USTH kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ: Hành trình về nguồn & Tri ân từ trái tim

Thứ năm - 28/07/2022 04:09

Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm đối với công tác thương binh liệt sỹ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tháng 7 này, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về các thương binh, liệt sỹ, đối tượng có công với cách mạng, gia đình chính sách.


Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), và 61 năm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam (10/8/1961 – 10/8/2022), được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Nhà trường, ngày 27/7/2022, Đoàn Thanh niên USTH đã phối hợp tổ chức cho đội ngũ cán bộ Đoàn đến thăm hỏi động viên và tặng 20 phần quà tới các nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Ninh Bình. Đây là tình cảm sẻ chia của Đoàn Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, mong giúp đỡ một phần nhỏ cho các nạn nhân vượt qua di chứng chiến tranh, nỗi đau da cam, để họ có thêm nhiều sự động viên về tinh thần và vật chất trong cuộc sống. Không chỉ là những hoạt động đền ơn đáp nghĩa cụ thể, nghĩa tình, đây còn là dịp để mỗi người con USTH đang được hưởng độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất nhắc nhở nhau nâng cao trách nhiệm giữ gìn hòa bình, phát triển đất nước để không phụ lòng các thế hệ đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc.

1
Đoàn Thanh niên USTH thăm hỏi động viên và tặng 20 phần quà tới các nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Ninh Bình

Một địa điểm viếng thăm đặc biệt nữa của Đoàn Thanh niên USTH mà không thể không kể đến là Đài Truyền thống Quân Giới VN - nơi ghi nhận GS. Trần Đại Nghĩa (Viện trưởng Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam đầu tiên - Thiếu tướng Quân đội - “cụ tổ” ngành Quân giới VN) cùng bộ đội chế tạo thử nghiệm vũ khí trong kháng chiến chống Pháp.
2
Đoàn Thanh niên USTH dâng hương tại Đài Truyền thống Quân Giới VN (Hoa Lư, Ninh Bình)


Cũng trong tháng 7 này, Đoàn Thanh niên USTH còn tham gia Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn và sinh hoạt chính trị ngoại khóa với chủ đề “Hành trình về nguồn- Thanh niên tình nguyện hè 2022” do Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) tổ chức tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị từ ngày 21/07/2022 đến ngày 24/07/2022.

6
Đoàn viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Bình)


Trong thời gian tổ chức Hội nghị tập huấn, Đoàn đã đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thực hiện hoạt động tình nguyện tại Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đoàn đã trao tặng Trung tâm 30 triệu đồng tiền mặt, 1000 quyển vở cùng nhiều đồ dùng học tập, đặc biệt Đoàn dành tặng riêng 23 suất quà cho 23 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung Tâm. Đây là những tình cảm sẻ chia của Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với các em học sinh, các thầy cô tại Trung tâm, chuẩn bị cho một khởi đầu đầy phấn khởi khi bước vào năm học mới sắp tới.

5
Đoàn tặng quà TT giáo dục trẻ khuyết tật & trẻ có hoàn cảnh đặc biệt huyện Quảng Trạch (Quảng Bình)


Trong hành trình về nguồn, Đoàn đã đến dâng hương tại Khu di tích Lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, Khu di tích lịch sử hang Tám cô (Cầu Trạ Ang, Đường 20 Quyết thắng) và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, bày tỏ sự thành kính, lòng biết ơn sâu sắc tới các Anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

3
Đoàn dâng hương tại Khu di tích Lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc
10
Đoàn dâng hương tại Khu di tích lịch sử hang Tám cô (Quảng Bình)
4
Đoàn thăm Cầu Trạ Ang, Đường 20 Quyết thắng
7
Đoàn viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn
8
Đoàn viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9


Kết thúc chuyến đi, Đoàn đã đến thăm các di tích lịch sử cầu Hiền Lương, Sông Bến Hải tại xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là hai “nhân chứng lịch sử” mang trên mình nỗi đau chia cắt đất nước thành hai miền Nam Bắc suốt hơn 20 năm trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bền bỉ đợi chờ đến ngày đất nước độc lập, đại thắng mùa xuân năm 1975, nước ta chính thức nối lại đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải.

9
Đoàn thăm di tích lịch sử cầu Hiền Lương, Sông Bến Hải (Quảng Trị)


Chuỗi hoạt động này góp phần giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ USTH hôm nay và mai sau, là hoạt động tình nguyện vì cộng đồng nhằm tri ân các thương binh, liệt sĩ nhân ngày 27/7 và Chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
 


Chia sẻ: