USTH chung sức, đồng lòng vượt qua đại dịch

Thứ hai - 10/01/2022 01:40

Trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid tại Hà Nội liên tục tăng. Để giảm tải cho y tế tuyến trên tập trung cứu chữa người có triệu chứng trung bình nặng và nguy kịch, Hà Nội tăng cường điều trị F0 có triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng tại nhà. Hãy cùng tham khảo một vài lời khuyên để bình ổn tinh thần mùa dịch và thông tin về điều kiện cách ly, hướng dẫn điều trị F0 tại nhà để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 và đón một cái Tết Nguyên đán bình an, hạnh phúc nhé!

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca mắc liên tục tăng cao, ngay những ngày đầu đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, USTH đã tiến hành nhiều biện pháp phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường. Sau khi bao phủ 2 mũi vaccine cho gần 100% cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trường, hiện nay, USTH đang đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm mũi 3, đảm bảo giữ môi trường văn phòng và giảng đường an toàn trong mùa dịch. Bên cạnh đó, Trường cũng tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 định kỳ cho cán bộ, giảng viên và nhân viên để qua đó sàng lọc và có những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh kịp thời.  

Cuộc chiến với Covid-19 hãy còn dài, thay vì lo lắng, mỗi chúng ta hãy bắt đầu thực hiện từ những việc nhỏ nhưng cần thiết để đối diện và cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Hãy cùng tham khảo một vài lời khuyên để bình ổn tinh thần mùa dịch nhé:

  1. Bình tĩnh và chủ động: 

Khi đối mặt với đại dịch, trong đầu chúng ta sẽ có vô số vấn đề cần lo toan, tuy nhiên, trong muôn vàn những điều lo lắng ấy, hãy bình tâm suy nghĩ xem: Đâu là điều chúng ta có thể tập trung làm được? Đâu là điều ngoài tầm kiểm soát của bản thân? Thay vì quá lo lắng vì những điều ngoài tầm kiểm soát, mỗi người chúng ta hãy nỗ lực làm những việc nhỏ nhưng cần thiết cho bản thân và gia đình. 

Hãy tạo không khí bình thường trong chính ngôi nhà mình khi “sự thay đổi mới” đang xảy ra ngoài kia, và đừng quên dành thời gian để chăm sóc sức khỏe của bản thân sau những giờ làm việc online trên máy tính hoặc những thời gian làm việc trực tiếp tại trường. Tập thể dục hàng ngày và ăn uống lành mạnh, ngoài ra, hãy giúp cân bằng sức khỏe tinh thần và thể chất của mình bằng cách ngủ đủ giấc. Lưu ý rằng việc tìm thấy một chút tiếng cười mỗi ngày cũng có thể mang lại những điều kỳ diệu cho tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Cách “chiều chuộng” bản thân này rất thích hợp cho những cán bộ, giảng viên làm việc với cường độ cao và những sinh viên năm cuối phải chịu sức ép bài vở nặng nề. 

  1. Hạn chế tiếp thu quá nhiều nguồn tin tức ngoài luồng: 

Thời điểm dịch bệnh bùng phát, như một phản xạ quen thuộc, nhiều người ngày nào cũng lướt Facebook, Zalo và vô số mạng xã hội để cập nhật thông tin. Và hệ quả tất yếu là việc tiếp nhận quá nhiều tin tức, đặc biệt những tin tức không chính thống, càng khiến cho tinh thần của chúng ta thêm tiêu cực, thậm chí là bất an lo lắng triền miên. Khi hạn chế việc xem tin tức, chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn, tinh thần cũng vì thế mà sáng suốt trở lại.

Nếu vẫn muốn cập nhật thông tin, chúng ta chỉ cần chọn một vài kênh báo đài chính thống để xem. Điều này vừa giúp chúng ta bình ổn tinh thần mà vẫn nắm bắt được những tin tức cần thiết để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

  1. Nuôi dưỡng trí tuệ, tâm hồn qua văn hóa đọc: 

Trong thời đại ngày nay nói chung và thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang tiến triển ngày một phức tạp nói riêng, việc thúc đẩy văn hóa đọc trong sinh viên cũng như thói quen tự học, tự tìm kiếm tri thức là một trong những kỹ năng quan trọng để sinh tồn và phát triển. 

Không chỉ thúc đẩy tinh thần, thói quen đọc sách còn giúp chúng ta tiếp nhận thêm nhiều kiến thức phong phú, được thỏa mãn trí tưởng tượng, mở ra nhiều cuộc tiếp xúc văn hóa độc đáo, và có được một khoảng thời gian tĩnh tâm an trí sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng.

  1. Chuẩn bị cho gia đình và bản thân trong tình huống không may 

Nếu không may mắc Covid-19 thì bạn hãy bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và đừng quên thông báo ngay với Phòng Tổ chức - Nhân sự (đối với cán bộ, giảng viên, nhân viên) hoặc Phòng Công tác Sinh viên (đối với sinh viên) để nhận được sự hỗ trợ từ Nhà trường. 

Xin gửi tặng bạn infographic về điều kiện cách ly và hướng dẫn điều trị F0 tại nhà ở Hà Nội, nhưng hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ cần sử dụng đến. Bạn cũng đừng quên duy trì những thói quen tích cực mỗi ngày, góp phần chung tay phòng chống dịch bệnh để cùng người dân Thủ đô đón một cái Tết Nguyên đán bình an, hạnh phúc nhé!

Covid 19
Hà Nội - Cách ly, quản lý, khám và điều trị F0 tại nhà

Chia sẻ: