USTH ký kết thỏa thuận phát triển PTN quốc tế về kháng thuốc DRISA

Thứ năm - 08/11/2018 02:29

Ngày 3/11/2018, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã chính thức ký kết với Viện nghiên cứu vì sự Phát triển (IRD) về việc phát triển phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế nghiên cứu về “Kháng thuốc khu vực Đông Nam Á” (LMI-DRISA) tại USTH.
 

Lễ ký kết nằm trong chuỗi các hoạt động của đoàn đại biểu tháp tùng Thủ tướng Pháp tại USTH, bao gồm đại diện các cơ quan tổ chức giáo dục nghiên cứu uy tín của Pháp đến thăm trường và ký kết các thỏa thuận hợp tác có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển đào tạo, nghiên cứu của trường.

 

Tham dự sự kiện có ông Eric Molay - Tùy viên Khoa học và Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Pháp, ông Jean-Paul Moatti - Chủ tịch, Giám đốc điều hành IRD, ông Alexis Drogoul - Đại diện IRD tại Việt Nam; PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh, Quyền Hiệu trưởng USTH, GS. Michel Lebrun - Trưởng khoa Công nghệ sinh học Nông - Y - Dược và PGS.TS Đồng Văn Quyền - Đồng Trưởng khoa Công nghệ sinh học Nông - Y - Dược.
 

USTH IRD DRISA
Thỏa thuận hợp tác giữa USTH và IRD sẽ tạo điệu kiện thuận lợi cho sự phát triển của LMI-DRISA


Phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế về “Kháng thuốc khu vực Đông Nam Á” (LMI-DRISA) được hình thành và đi vào hoạt động từ năm 2016 với sự tham gia của các đối tác đến từ 5 quốc gia Việt Nam, Pháp, Lào, Campuchia và Vương Quốc Anh. Phòng thí nghiệm tập trung nghiên cứu về các cơ chế kháng thuốc và sự lây truyền của vi khuẩn kháng thuốc, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á.

 

Kháng thuốc kháng sinh xảy ra khi một loại vi sinh vật tiến hóa để đề kháng mạnh hơn hoặc hoàn toàn với kháng sinh được chế tạo ra để kiểm soát bệnh đó. Hiện nay, kháng kháng sinh là thực trạng đáng báo động, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe loài người trên khắp thế giới. Khu vực Đông Nam Á là trung tâm của nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và cũng là nguồn chính của các loại vi khuẩn kháng và đa kháng thuốc. Chính vì vậy, việc hiểu biết về các cơ chế tiến hóa của những vi khuẩn này là hết sức cần thiết cho sự phát triển các chiến lược thích hợp và hiệu quả để đấu tranh và kiểm soát kháng thuốc.
 

Các nghiên cứu được thực hiện ở LMI- DRISA đã có nhiều đóng góp trong việc kiểm soát sự bùng phát của các chủng kháng kháng sinh, hỗ trợ cho hệ thống y tế của Việt Nam và trong khu vực. Đồng thời, các nhà khoa học ở DRISA cũng tiến hành các nghiên cứu nhằm phát triển các công cụ chẩn đoán, cũng như tìm hiểu về các phân tử kháng khuẩn mới.
 

Từ khi thành lập, DRISA đã nhận được hỗ trợ mạnh mẽ từ nhiều đối tác trong lĩnh vực y học và nghiên cứu về kháng thuốc trong và ngoài nước như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford ở Hà Nội, Trung tâm các bệnh truyền nhiễm Lào, PTN Các bệnh mới nổi, Pháp, Viện Pasteur Campuchia…  Thỏa thuận hợp tác ký kết giữa Viện nghiên cứu vì Phát triển (IRD) và USTH sẽ tạo thêm nhiều tiền đề thuận lợi về chuyên môn cũng như trang thiết bị để DRISA phát triển các dự án nghiên cứu sâu hơn trong tương lai.
 

usth ird drisa
Đại diện các bên chụp ảnh kỉ niệm thỏa thuận hợp tác được ký kết thành công


Ở USTH, bên cạnh việc phát triển mô hình đào tạo tiên tiến, nghiên cứu khoa học trình độ cao luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của Trường trên hành trình trở thành trường Đại học nghiên cứu xuất sắc của Việt Nam. Vì vậy, trong gần 10 năm qua, USTH đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận về nghiên cứu, trong đó nổi bật là trường đại học đi đầu tại Việt Nam xây dựng các Phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế. Thỏa thuận hợp tác về phát triển DRISA và thỏa thuận hợp tác thành lập phòng thí nghiệm LOTUS được ký cùng ngày đã góp phần nâng tổng số đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế tại USTH lên thành 5 phòng.
 

Viện Nghiên cứu và Phát triển Pháp (IRD) là một viện nghiên cứu quốc tế, với nhiệm vụ nghiên cứu giải quyết các vấn đề liên quan đến con người và môi trường, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển. Là một đối tác quan trọng của USTH, IRD đã có nhiều đóng góp trong việc hỗ trợ USTH xây dựng các phòng thí nghiệm liên kết quốc tế, tạo điều kiện thực tập và làm việc cho sinh viên trường cũng như mở rộng mạng lưới các nhà khoa học nước ngoài ở USTH.
 

Chia sẻ: