Sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa học xử lý ảnh với giáo sư người Pháp

Thứ năm - 16/11/2017 01:27

Trong thời gian từ ngày 24/10 - 14/11/2017, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (trường Đại học Việt Pháp) vui mừng chào đón GS. Eric Petit, đến từ trường Đại học Paris Est Créteil, Cộng hòa Pháp tới giảng dạy khóa học “ Giới thiệu về xử lý ảnh” cho sinh viên hệ Cử nhân ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa (MST).


GS. Eric Petit nhận bằng tiến sĩ về Kỹ thuật Y sinh học từ trường Đại học Paris Est Créteil năm 1985. Lĩnh vực nghiên cứu của ông chủ yếu là phân tích hình ảnh và các ứng dụng xử lý ảnh trong y học và công nghiệp. Từ năm 1993, ông phụ trách Hình ảnh tín hiệu và Hệ thống phòng thí nghiệm thông minh tại trường Đại học Paris Est Créteil (LISSI - UPEC). Từ năm 1996, ông phụ trách Chương trình Thạc sĩ "Các Tín hiệu và Hình ảnh trong Y học" tại trường Đại học UPEC. 


Mục đích của khóa học là trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về xử lý ảnh. Sau khi hoàn thành khóa học sinh viên khoa MST có thể bước đầu làm quen với hình ảnh y tế, xử lý nâng cao chất lượng hình ảnh (đo lường đối tượng, bám đối tượng, nhận dạng, phân loại) giúp bác sĩ đưa ra các quyết định chính xác hơn. Trong suốt khóa học, dưới sự hướng dẫn tận tình của GS. Eric Petit, các bạn sinh viên ngành  MST đã được thực hành xử lý ảnh bằng các thuật toán, hàm số trong thư viện ảnh của Matlab, một công cụ tính toán trong kỹ thuật, đặc biệt là các bài toán về ma trận. Matlab cung cấp chức năng Image Processing, giúp xử lý ảnh nhanh chóng và dễ dàng.

IMG 20171104 185228
GS. Eric Petit chụp ảnh với TS. Nguyễn Quang Huy - Giảng viên, và các sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa  

Trong thời gian giảng dạy tại USTH, GS. Eric Petit cũng đã có những chia sẽ hữu ích và thú vị về chương trình đào tạo Thạc sĩ Xử lý ảnh của trường Đại học Paris Est Créteil tới GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng USTH cùng các giảng viên ngành MST nhằm đánh giá những tiềm năng hợp tác về giảng dạy và nghiên cứu, trao đổi sinh viên trong tương lai.

Tọa lạc tại thành phố Créteil, trường Đại học Paris Est Créteil hay còn gọi là trường Paris 12 là một trong những trường Đại học công lập đa ngành hàng đầu nước Pháp. Trường hiện có 32.000 sinh viên đang theo học tại 7 khoa và 7 viện đào tạo.  

22811437 269778026877284 1129122188 n (1)
GS. Eric Petit giới thiệu về trường Đại học Paris Est Créteil

Đặc biệt nhằm mở rộng quan hệ hợp tác với các bệnh viện tại Việt Nam, tạo cơ hội thực tập cho sinh viên, GS Petit cũng đã đoàn cán bộ USTH dẫn đầu là GS. TS. Lê Trần Bình, Cố vấn chương trình cùng TS. Đào Thành Dương, Trưởng khoa đào tạo Đại học và các giảng viên ngành MST đã có chuyến thăm và làm việc tại Viện Tim mạch Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

IMG 20171031 162134591 (1)
GS. Eric Petit gặp gỡ đại diện Viện Tim mạch Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai

Tại đây GS. Petit đã trình bày với đoàn cán bộ Viện Tim mạch Trung ương, dẫn đầu là TS.BS. Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Viện trưởng cùng các trưởng khoa một số nội dung nghiên cứu khoa học liên quan đến áp dụng xử lý hình ảnh y tế trong chuẩn đoán và điều trị. GS. TS. Lê Trần Bình đã giới thiệu về chương trình MST và đề xuất hợp tác về đào tạo và nghiên cứu giữa trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Viện Tim mạch Trung ương.
 

IMG 20171031 161750059
 

Viện Tim mạch Trung ương rất hài lòng với kết quả của buổi làm việc và ủng hộ đề xuất hợp tác sâu rộng với trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Hai bên sẽ làm việc và thống nhất các nội dung hợp tác trong thời gian tới.
 

Chương trình cử nhân ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội được thiết kế với mục đích bù đắp sự thiếu hụt về nhân lực kỹ thuật y tế trong ngành Y Việt Nam. Chương trình nhằm mục tiêu đào tạo cử nhân Khoa học và Công Nghệ Y khoa được trang bị đầy đủ từ các kiến thức cơ bản, đến kỹ năng vận hành các trang thiết bị y tế hiện đại, sử dụng thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp với tác phong làm việc chuyên nghiệp. Chương trình đào tạo theo hai hướng: Công nghệ chuẩn đoán sinh lý, sinh hóa, vi sinh và di truyền lâm sàng và Công nghệ và kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh y tế. Sau khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể trở thành cán bộ kỹ thuật tại các bệnh viên, các cơ sở y tế, chuyên viên tư vấn tại các công ty về trang thiết bị y tế, nghiên cứu viên tại các phòng thí nghiệm Y Khoa, chuyên viên về thiết bị y tế tại các cơ quan nhà nước cũng như các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam và trên thế giới.

Tìm hiểu thêm về Chương trình tại đây


Chia sẻ: