Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Trường Đại học Quy Nhơn

Thứ năm - 02/06/2022 23:01

Ngày 30/05/2022, thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Quy Nhơn (QNU) và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã chính thức được ký kết.

Tham gia buổi lễ, về phía QNU, có PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Tiến Trung - Trưởng phòng Nghiên cứu và Quan hệ Quốc tế, PGS.TS. Hồ Xuân Quang - Trưởng phòng Đào tạo Sau đại học, TS. Nguyễn Tiến Phùng - Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học, TS. Lê Xuân Việt - Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin, PGS.TS. Huỳnh Đức Hoàn - Trưởng Khoa Khoa học và Công nghệ, TS. Phan Thanh Hải - Phó Trưởng Khoa Khoa học Tự nhiên, ThS. Huỳnh Hà Mi - Trưởng phòng Nghiên cứu và Quan hệ Quốc tế; về phía USTH, có GS. Jean-Marc Lavest - Hiệu trưởng chính, TS. Nguyễn Hải Đăng - Phó Hiệu trưởng, TS. Luc Le Calvez - Trưởng ban Nghiên cứu, Đổi mới và Chuyển giao Công nghệ, PGS.TS. Trần Đình Phong - Đồng Trưởng ban Nghiên cứu, Đổi mới và Chuyển giao Công nghệ, TS. Trần Giang Sơn - Phó Trưởng khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, TS. Hoàng Trung Kiên - Phó Trưởng khoa Năng lượng, và bà Nguyễn Phượng Nhi - Cán bộ Phòng Hợp tác Quốc tế.

Đại diện USTH và QNU bàn bạc về kế hoạch hợp tác
Đại diện USTH và QNU bàn bạc về kế hoạch hợp tác

Mở đầu buổi lễ là phần trình bày giới thiệu USTH và QNU. USTH là trường đại học công lập của Việt Nam với sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học và công nghệ, trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu xuất sắc tại Việt Nam. Trường được hỗ trợ mạnh mẽ bởi Chính phủ Pháp thông qua Liên minh gồm hơn 30 trường đại học và tổ chức nghiên cứu tại Pháp. Với mục tiêu trở thành một trường đại học chuẩn quốc tế, USTH cần xây dựng mối quan hệ bền chặt với các trường đại học, tổ chức và doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Đại diện USTH
Đại diện USTH

Từ khi thành lập vào năm 1977 đến nay, Trường Đại học Quy Nhơn ngày càng phát triển vững mạnh cả về quy mô, trình độ, chất lượng đào tạo, số lượng và chất lượng đội ngũ giảng viên. Hiện nay, Trường có 16 khoa với 46 ngành gồm các ngành sư phạm, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế - tài chính, kỹ thuật và công nghệ, với khoảng 13.000 sinh viên chính quy. Trường Đại học Quy Nhơn đã trở thành một cơ sở đào tạo có uy tín. Công tác nghiên cứu khoa học của Trường ngày càng được đẩy mạnh; Số lượng giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng tăng. Đặc biệt, 6 nhóm nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực toán học và hóa học đã được thành lập. Trong những năm qua, trường đã có rất nhiều sản phẩm nghiên cứu chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản. Năm học 2017 - 2018, trường có 02 đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp quốc gia, 18 đề tài cấp Nafosted, 26 đề tài, nhiệm vụ cấp Bộ, cấp tỉnh, 108 đề tài cấp trường; 446 bài báo, công bố khoa học đã được đăng trên các tạp chí trong và ngoài nước, trong đó có 56 công bố đăng trên các tạp chí được xếp hạng SCI, SCIE, SSCI, A&HCI và ESCI. Ngoài ra, Trường đã tổ chức 09 hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

Đại diện QNU
Đại diện QNU

Về kế hoạch hợp tác giữa QNU và USTH, hai trường đại học đã thống nhất hợp tác về đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Do QNU có nhiều chuyên ngành liên quan với các chương trình của USTH như Công nghệ Thông tin, Khoa học Vật liệu Tiên tiến và Công nghệ Nano, Công nghệ Sinh học, Hóa học, Công nghệ Thực phẩm, Công nghệ Môi trường, Kỹ thuật Ô tô, Kỹ thuật Điện tử và Năng lượng, QNU mong muốn hợp tác với USTH trong chương trình trao đổi giảng viên và sinh viên, tạo cơ hội thực tập cho sinh viên cũng như chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu. Đặc biệt, QNU muốn gửi học viên đến USTH nhằm tham gia các chương trình học Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ngoài ra, QNU cũng gợi ý tham gia các dự án đồng nghiên cứu cùng USTH dựa trên cơ sở vật chất hiện đại của hai bên. Đặc biệt, USTH đã thống nhất với QNU về kế hoạch trao đổi và công nhận tín chỉ dành cho các sinh viên có kỹ năng tiếng Anh tốt.

PGS. TS. Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng QNU phát biểu tại buổi lễ
PGS. TS. Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng QNU phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng QNU, nhấn mạnh, việc ký kết thỏa thuận hợp tác với USTH có ý nghĩa rất đặc biệt khi sinh viên đến với USTH sẽ có cơ hội học tập trong môi trường quốc tế ngay tại Việt Nam. Đây sẽ trở thành nền tảng quan trọng để bồi dưỡng và đào tạo thêm nhiều sinh viên tài năng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung và lĩnh vực khoa học - công nghệ của các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên nói riêng trong tương lai.

GS. Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH phát biểu tại buổi lễ
GS. Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt USTH, GS. Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính, bày tỏ sự vui mừng trước bước tiến mới trong quan hệ đối tác giữa USTH và QNU, cũng như tin tưởng vào sự thành công của kế hoạch hợp tác. Giáo sư hy vọng hai trường đại học có thể thực hiện kế hoạch này càng sớm càng tốt và phát triển trao đổi giữa USTH và QNU cũng như tăng cường kết nối giữa hai miền đất nước.

GS. Jean-Marc Lavest và PSG. TS. Đỗ Ngọc Mỹ ký biên bản hợp tác
GS. Jean-Marc Lavest và PSG. TS. Đỗ Ngọc Mỹ ký biên bản hợp tác

Cuối buổi lễ, GS. Jean-Marc Lavest và PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa QNU và USTH, mở ra cơ hội học tập, trao đổi học thuật cho các bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ cũng như mong muốn trải nghiệm và phát triển bản thân, từ đó tiếp cận các cơ hội việc làm đa dạng trong tương lai.

Đại diện QNU và USTH chụp ảnh lưu niệm
Đại diện QNU và USTH chụp ảnh lưu niệm


 


Chia sẻ: