Năm 2020 USTH mở ngành mới: Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

Thứ tư - 08/01/2020 11:53

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Trường Đại học Việt Pháp) công bố phương án tuyển sinh hệ đại học năm 2020-2021. Ngoài 13 ngành đào tạo đã tuyển sinh từ năm 2019, năm nay USTH chính thức tuyển sinh thêm ngành học mới: Cử nhân Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử.

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử là lĩnh vực liên ngành giữa điện - điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin với sự điều khiển thông minh, nhằm phát triển tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm, công nghệ mới có những tính năng vượt trội như dây chuyền tự động hóa trong sản xuất công nghiệp, kỹ thuật hàng không, thiết bị/ hệ thống thông minh như điện thoại thông minh, nhà thông minh, robot, khám phá không gian vũ trụ… Vì vậy, cơ điện tử đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong mọi quá trình của sản xuất công nghiệp hiện nay.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa cũng như cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam năm 2019 đã đạt con số kỷ lục - hơn 38 tỷ USD, cao nhất trong vòng 10 năm qua. Trong đó, sản xuất công nghệ cao là một trong số những lĩnh vực thu hút nhiều nhất vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ các doanh nghiệp nước ngoài ứng dụng cơ điện tử trong hệ thống sản xuất công nghiệp của mình như LG, Panasonic, Canon, Samsung… Không những vậy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đang chuyển đổi chiến lược kinh doanh bằng việc đầu tư nhiều vào khoa học công nghệ nói chung và cơ điện tử nói riêng. Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành này là rất lớn.
 
cong nghe ky thuat co dien tu usth


TS. Nguyễn Hải Đăng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, với tính ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực của thời đại công nghệ 4.0, cơ điện tử là một trong những ngành đào tạo không thể thiếu trong các trường đại học về khoa học công nghệ, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và trên thế giới. Sinh viên tốt nghiệp ngành cơ điện tử sẽ có lợi thế lớn về kiến thức chuyên môn liên ngành và có thể làm việc ở nhiều vị trí cũng như lĩnh vực đa dạng.

Chương trình cử nhân ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử tại USTH bao gồm 1 năm đại cương và 2 năm chuyên ngành, trong đó bao gồm 3-6 tháng thực tập tốt nghiệp tại các viện, trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp tại Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia khác. 

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ sở về khoa học và công nghệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo nền tảng vững chắc cho việc học các môn chuyên ngành trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử như điện tử, thuật toán và lập trình, thiết kế, điều khiển tự động, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh, hệ thống điều khiển nhúng, robotics,…
 
Chương trình đào tạo được xây dựng bám sát nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, thông qua mối liên kết chặt chẽ với các trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp. Sinh viên được học lý thuyết kết hợp chặt chẽ với thực hành trong phòng thí nghiệm hiện đại chuẩn quốc tế với hệ thống trang thiết bị tân tiến.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện về tư duy phản biện, tính sáng tạo, tác phong làm việc chuyên nghiệp và các kỹ năng mềm như thuyết trình khoa học, phương pháp viết báo cáo khoa học, giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo. Chương trình được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh sẽ tạo thuận lợi và thế mạnh cho sinh viên USTH trong việc cập nhật các tài liệu về lĩnh vực Cơ điện tử vốn thay đổi rất nhanh, trong nghiên cứu và làm việc tại các doanh nghiệp hay tổ chức quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử hoàn toàn đủ tự tin và năng lực để tiếp tục phát triển sự nghiệp nghiên cứu lên bậc học cao hơn (Thạc sĩ, Tiến sĩ), hoặc đảm nhận các vị trí chuyên viên trong các dự án, chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành thiết bị và hệ thống cơ điện tử trong các doanh nghiệp, tổ chức.
 
TIN LIÊN QUAN
USTH công bố phương án tuyển sinh đại học năm học 2020-2021

 

Chia sẻ: