Nguyễn Việt Dũng: "Lựa chọn USTH là một quyết định đúng đắn"

Thứ ba - 15/05/2018 22:07

Là học viên năm 2 ngành Năng lượng hệ Thạc sĩ của USTH hiện đang thực tập tại Pháp, Nguyễn Việt Dũng đã có những chia sẻ chân thành về ngành học mà mình yêu thích cũng như ngôi trường đã giúp nuôi dưỡng và phát triển ước mơ khoa học của bạn.

Q: Chào Dũng, cảm ơn em đã nhận lời phỏng vấn. Trước hết, Dũng có thể cho biết duyên cớ nào đã đưa em tới USTH và ngành Năng lượng? 

Nguyễn Việt Dũng: Vì yêu thích Vật Lý lại quan tâm tới môi trường và giải pháp xanh nên em quyết định sẽ theo học ngành Năng lượng khi vào Đại học. Qua tìm hiểu, em được biết USTH là một trong số ít các trường Đại học ở Việt Nam đào tạo từ bậc Đại học đến Tiến sĩ ngành Năng lượng. Hơn nữa, USTH lại có môi trường học thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây sẽ là bước đệm rất tốt cho con đường sự nghiệp sau này của em vì tiếng Anh tốt sẽ là công cụ để em tiếp cận với hầu hết các thành tựu mới trên thế giới. Thú vị là, lúc trúng tuyển vào USTH, tiếng Anh của em còn rất hạn chế. Do đó, ngay khi biết kết quả, em đã dành toàn bộ thời gian để ôn luyện tiếng Anh và em nghĩ đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất của em.

Q: Chương trình hệ Thạc sĩ ngành Năng lượng của USTH theo em có những điểm gì hấp dẫn? 

Nguyễn Việt Dũng:  Với hai chuyên ngành hẹp gồm Điện xanh và Năng lượng sinh khối, chương trình hệ Thạc sĩ ngành Năng lượng của USTH đã tập trung vào những vấn đề mang tính thời sự hiện nay tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Phát triển năng lượng xanh thuỷ điện, năng lượng gió và đặc biệt là năng lượng mặt trời là một trong những xu thế phát triển của thế giới hiện đại.  

Chương trình học tại USTH kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Bên cạnh những giờ thực hành trong phòng thí nghiệm, các chuyến đi thực tế đến các nhà máy năng lượng mặt trời, học viên còn có cơ hội thực tập có lương tại các tập đoàn năng lượng. Năm 2017, em đã thực tập tại tập đoàn Artelia – một tập đoàn nổi tiếng của Pháp trong lĩnh vực xây dựng và phát triển xanh có trụ sở tại Việt Nam - với vai trò trợ lý dự án. Nếu như em chỉ được biết tới nguyên lý hoạt động của hệ thống qua các giờ học trên lớp, việc thực tập giúp em hiểu hơn về các yếu tố tác động tới dự án như thời tiết, địa hình, kinh phí và các tác động của dự án tới môi trường...Việc tham gia dự án từ các giai đoạn như đấu thầu, đánh giá hồ sơ cho tới nghiên cứu đánh giá khả thi đã giúp em có cái nhìn bao quát và chính xác về công nghiệp điện mặt trời nói riêng và công nghiệp sản xuất điện nói chung, đặc biệt là các kiến thức phân tích thực tế để có thể xây dựng một dự án thành công.

1 ảnh học cử nhân em, thầy Trường, bạn Tùng (làm tại Artelia), Hùng (được học bổng đang học tại Grenoble) lab CleanED tại USTH
Dũng (bên trái) cùng thầy và các sinh viên ngành Năng lượng thực hành tại phòng thí nghiệm 


Trong thời gian học tập tại USTH, em cũng được tham gia một số dự án và nghiên cứu cùng các giảng viên của khoa như Dự án phân tích sản lượng điện của hệ thống quang điện cố định và tự động với trường hợp nghiên cứu là Khu Công nghệ cao Hòa Lạc hay dự án Nghiên cứu hệ thống quang điện độc lập. Ngoài ra, các thầy cô cũng luôn khuyến khích sinh viên tham gia các hội thảo khoa học trong và ngoài nước để nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiên cứu. Việc tham gia Hội thảo về Ứng dụng của Công nghệ Thông minh năm 2017 với vai trò đồng tác giả báo cáo khoa học là một trải nghiệm khó quên, giúp em rèn luyện được kỹ năng viết báo cáo cũng như làm quen với môi trường học thuật quốc tế. Đặc biệt, trong khóa học Thạc sĩ, em được tiếp xúc với nhiều anh chị đi trước, những người có cái nhìn rất thực tế với các vấn đề mà trong lúc học em chỉ biết trên lý thuyết. Ngoài ra, kỳ thực tập 6 tháng tại nước ngoài là cơ hội “có một không hai” để học viên tiếp cận với nền khoa học tiên tiến thế giới và có những trải nghiệm vô cùng thú vị.


Với những trải nghiệm trong và ngoài lớp học, học viên theo học ngành Năng lượng tại USTH không chỉ tập trung vào nghiên cứu mà còn có thể tìm kiếm các cơ hội phát triển tại các doanh nghiệp, từ đó đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Q: Các kiến thức và những kỹ năng tích lũy được trong khóa học Thạc sĩ đã giúp ích cho em như thế nào trong kỳ thực tập kéo dài 6 tháng tại Pháp?

Nguyễn Việt Dũng: Hiện tại em đang thực tập tại phòng thí nghiệm G2ELab của Học viện Bách Khoa Grenoble (Grenoble INP) – nơi được coi là “thủ đô ngành Điện” của Pháp. Các kỹ năng tiếp thu được tại USTH đều mang tính nền tảng, em không gặp nhiều khó khăn trong việc hòa nhập và bắt nhịp nhanh với môi trường mới. Tư duy linh hoạt giúp em bình tĩnh khi đối diện với các vấn đề nan giải và biết tìm ra hướng giải quyết.  

6 Phòng thí nghiệm điện của trường Grenoble INP
Phòng thí nghiệm tại Grenoble INP


Ngoài ra, với trình độ B2 Tiếng Anh và A2 Tiếng Pháp đạt được sau khi học tập tại USTH, em có thể giao tiếp lưu loát với người bản ngữ trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Được làm việc với các chuyên gia đầu ngành và các học viên người Pháp, học hỏi kỹ năng nghiên cứu và phong cách làm việc nghiêm túc là cơ hội hiếm có đối với em. Ngoài ra, chương trình thực tập cũng đem đến nhiều trải nghiệm và kiến thức mới, từ đó giúp em xác định rõ hướng nghiên cứu và tìm được đề tài Tiến sĩ mong muốn.  

Q: Em ấn tượng nhất với điều gì tại USTH? 

Nguyễn Việt Dũng: Điều hấp dẫn em trước hết tại USTH là môi trường học tập quốc tế, đa văn hóa. Bên cạnh chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, ngay từ năm đầu hệ Đại học cho tới khi học Thạc sĩ, em được tiếp thu tinh hoa từ các giảng viên Việt Nam, Pháp và nhiều nước khác. Các giảng viên nước ngoài của khoa đều là các chuyên gia đến từ các trường Đại học hàng đầu về công nghệ ở Pháp như Đại học Toulouse, Đại học Poitiers…., trong khi đó, các giảng viên Việt Nam đều có kinh nghiệm học tập và nghiên cứu ở nước ngoài. Nhờ đó, sinh viên được tiếp xúc với cái nhìn đa chiều, lối tư duy chủ động, logic, dần dần mở rộng hơn vốn kiến thức xã hội của bản thân.  
 

Dung Energy Master
Nguyễn Việt Dũng tại Pháp


Thêm vào đó, lòng nhiệt tâm, yêu nghề của các giảng viên tại USTH là một trong những điều khiến em cảm phục và trân trọng. Các thầy không chỉ dẫn dắt, soi đường trong học tập mà còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để giúp học viên có định hướng rõ ràng hơn cho bản thân. Trong quá trình nghiên cứu và cả khi nộp hồ sơ xin thực tập tại Pháp, em đã nhận được sự giúp đỡ và hướng dẫn tận tình của giảng viên trong khoa. Có thầy luôn đề cao sự cẩn thận khi đọc tài liệu, trong khi có người lại căn dặn cần hiểu rõ toàn cảnh vấn đề trước khi bắt tay vào làm để tránh những sai lầm đáng tiếc. Đây là những lời khuyên vô cùng chân thành được đúc kết từ kinh nghiệm lâu năm cũng như xuất phát từ tình yêu dành cho nghề và sinh viên, với niềm tin những thế hệ kế cận sẽ vững bước trên con đường mình đã chọn.

Lựa chọn USTH với em là luôn là một quyết định đúng đắn. USTH đã thắp lửa đam mê và giúp em xác định hướng đi cho bản thân. Những kiến thức, kỹ năng tiếp thu được tại Khoa Năng lượng và tại USTH sẽ là hành trang quý báu để em vững tin theo đuổi những dự định sắp tới của mình.

Cảm ơn Dũng vì những chia sẻ chân thành của em!

TÌM HIỂU THÊM 
Chương trình Cử nhân ngành Kỹ thuật điện và Năng lượng tái tạo
Chương trình Thạc sĩ ngành Năng lượng
Thông tin Tuyển sinh hệ Cử nhân năm học 2018-2019
Thông tin Tuyển sinh hệ Thạc sĩ năm học 2018-2019


Chia sẻ: