiếng Anh với thời gian đào tạo chính quy 3 năm. Chương trình kết hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành (trung bình tỷ lệ là 50% lý thuyết, 50% thực hành). Mục tiêu là trang bị cho sinh viên những kiến thức về bảo mật và an ninh mạng, thông qua các bộ môn cơ sở như toán rời rạc, toán cao cấp, các ngôn ngữ lập trình cho tới kiến thức nâng cao về mạng, website, hệ thống, máy chủ, bảo mật, mã hóa.

Đặc biệt, chương trình cũng chú trọng trang bị kỹ năng khả năng giao tiếp xã hội, làm việc nhóm, khả năng vận dụng kiến thức, kỹ năng giải quyết các tình huống nghề nghiệp,  phát triển và triển khai các ứng dụng, cải tiến và đề xuất các giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thông tin.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các công ty an ninh, các nhà cung cấp giải pháp an ninh, dịch vụ an ninh cho ngân hàng, công ty truyền thông, các viện nghiên cứu ở các vị trí Quản trị nội dung, quản trị website, quản trị dữ liệu, bảo mật thông tin, coder phần mềm ứng dụng hoặc website, bảo mật dữ liệu hệ thống; chuyên viên phân tích đánh giá an toàn thông tin; chuyên viên xử lý, phân tích lỗi về bảo mật mạng. …

Hiện nay, lương khởi điểm của nhân sự ngành an ninh mạng (trình độ cao đẳng trở lên) là 600 - 800 USD/tháng, chưa kể các chế độ khác, theo số liệu của báo Tuổi trẻ. Nhân sự Việt Nam nếu được tuyển và làm việc tại Singapore mức lương còn cao gấp ba lần. Tại các nước như Mỹ, Anh, Úc... mức lương của các chuyên gia an ninh mạng khoảng 20.000-103.000 USD/năm.

Với vốn Tiếng Anh giao tiếp và chuyên ngành tốt, sinh viên tốt nghiệp USTH hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia hoặc các tổ chức quốc tế, có cơ chế đãi ngộ tốt và cơ hội nghề nghiệp phát triển rộng mở.

Thông tin tuyển sinh hệ Đại học năm học 2018-2019, tại ĐÂY.


Chia sẻ: