USTH khai mạc Tuần lễ Thực tập - Việc làm 2022

Thứ ba - 11/01/2022 04:39

Ngày 11/1/2022, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã tổ chức khai mạc Tuần lễ Thực tập- Việc làm với sự tham gia của đông đảo sinh viên, phụ huynh và học sinh THPT đang quan tâm đến các ngành đào tạo của Trường. 

Tại USTH, sinh viên đại học và học viên thạc sĩ năm cuối sẽ phải trải qua một kỳ thực tập tốt nghiệp bắt buộc kéo dài từ 3-6 tháng tại các trường đại học, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp tại Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia trên thế giới. Nhằm cung cấp cho sinh viên những thông tin hữu ích, cần thiết liên quan đến kỳ thực tập, đồng thời kết nối sinh viên với những nhà tuyển dụng uy tín trong lĩnh vực khoa học - công nghệ - kỹ thuật, USTH tổ chức Ngày Hội Thực tập - Việc làm như một hoạt động thường niên bắt đầu từ năm 2018.

Năm 2022, để tư vấn chi tiết và cụ thể hơn cho sinh viên từng ngành học, cùng sự phối hợp chặt chẽ từ các khoa chuyên môn và tham gia mạnh mẽ từ các nhà tuyển dụng, USTH quyết định gia tăng thời lượng diễn ra của chương trình. Tuần lễ Thực tập - Việc làm 2022 sẽ kéo dài trong 5 ngày từ 11/1 đến 15/1/2022, với sự chia sẻ từ đại diện của hơn 17 doanh nghiệp, viện nghiên cứu cùng các gương mặt cựu sinh viên thành công và lãnh đạo 7 khoa chuyên môn, phòng Hợp tác Quốc tế, phòng Công tác sinh viên và Quản lý đào tạo. Đặc biệt, đây cũng là năm đầu tiên sự kiện mở cửa, chào đón phụ huynh, học sinh THPT với kỳ vọng sẽ giúp các thí sinh có cái nhìn rõ ràng hơn về các chương trình đào tạo và triển vọng nghề nghiệp đầu ra sau khi tốt nghiệp.

Tuan le thuc tap 1
GS. Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH phát biểu tại buổi lễ 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình được thực hiện trực tuyến thông qua nền tảng Zoom. Mặc dù vậy, Tuần lễ vẫn thu hút được sự quan tâm và đăng ký của đông đảo sinh viên, học sinh và phụ huynh.

Tham gia lễ khai mạc vào sáng ngày 11/1/2022 có GS. Jean-Marc Lavest - Hiệu trưởng chính USTH, TS. Nguyễn Hải Đăng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện các khoa chuyên môn và phòng ban liên quan. 

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Jean-Marc Lavest nhấn mạnh: “Thầy hy vọng tất cả các em sinh viên đều nhận thức được tầm quan trọng của kỳ thực tập đối với sự nghiệp tương lai của chính mình bởi đây là dịp để các em trải nghiệm môi trường làm việc thực tế, hiểu rõ hơn về lĩnh vực công nghệ và nghiên cứu khoa học, đồng thời trang bị kiến thức, kỹ năng thực tiễn để bước vào thị trường lao động. Không chỉ vậy, kỳ thực tập còn đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm công việc đầu tiên sau khi các em tốt nghiệp.”

GS. Jean-Marc Lavest cảm ơn đại diện các doanh nghiệp, viện nghiên cứu đã có mặt trong Tuần lễ Thực tập - Việc làm năm 2022 vì đây chính là sự công nhận và tin tưởng đối với các chương trình đào tạo của Nhà trường. 

GS. Jean-Marc Lavest gửi lời nhắn nhủ tới các bạn sinh viên trước khi bước vào kỳ thực tập: “Khi thực tập tại các tổ chức, doanh nghiệp, các em chính là đại sứ thương hiệu của USTH, đại diện cho hình ảnh và uy tín của Nhà trường. Thầy tin tưởng các em sẽ góp phần xây dựng và lan tỏa hình ảnh đẹp về USTH”. 

Tại buổi lễ, Ban giám hiệu Nhà trường đã trao tặng 29 suất học bổng thực tập với các mức từ 10.000.000 VNĐ đến 40.000.000 VNĐ cho sinh viên đại học và học viên thạc sĩ có thành tích học tập xuất sắc nhằm động viên và hỗ trợ các em trong giai đoạn quan trọng này. 

Tuan le thuc tap 3
Các sinh viên đại học và học viên thạc sĩ nhận học bổng thực tập năm học 2021-2022 

Tiếp đến, cô Đỗ Thị Thùy Trang, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế đã giới thiệu tổng quan, các mốc thời gian quan trọng và hướng dẫn các thủ tục sinh viên cần phải hoàn thành trước, trong và sau kỳ thực tập. Theo đó, sinh viên đại học và học viên thạc sĩ tại USTH sẽ bắt đầu kỳ thực tập tốt nghiệp vào tháng 4 hàng năm. Đối với sinh viên đại học, kỳ thực tập sẽ kéo dài từ 3-6 tháng tùy chương trình đào tạo, tương ứng với 9-15 tín chỉ. Đối với học viên thạc sĩ, kỳ thực tập sẽ kéo dài 6 tháng, tương ứng với 30 tín chỉ. Những sinh viên định hướng thực tập nước ngoài cần chủ động kết nối với giảng viên hướng dẫn và đơn vị nhận thực tập để hoàn tất các thủ tục giấy tờ, tiến hành xin visa sớm tránh gặp phải những tình huống chậm trễ đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Cô Thùy Trang cũng nhấn mạnh sinh viên, học viên trong quá trình thực tập, nếu gặp khó khăn nên liên hệ với khoa chuyên môn và giảng viên hướng dẫn để được hỗ trợ. 

Tuan le thuc tap 2
Cô Đỗ Thị Thùy Trang, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế chia sẻ tổng quan về kỳ thực tập với sinh viên 

Kết thúc lễ khai mạc, đại diện phòng Hợp tác Quốc tế, phòng Công tác sinh viên và Quản lý đào tạo đã có phần trao đổi và trả lời câu hỏi nhằm giải đáp những thắc mắc từ phía các bạn sinh viên, học sinh và phụ huynh.

Xem thông tin cụ thể về chương trình của các khoa chuyên môn từ ngày 12-15/1/2022 tại: ĐÂY


Chia sẻ: