TS. Đoàn Nhật Quang đạt giải bài báo xuất sắc nhất CITA 2018

Thứ năm - 04/10/2018 05:46

Ngày 29/8/18, TS. Đoàn Nhật Quang, giảng viên-nghiên cứu viên khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã giành giải thưởng cho bài báo xuất sắc nhất tại Hội thảo Khoa học quốc gia CNTT và ứng dụng trong các lĩnh vực lần thứ 7 (CITA 2018).

 

Trong buổi hội thảo diễn ra cuối tháng 9 vừa qua tại Đà Nẵng, bài báo với chủ đề “Phân khúc dữ liệu khách hàng dựa trên hành vi mua bán trên mạng xã hội” (Customer clustering based on purchased items from social network) của TS. Đoàn Nhật Quang cùng cộng sự đã được lựa chọn là bài báo xuất sắc nhất Hội thảo CITA 2018.

 

Cụ thể, nghiên cứu đề xuất mô hình xử lý phân cụm dữ liệu từ các giao dịch mua bán của khách hàng trên mạng xã hội (ở đây thử nghiệm trên dữ liệu khách hàng của Amazon), từ đó phân chia khách hàng thành từng nhóm dựa trên sự tương đồng của các mặt hàng họ lựa chọn. Đây là ý tưởng nghiên cứu TS. Quang đã nhen nhóm từ khi thực hiện luận văn bảo vệ Tiến sĩ tại Pháp với chủ đề khai phá và trực quan hóa dữ liệu.
 

cita 2018
Hội thảo CITA 2018 được tổ chức tại Đà Nẵng

 

“Nghiên cứu này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một Hệ thống gợi ý (Recommender System) - hướng đi mà chúng tôi mong muốn theo đuổi trong tương lai. Khi khách hàng được phân chia thành từng nhóm với sở thích và mối quan tâm tương đồng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng quảng cáo những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ, nâng cao khả năng bán hàng thành công. Xa hơn, hệ thống còn có thể dựa vào việc phân tích dữ liệu từ những nhóm người mua có sẵn để xác định khách hàng tiềm năng, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp”, TS. Quang chia sẻ.

 

Hiện nay, trong thời đại thương mại điện tử, phân cụm khách hàng để phân tích hàng vi mua được xem là nền tảng để đưa ra những chiến lược kinh doanh, thu hút khách hàng hiệu quả. Bài báo của TS. Quang được Hội đồng đánh giá cao khi thể hiện được tính khoa học và ứng dụng thực tiễn, với kết quả thực nghiệm được chứng minh hiệu quả trên cơ sở doanh nghiệp có thật.

 

Hội thảo CITA được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012, là diễn đàn dành riêng cho các nhà khoa học trẻ với các chủ đề nghiên cứu về CNTT và ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực. Qua 6 lần tổ chức thường niên, Hội thảo CITA 2018 đã chính thức phát triển thành Hội thảo Khoa học quốc gia, sánh vai cùng với các Hội thảo quốc gia khác trong cùng lĩnh vực. Đây là dịp để các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong ngành gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ và thảo luận nhiều vấn đề cũng như định hướng nghiên cứu mới.

CITA 2018
Hội thảo quy tụ nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực

 

Năm nay, Hội thảo CITA nhận được 63 bài viết tham dự của gần 150 tác giả trên cả nước và đã chọn ra được 40 bài báo khoa học chất lượng để xuất bản trong kỷ yếu CITA VII. Các bài báo tham dự hội thảo lần này chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong đa dạng các lĩnh vực của cuộc sống như y tế, kinh tế, giao thông, hạ tầng đô thị hay giáo dục, quản lý đào tạo.

(Ảnh: SICT)


Chia sẻ: