Nano - vật chất nhỏ chứa hoài bão lớn

Thứ sáu - 04/05/2018 08:16

Những hạt nano có kích thước vô cùng nhỏ bé nhưng ẩn chứa sức mạnh phi thường đã khơi dậy trong Trần Trần Hà Linh và nhiều lớp sinh viên ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano của USTH đam mê và hoài bão khám phá.

Càng học, càng đam mê

Ngay từ khi bắt đầu học hóa, Trần Hà Linh đã dành tình yêu đặc biệt cho môn học này và muốn tiếp tục theo học tới trình độ đại học. Em đã tham khảo nhiều trường đại học tại Việt Nam và quốc tế nhưng cuối cùng lựa chọn USTH và khoa Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano (khoa Nano), với mong muốn được học tập trong một môi trường quốc tế ở ngay tại trong nước.

USTH nano
Trần Hà Linh trong hoạt động của trường 

Linh chia sẻ, tại Việt Nam, ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano còn rất nhiều tiềm năng. Ứng dụng của vật liệu tiên tiến, đặc biệt là vật liệu nano có thể thấy trong nhiều lĩnh vực như Y học, Điện tử, hay Thực phẩm.. Bản thân Linh cũng vấp phải những câu hỏi về triển vọng nghề nghiệp và tương lai sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, nhờ quá trình học, em có cơ hội học tập và làm việc dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên trẻ được đào tạo bài bản ở Pháp và các giáo sư nước ngoài, những lo lắng ban đầu nhanh chóng tan biến.
 

Nano Tran Ha Linh

Càng học, Linh càng say mê và bị “thôi thúc” bởi quá nhiều vấn đề trong cuộc sống đang cần tới khoa học vật liệu, và đặc biệt là công nghệ nano để giải quyết như chế tạo nhiên liệu Hydro hoàn toàn bằng ánh sáng, cải thiện hiệu suất của pin mặt trời, tối ưu hóa cảm biến trong nông nghiệp, thực phẩm… Đặc biệt hơn, tất cả những vấn đề này đều kết nối với kiến thức hóa học mà em yêu thích.

Ngoài ra, ở USTH, bên cạnh theo đuổi đam mê hóa học, Linh còn được trang bị kiến thức của các ngành khác như vật lý, sinh học, ... Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những bài toán cần sự phối hợp của nhiều ngành để giải quyết. Điều này cũng khiến chương trình học của USTH có phần khác biệt. Theo Linh, để hoàn thành tốt 180 tín chỉ trong ba năm học, sinh viên phải có sự chủ động trong việc học cũng như sự nỗ lực, cố gắng. Một điều đặc biêt khác ở USTH đối với Linh chính là môi trường trao đổi học thuật hết sức cởi mở giữa giảng viên và sinh viên. Bên cạnh việc hỗ trợ sinh viên trong học tập và nghiên cứu, giảng viên còn giúp các bạn có những định hướng về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

USTH Nano
Một tiết học của sinh viên khoa Nano

Với bạn, được làm việc trong phòng lab, tự tay làm các thí nghiệm tổng hợp hạt nano bạc hay xúc tác cho phản ứng khử proton thành hydro là một niềm vui. Ngoài các giờ thực hành trên lớp, Linh chủ động tham gia dự án nghiên cứu cùng giảng viên bởi theo bạn đây chính là cơ hội để được “làm thật”, cọ xát với thực tế, và quan trọng hơn là để học hỏi, trao đổi học thuật với chính những người thầy và các anh chị, bạn bè trong phòng thí nghiệm của mình.

Được truyền lửa bởi tình yêu khoa học của thầy cô và bạn bè

Đầu tháng 4 vừa qua, Linh vui mừng khi giành được học bổng Erasmus Mundus để học tiếp chương trình Thạc sĩ. Đây là một trong những học bổng danh giá của Liên minh Châu Âu, chu cấp chi phí đi lại, ăn ở và học phí cho ứng viên được lựa chọn. Đặc biệt, ứng viên sẽ có cơ hội học Thac sĩ tại Pháp, Ý, Bồ Đào Nha và Ba Lan. Linh đã lựa chọn  đi tới Pháp và Ba Lan để học hỏi thêm về lĩnh vực quang hóa, nền tảng của nhiều quá trình quan trọng trong tự nhiên như quang hợp và có nhiều tiềm năng ứng dụng.

Mặc dù vậy, Linh rất khiêm tốn về thành tích mới đạt được. Bạn nói rằng chính sự giúp đỡ và tình yêu khoa học của các giảng viên và bạn học trong khoa đã truyền lửa và hỗ trợ bạn vượt qua những lúc khó khăn. Với Linh, điều hạnh phúc và may mắn nhất là được học tập trong một tập thể gắn kết. Bạn tìm được sự đồng điệu trong niềm yêu thích khoa học từ các bạn học đồng khóa, các anh chị khóa trước và các em khóa sau. “Các sinh viên trong khoa luôn hỗ trợ nhau trong học tập: trao đổi bài, cùng ôn thi, ,,, các thầy cô và các anh chị làm trong phòng thí nghiệm cũng rất nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kiến thức.” Linh chia sẻ.
 

nano

Thực tế, USTHers đã quá quen với hình ảnh “người” khoa Nano rời trường muộn nhất hay một nhóm giảng viên, sinh viên Khoa Nano ngồi trao đổi, tranh luận say sưa về các vấn đề trên tinh thần tôn trọng sự khác biệt và cùng hướng tới ý tưởng mới mẻ. Tại USTH, khoa Nano đã tạo dựng được cho mình một “văn hóa học thuật” đậm dấu ấn riêng với những con người cá tính, say mê và tràn đầy năng lượng.

Những hạt nano có kích thước vô cùng nhỏ bé, từ 1 đến 100 nanomét nhưng ẩn chứa sức mạnh phi thường, không chỉ mang đến thay đổi lớn lao trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và còn khơi dậy niềm đam mê, khám phá của nhiều thế hệ các nhà khoa học.

Có lẽ với Linh và nhiều bạn sinh viên khác trong khoa Nano, con đường nghiên cứu, chinh phục hạt vật chất bé nhỏ này mới chỉ bắt đầu, còn rất nhiều khó khăn nhưng mong rằng dù ở đâu và trong bất kỳ hoàn cảnh nào tinh thần khoa Nano sẽ vẫn luôn được phát huy.

Tìm hiểu thêm

Chương trình Khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ Nano hệ Đại học

Chương trình Khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ Nano hệ Thạc sĩ

Thông báo tuyển sinh hệ Đại học

Thông báo tuyển sinh hệ Thạc sĩ


Chia sẻ: