Lễ ký kết chương trình song bằng ngành Hóa học giữa Đại học Aix - Marseille và USTH

Thứ tư - 23/02/2022 04:17

Dựa trên kết quả phiên họp toàn thể của Liên minh USTH Consortium diễn ra vào tháng 9/2021, thỏa thuận hợp tác đồng cấp bằng chương trình Đại học ngành Hóa học giữa Đại học Aix-Marseille (AMU) và USTH đã chính thức được ký kết vào ngày 22/02/2022.
Tại buổi lễ, về phía AMU có sự tham dự của GS. Eric BERTON - Hiệu trưởng, GS. Giovanna CHIMINI - Phó Hiệu trưởng phụ trách Quan hệ quốc tế, GS. Laurence MOURET - Trưởng Khoa Khoa học và Công nghệ, GS. Pierre Muller - Giám đốc Viện Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano,  GS. Philippe KNAUTH - Phụ trách các chương trình song bằng, bà Christine LOGIER - Trưởng Phòng Quan hệ quốc tế, ông Rosalind BONIFACE - Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế; về phía USTH, có sự hiện diện của GS. Jean-Marc LAVEST - Hiệu trưởng chính, TS. Nguyễn Hải Đăng - Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Trần Đình Phong - Trưởng khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng cùng các cán bộ quản lý, đại diện phòng ban liên quan.

Nhằm tiếp tục khẳng định vị thế và chất lượng đào tạo của mình trong lĩnh vực khoa học - công nghệ với môi trường học tập quốc tế lý tưởng, từ năm 2022, USTH hợp tác với các trường Đại học Pháp triển khai chương trình Đại học song bằng ngành Hóa học, trong đó có trường AMU. 

Phát biểu trong buổi lễ ký kết, GS. Eric BERTON - Hiệu trưởng AMU nhấn mạnh việc ký kết Thỏa thuận hợp tác đồng cấp bằng đại học ngành Hóa học sẽ trở thành bước đà quan trọng, giúp đào tạo thêm nhiều sinh viên tài năng hơn nữa trong tương lai, góp phần phát triển kinh tế, xã hội nói chung và lĩnh vực khoa học - công nghệ của mỗi quốc gia nói riêng. 

Theo Thỏa thuận hợp tác này, trong 02 năm đầu, sinh viên sẽ học tập tại USTH và có cơ hội trau dồi kiến thức dưới sự hướng dẫn của những giảng viên dày dặn kinh nghiệm đến từ AMU. GS. Eric BERTON cho biết việc cử giảng viên sang giảng dạy tại USTH cũng là một phần trong chiến lược nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của AMU. Thêm vào đó, AMU sẵn sàng chào đón sinh viên Việt Nam - những cá nhân xuất sắc, được tuyển chọn kỹ càng dựa trên thành tích học tập và năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Pháp, đến học tập tại thành phố cảng Marseille tươi đẹp và năng động vào năm cuối của chương trình đại học. 

Đồng thời, GS. Eric BERTON gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả những thành viên đã có sự đóng góp lớn lao cho kết quả ký kết chương trình cấp song bằng ngành Hoá học. “Chúng tôi tự hào và tin tưởng rằng sự hợp tác giữa USTH - AMU sẽ lâu dài, bền chặt” - GS. Eric BERTON một lần nữa cho thấy niềm tin vào mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 trường Đại học Công lập hàng đầu của Việt Nam và Pháp. 

Thay mặt USTH, GS. Jean-Marc LAVEST cũng khẳng định: “Đây là chương trình đầu tiên tại Việt Nam đào tạo trong 3 năm cho phép sinh viên có đồng thời 2 bằng Đại học”. Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự coi trọng mối quan hệ hợp tác với AMU. Bởi lẽ để đạt được những mục tiêu chiến lược mà USTH đề ra không thể thiếu sự hỗ trợ từ các đối tác là các trường đại học uy tín như AMU.

Các đại diện trường AMU (trái) và GS. Jean-Marc LAVEST (phải) trao đổi trong buổi ký kết

Kết thúc buổi lễ, khi chính thức đặt bút ký kết vào Thỏa thuận hợp tác đồng cấp bằng, AMU và USTH đều đồng thuận bày tỏ kỳ vọng chương trình sẽ mang tới thêm nhiều cơ hội du học Pháp cho các bạn trẻ Việt Nam đam mê Hóa học & Công nghệ Hóa học, mang tới cơ hội trải nghiệm, rèn luyện bản thân và chuẩn bị tốt nhất cho các cơ hội nghề nghiệp trong một môi trường đào tạo năng động, chuẩn mực quốc tế tại Việt Nam và Pháp.

GS. Jean-Marc LAVEST ký kết Thỏa thuận hợp tác đồng cấp bằng

Các đại diện trường USTH chụp ảnh lưu niệm

Các đại diện trường AMU chụp ảnh lưu niệm

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình Cử nhân khoa học song bằng ngành Hóa học, vui lòng xem TẠI ĐÂY.

Đôi nét về trường Đại học Aix - Marseille:
Nằm ở vùng Provence, miền Nam nước Pháp, Đại học Aix - Marseille được thành lập từ sự sáp nhập 3 đơn vị: Đại học Provence Aix - Marseille I, Đại học Méditerranée Aix - Marseille II, Đại học Paul Cézanne Aix - Marseille III. Hiện nay, AMU là một trong những Đại học đa ngành lớn nhất tại CH Pháp và là thành viên thuộc Liên minh USTH Consortium. 
Mặt khác, AMU còn giữ vai trò đối tác chiến lược của USTH trên nhiều phương diện, đặc biệt trong các chương trình hợp tác đồng cấp bằng Thạc sĩ một số ngành như Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano, Công nghệ sinh học: Thực vật - Y sinh - Dược học.
AMU được công nhận là đại học chất lượng cao bởi Hội đồng tư vấn học thuật Pháp năm 2006 và nằm trong số các đại học hàng đầu của Pháp. Hiện nay, AMU có 122 cơ sở nghiên cứu liên kết với các tổ chức nghiên cứu lớn và uy tín của Pháp như Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia (CNRS), Viện nghiên cứu phát triển (IRD), Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia (INRA), Ủy ban Năng lượng nguyên tử Pháp (CEA), ...  Số lượng sinh viên theo học tại AMU tính đến thời điểm hiện tại lên tới 80.000 sinh viên, trong đó có 10.000 sinh viên quốc tế.

** Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lễ ký kết diễn ra theo hình thức online.

Chia sẻ: