Tips học trực tuyến hiệu quả cho tân sinh viên Gen 12

Thứ hai - 27/09/2021 23:49

Dịch Covid-19 kéo dài khiến cho tân sinh viên Gen 12 chưa thể tựu trường, tham gia học trực tiếp. Để gia tăng tính hiệu quả của việc học trực tuyến, các bạn tân sinh viên có thể tham khảo một số bí kíp sau nhé: 

  • Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp 

Những tháng đầu tiên khi bước vào giảng đường đại học là một bước đệm vô cùng quan trọng đối với tân sinh viên. Để học trực tuyến hiệu quả, bạn cần xác định được mục tiêu học tập rõ ràng và từng bước để đạt được mục tiêu đó, thể hiện trong từng tiết học. Mỗi ngày, mỗi tuần bạn nên liệt kê những việc cần hoàn thành và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để chắc chắn không bỏ qua các nội dung quan trọng như thời gian nộp bài tập, thời gian thảo luận, các kỳ kiểm tra, đánh giá… Bạn có thể lưu lại các việc này trên máy tính, trên điện thoại, viết giấy dán ở góc học tập.
 

tip hoc online
Mỗi ngày, mỗi tuần bạn nên liệt kê những việc cần hoàn thành và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.
  • Tập thói quen ngủ nghỉ đúng giờ 

Trải qua thời gian nghỉ hè và nghỉ dịch dài, đồng hồ sinh học của nhiều bạn bị đảo lộn do một số thói quen như thức khuya, dậy muộn, ngủ nướng. Bắt đầu thời khóa biểu mới, các tân sinh viên hãy tập cho mình thói quen đi ngủ đúng giờ, đảm bảo đủ 8 tiếng, đồng thời tăng cường vận động để nâng cao sức khỏe. Buồn ngủ dễ dẫn đến uể oải, mất tập trung trong giờ học sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả tiếp thu bài. Tại USTH, dù học online, các thầy cô vẫn nghiêm túc duy trì nề nếp lớp học, điểm danh và tính điểm chuyên cần cho sinh viên. Điểm này có thể là “cứu cánh” giúp bạn qua môn vào cuối kỳ, vì vậy đừng quên “tích tiểu thành đại” qua mỗi buổi học. 
 

tip hoc online 2
Thói quen ngủ nghỉ đúng giờ sẽ cho bạn một tinh thần sảng khoái bắt đầu một ngày học mới 
  • Chọn không gian học tập phù hợp 

Trong quá trình học online, bạn nên bố trí cho bản thân một góc học tập yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng và bàn ghế có chiều cao phù hợp, tránh trường hợp ngồi lâu bị mỏi mắt và nhức mỏi vai gáy. Đặc biệt, bạn nên kiểm tra máy tính, điện thoại di động, Ipad và đường truyền internet trước mỗi buổi học để việc học diễn ra được thuận lợi. Chú ý tắt một số tính năng trên thiết bị học tập như Zalo, Facebook, tắt chuông điện thoại, tránh sao nhãng học tập, bỏ lỡ nhiều nội dung của bài giảng. Ngoài ra, do phải thường xuyên ngồi trước các thiết bị điện tử, bạn nên chọn chỗ học đầy đủ ánh sáng để bảo vệ đôi mắt của mình nữa nhé. 

 

tip hoc online 3
Một góc học tập đầy đủ ánh sáng và gọn gàng sẽ mang đến cho bạn
nhiều cảm hứng trong các buổi học online 
  • Tích cực tương tác trong lớp 

Lên đại học, các bạn tân sinh viên sẽ được học nhiều môn học mới, khác hoàn toàn so với THPT. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn, bỡ ngỡ khi đối mặt với những kiến thức xa lạ này. Hãy chủ động liên hệ và đặt câu hỏi tương tác với giảng viên trong lớp hoặc nếu bạn còn ngại, có thể email cho các thầy cô sau buổi học. Những thắc mắc của bạn có thể cũng chính là thắc mắc của những người khác trong lớp. Việc trao đổi trực tiếp với giảng viên sẽ vừa giúp bạn hiểu sâu hơn kiến thức, vừa khiến không khí lớp sôi nổi, thúc đẩy tinh thần học tập chung. 
 

tip hoc online thumbnail
Tăng cường tương tác trong lớp học sẽ giúp bạn ghi nhớ bài học dễ hơn
  • Ghi chép lại các nội dung quan trọng của buổi học 

Tại USTH, các thầy cô thường chia sẻ slide cho sinh viên trước hoặc sau mỗi buổi học nhằm giúp sinh viên nắm được kiến thức một cách chính xác và hệ thống. Tuy nhiên, để lĩnh hội bài giảng hiệu quả, bạn nên ghi chép ngắn gọn, súc tích các nội dung quan trọng để ghi nhớ kiến thức lâu hơn và tiện cho việc ôn tập, kiểm tra sau này. Đừng chỉ dừng lại ở học liệu do giảng viên cung cấp, hãy tận dụng sức mạnh của Internet, tìm đọc thêm các tài liệu và công bố khoa học liên quan đến các chủ đề trên lớp để nâng cao hiểu biết và sớm tìm được định hướng nghiên cứu riêng của bản thân. 

Tìm hiểu thêm: 
Điểm danh gương mặt tân sinh viên Gen 12 sở hữu profile “khủng” theo học USTH
Thư chào mừng của Hiệu trưởng gửi tân sinh viên khóa 12
Bí quyết để Gen 12 tự tin bắt đầu cuộc sống sinh viên tại USTH
“Bí kíp” bỏ túi cho tân sinh viên Gen 12 khi khởi đầu tại USTH


Chia sẻ: