Triển vọng nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên ngành Hóa học và Toán ứng dụng

Thứ tư - 19/01/2022 21:27

Ngày 15/01/2022 vừa qua, khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng (FAS) - Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã tổ chức thành công chương trình tư vấn cơ hội - việc làm cho sinh viên với sự tham gia của các đại diện Doanh nghiệp như Viettel, Samsung Display, Vicostone, Vinfast.

Tham dự chương trình, về phía khách mời có sự hiện diện của các đại diện đến từ nhiều Doanh nghiệp lớn như: TS. Phạm Anh Tuấn - Tổng Giám đốc (Công ty Cổ phần Vicostone - Tập đoàn Phenikaa), TS. Trương Quang Đức - Trưởng nhóm phát triển pin (Công ty Vinfast - Tập đoàn Vingroup), TS. Phạm Khắc Duy - Trưởng nhóm R&D (Công Ty TNHH Samsung Display Việt Nam), TS. Trịnh Tuấn Phong - Trưởng nhóm Khoa học dữ liệu (Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel). Về phía Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) có sự tham gia của PGS. TS. Nguyễn Việt Dũng - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Toán học (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Trưởng Khoa đào tạo Tiến sĩ (USTH), PGS. TS. Đoàn Thái Sơn - Phó Viện trưởng Viện Toán học (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Phụ trách chương trình Toán ứng dụng (USTH) cùng tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường cũng như các vị phụ huynh, học sinh THPT quan tâm.

Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Đức Anh - Giảng viên khoa FAS, đã trình bày về phương hướng phát triển của khoa trong thời gian tới, cũng như điểm lại những nét chính về chương trình học của ngành Hóa học và Toán ứng dụng, đồng thời nhấn mạnh đến 2 điểm đặc biệt của khoa. Thứ nhất, sinh viên được học các môn theo dự án nghiên cứu. Điều này giúp các bạn cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới nhất, bắt kịp xu thế. Thứ hai, một số môn dưới sự giảng dạy, hướng dẫn của các giảng viên là những người giàu kinh nghiệm đến từ các doanh nghiệp lớn, góp phần mở mang cho sinh viên với cách nhìn nhận, tiếp cận vấn đề thực tiễn hơn. TS. Nguyễn Đức Anh cũng bày tỏ rằng hy vọng sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có nền tảng vững chắc về khoa học hiện đại và tư duy đa ngành, liên ngành, từ đó nhanh chóng nắm bắt được những cơ hội tốt trong tương lai.

TS. Nguyễn Đức Anh phát biểu khai mạc chương trình

TS. Nguyễn Đức Anh phát biểu khai mạc chương trình

Tiếp đến, để giải đáp những nội dung liên quan đến quy trình, giấy tờ thủ tục của kỳ thực tập sắp tới, TS. Phạm Hồng Ngọc - Giảng viên khoa FAS đã có phần hướng dẫn chi tiết, cụ thể. Đặc biệt, TS. Phạm Hồng Ngọc khuyến khích sinh viên chủ động tìm nơi thực tập, bởi: “Chỉ có chính bản thân các bạn mới trả lời được câu hỏi bạn thực sự thích gì. Nếu trong trường hợp chưa tìm được hướng đi cho mình: “Đừng quá lo lắng, vì tất cả các thầy cô trong khoa đều có thể sẵn sàng hỗ trợ các bạn” - Cô Phạm Hồng Ngọc nhắn nhủ đến các bạn sinh viên.

Ngoc
 TS. Phạm Hồng Ngọc hướng dẫn quy trình, thủ tục cho sinh viên trong kỳ thực tập sắp tới
Với vai trò là một nhà quản lý dày dặn kinh nghiệm tại Samsung Display Việt Nam - pháp nhân duy nhất của Tập đoàn Samsung sản xuất tivi màn hình OLED cung cấp cho thị trường toàn cầu, TS. Phạm Khắc Duy muốn gửi gắm 2 điều mà anh cho rằng đây là từ khóa giúp các bạn sinh viên vững vàng trước khi bước vào giai đoạn thực tập. Đầu tiên, TS. Phạm Khắc Duy đề cập đến cụm từ “kỷ luật bản thân”, bao gồm sự kỷ luật về thân (sức khỏe) - tâm (lương tâm, đạo đức) - trí (sự kiên định, cụ thể là sự kiên định với con đường, ngành nghề bản thân muốn theo đuổi). Tiếp theo, từ khóa thứ hai mà anh nhắc đến, đó là “quản trị sự thay đổi”. “Trong thời đại mọi thứ vận động và biến đổi không ngừng, chúng ta luôn cần sẵn sàng cho sự thay đổi. Và quan trọng là bạn phải thay đổi bản thân trước khi hoàn cảnh “bắt” bạn phải thay đổi. Đừng ngại điều đó bởi nó sẽ giúp bạn thành công hơn” - TS. Phạm Khắc Duy chia sẻ.
Duy

TS. Phạm Khắc Duy chia sẻ về Samsung Display Việt Nam

Trước sự quan tâm của sinh viên đối với cơ hội việc làm tại Samsung Display Việt Nam, TS. Phạm Khắc Duy đã tóm tắt ngắn gọn, súc tích những thông tin nổi bật về công ty cũng như chế độ phúc lợi, đào tạo, tuyển dụng. Thông qua những ví dụ, câu chuyện sinh động của mình, anh đã làm rõ các vị trí công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp ngành Hóa học, Toán ứng dụng có thể hướng tới và truyền tải nhiều năng lượng, ý nghĩa tích cực đến với sinh viên.

Còn với TS. Trịnh Tuấn Phong, xuất phát từ góc nhìn của một người yêu toán và trải nghiệm bản thân, anh đã có những chia sẻ về con đường sự nghiệp, đặc biệt với những ai muốn theo đuổi ngành Toán ứng dụng, quan tâm đến lĩnh vực tài chính định lượng và khoa học dữ liệu. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc của mình, TS. Trịnh Tuấn Phong luôn tâm niệm 2 kỹ năng quan trọng mà sinh viên cần trang bị trước: nhanh chóng, chủ động tiếp thu cái mới để sẵn sàng từng ngày cho thay đổi và khả năng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, nhất là những công ty đa quốc gia.

Phong
 

TS. Trịnh Tuấn Phong trong chương trình

Trong phần cuối của chương trình, rất nhiều câu hỏi xung quanh định hướng cơ hội thực tập, việc làm đã được đặt ra cho các vị khách mời. 

Trước hết, đối với những bạn quan tâm đến ngành Hóa học, tại Công ty Cổ phần Vicostone, TS. Phạm Anh Tuấn cho biết: “Có rất nhiều vị trí tuyển dụng tại các phòng ban sẵn sàng chào đón sinh viên ngành Hóa, từ phòng R&D, phòng vật tư, phòng công nghệ, phòng xuất nhập khẩu hay thậm chí làm Tổng giám đốc như tôi, vì tôi cũng xuất thân từ “dân” Hóa”. 

Tuan

TS. Phạm Anh Tuấn (ngồi giữa) trả lời câu hỏi của sinh viên

Trong khi đó, tại Vinfast - một doanh nghiệp tiên phong trong sản xuất oto điện tại Việt Nam và dành sự đầu tư mạnh mẽ cho mảng phát triển pin, TS. Trương Quang Đức chia sẻ rằng: “Thời gian gần đây, chúng tôi đã tuyển dụng rất nhiều sinh viên, đa số có bằng cử nhân và thạc sĩ, trong đó có cả sinh viên USTH. Vị trí các bạn có thể ứng tuyển là kỹ thuật viên vận hành hoặc kỹ sư. Để làm pin, chúng ta cần làm việc với nhiều loại vật liệu, do đó, tôi tin rằng các bạn có nền tảng hóa học sẽ rất phù hợp để đảm nhận công việc này. Và pin cũng được coi là mảng cốt lõi cần tập trung dài hạn của Vinfast”.

Đức

TS. Trương Quang Đức trả lời câu hỏi của sinh viên trong chương trình

Tại Samsung Display Việt Nam, theo TS. Phạm Khắc Duy, “Khối Chất lượng sản phẩm và Phát triển sản phẩm luôn ưu tiên cho sinh viên ngành Hóa. Nếu bạn học cao hơn, ví dụ như có bằng Thạc sĩ, bạn hoàn toàn có thể trở thành trợ lý giám đốc hoặc nếu có bằng tiến sĩ tại nước ngoài, bạn có thể ứng tuyển vị trí quản lý. Khi làm việc ở những vị trí này, bạn nên quan tâm đến kỹ năng lãnh đạo của mình nữa”.

Về triển vọng nghề nghiệp của ngành Toán ứng dụng, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào những vị trí liên quan đến phân tích tài chính, thống kê trong các ngân hàng, tổ chức tài chính. PGS. TS. Nguyễn Việt Dũng cũng dẫn ra một minh chứng khi chính TS. Trịnh Tuấn Phong - một cựu sinh viên ngành Toán - đang rất thành công trong vai trò quản lý tại Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel.

S

PGS. TS Nguyễn Việt Dũng (bên trái), PGS. TS. Đoàn Thái Sơn (ngồi giữa), TS. Trịnh Tuấn Phong trong phần hỏi đáp

Khép lại chương trình, thay mặt Ban Tổ chức, TS. Nguyễn Đức Anh gửi lời cảm ơn đến các vị khách mời đã tham dự và bày tỏ hy vọng những thông tin được chia sẻ trong buổi tư vấn này sẽ là hành trang quan trọng cho các bạn sinh viên trước khi bước vào kỳ thực tập tốt nghiệp và gia nhập thị trường việc làm.
 

Tk

Ảnh chụp lưu niệm tổng kết chương trình


Chia sẻ: