Ngày Khoa học của Nghiên cứu sinh 2018

Thứ hai - 21/05/2018 04:54

Ngày Khoa học của Nghiên cứu sinh lần thứ 2 do Khoa Đào tạo Tiến sĩ trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (còn được gọi là Đại học Việt Pháp) tổ chức đã diễn ra thành công vào ngày 17/5/2018. Ngày hội đã nhận được sự quan tâm và tham dự của 43 nhà khoa học, nghiên cứu sinh và sinh viên USTH, cùng một số khách mời đến từ các viện nghiên cứu và trường đại học khác. 

Năm nay, 18 báo cáo đã được trình bày tại chương trình, trong đó có 15 bài thuyết trình và 3 poster. Các nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực như vũ trụ, năng lượng, khoa học vật liệu, khoa học môi trường, công nghệ thông tin hay sinh học và tập trung vào các vấn đề nghiên cứu thiết thực và có tính ứng dụng cao như phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam, công trình cân bằng về năng lượng, nghiên cứu lá nhân tạo nhằm thay thế năng lượng hóa thạch, góp phần bảo vệ môi trường... 

IMG 1531
TS. Nguyễn Trần Thuật trình bày báo cáo tại sự kiện 


Đặc biệt, Ngày Khoa học của Nghiên cứu sinh 2018 có sự tham gia của TS. Nguyễn Trần Thuật, Nghiên cứu viên Trung tâm Nano và Năng lượng, Đại học KHTN (ĐHQGHN) với báo cáo mời A case study of research and development in renewable energy in Vietnam viewed as a start-up.  

Hội đồng đánh giá có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học uy tín thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Về phía USTH có PGS. TS Ngô Đức Thành, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Đào tạo Tiến sĩ; TS. Trần Đình Phong, Trưởng khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng; PGS.TS. Lương Chi Mai, Đồng Trưởng Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông; GS. Michel Lebrun, Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học Nông Y Dược. Ngoài ra, còn có TS. Nguyễn Trần Thuật, Nghiên cứu viên, Trung tâm Nano và Năng lương, Đại học KHTN (ĐHQGHN); GS Pierre Darriulat, nhà vật lý  hàng đầu quốc tế, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp năm 1986; TS. Phạm Ngọc Điệp, Trưởng phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ- Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC). 
 

IMG 1558
Nghiên cứu sinh trình bày báo cáo tại chương trình


Nhận định chung của Hội đồng đánh giá các báo cáo đều có trình độ cao, nhiều nghiên cứu đặc biệt xuất sắc. Các báo cáo viên trình bày bằng tiếng Anh (ngôn ngữ của các nhà khoa học hiện nay) một cách rõ ràng, khoa học và cuốn hút; đồng thời thảo luận sôi nổi với ban giám khảo và các nhà khoa học, nghiên cứu viên tham gia chương trình. 

IMG 1535
Poster tham dự sự kiện


Kết thúc ngày hội, Hội đồng đã lựa chọn ra được 2 báo cáo xuất sắc nhất gồm:

-           Initial ultilisation of whole exome sequencing analysis to detect genetical abnormalities in multiple myeloma patients at the National Institute of Hematology and Blood Transfusion của NCS. Trần Công Hoàng (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương)

 -          Engineering of a viable artificial leaf for solar hydrogen generation của NCS. Nguyễn Ngọc Đức (Khoa Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano USTH)

IMG 1565
PGS.TS. Ngô Đức Thành trao giấy chứng nhận cho hai báo cáo xuất sắc nhất


PGS. TS. Ngô Đức Thành chia sẻ: “Là một trường đại học định hướng nghiên cứu với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, USTH rất coi trọng việc phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo chương trình hệ Tiến sĩ, bên cạnh hệ Thạc sĩ và Đại học. Ngày Hội Khoa học Nghiên cứu sinh là một hoạt động quan trọng được Khoa Đào tạo Tiến sĩ tổ chức thường niên nhằm mang đến cho các nghiên cứu sinh cơ hội giao lưu, trao đổi thành quả cùng hướng nghiên cứu của mình với các nghiên cứu sinh, nghiên cứu viên trong và ngoài USTH. Chất lượng các báo cáo tham dự ngày càng cao đã trở thành động lực để chúng tôi tiếp tục tổ chức các sự kiện trao đổi học thuật như thế này trong tương lai."

IMG 1571
Nghiên cứu sinh và hội đồng đánh giá chụp ảnh kỷ niệm sau sự kiện 

Chia sẻ: