Lễ công bố và trao quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường và bổ nhiệm Hiệu trưởng USTH

Thứ năm - 19/09/2019 09:43

Sáng ngày 17/9/2019, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi lễ công bố và trao quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). 

Tham dự buổi lễ có GS.VS. Châu Văn Minh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm), cơ quan chủ quản của USTH; các Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm: GS.TSKH. Nguyễn Đình Công, GS.TS. Phan Ngọc Minh, PGS.TS. Trần Tuấn Anh; GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm; ông Eric Molay, tùy viên hợp tác Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, cùng đại diện các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, tập đoàn và toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên USTH. 

Tại buổi lễ, GS. VS. Châu Văn Minh đã trao quyết định công nhận và bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo quan trọng của USTH. Cụ thể, GS. TS. Phan Ngọc Minh (sinh năm 1969) hiện là Phó Chủ tịch VAST được công nhận là Chủ tịch Hội đồng trường; GS. Etienne Saur (sinh năm 1960), nguyên Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Viện Nông nghiệp, Thú y và Lâm nghiệp Pháp được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng chính và PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh (sinh năm 1974) quyền Hiệu trưởng trường từ tháng 9/2018 giữ chức vụ Hiệu trưởng của Trường.
 
Le cong bo chu tich truong va bo nhiem hieu truong usth
GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm)
phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

Phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Chủ tịch Hội đồng trường và hai Hiệu trưởng, GS. VS. Châu Văn Minh nhấn mạnh việc bổ nhiệm những nhà lãnh đạo tài năng, nhiệt huyết và dày dạn kinh nghiệm từ Việt Nam và Pháp cho các vị trí lãnh đạo chủ chốt của trường thể hiện quyết tâm phát triển USTH thành trường đại học xuất sắc, đẳng cấp quốc tế từ chính phủ hai nước. 

Trên cương vị mới, tân Chủ tịch Hội đồng trường, GS. TS. Phan Ngọc Minh cảm ơn GS. VS. Châu Văn Minh và Thường Vụ Đảng ủy Viện Hàn Lâm đã tín nhiệm và ủng hộ, đồng thời hứa sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phối hợp với các thành viên Hội đồng trường và Ban giám hiệu USTH tiếp tục phát huy các chương trình đào tạo, nghiên cứu chuẩn quốc tế dựa trên mối quan hệ chặt chẽ với các trường đại học, viên nghiên cứu Pháp và các viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu do hai chính phủ giao phó. 
 
Le cong nhan chu tich truong va bo nhiem hieu truong usth 1
GS.TS. Phan Ngọc Minh phát biểu sau khi nhận Quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường USTH.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử hình thành và phát triển trường, USTH có sự tham gia lãnh đạo và dẫn dắt từ 2 Hiệu trưởng: 1 Hiệu trưởng người Pháp và 1 Hiệu trưởng người Việt Nam. Đây có  thể coi là một sự thay đổi lớn, nhưng đồng thời cũng là kết quả tất yếu của sự giao hòa 2 nền văn hóa và giáo dục Pháp - Việt, vốn đã trở thành kim chỉ nam trong mọi công tác quản lý, giảng dạy và nghiên cứu của nhà trường.

Thay mặt hai hiệu trưởng vừa được bổ nhiệm, GS. Etienne Saur bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm, các thành viên Hội đồng trường, Bộ Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới công nghệ Cộng hòa Pháp, Bộ Ngoại giao và châu Âu Cộng hòa Pháp đã tin tưởng và lựa chọn trao trọng trách lớn lao này cho ông và PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh. Ông hứa sẽ nỗ lực hết sức để phát triển USTH trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế, đúng như kỳ vọng mà hai chính phủ đề ra trong Hiệp định liên chính phủ giai đoạn 2019-2023 ký kết ngày 2/11/2018.
 
le cong nhan chu tich truong va bo nhiem hieu truong usth 2
GS. Etienne Saur phát biểu sau khi nhận Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng chính USTH.

GS. Etienne Saur cho biết, chiến lược phát triển đào tạo của USTH trong thời gian tới là duy trì cấp bằng đôi Pháp - Việt ở trình độ thạc sĩ, đồng thời triển khai cấp bằng đôi Pháp - Việt trình độ đại học và tăng cường các hoạt động trao đổi sinh viên, giảng viên và nghiên cứu viên giữa các trường của Pháp và USTH.
Bên cạnh đó, USTH cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng nghiên cứu thông qua việc đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu Pháp, các viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm cũng như phối hợp với doanh nghiệp để tiếp tục mở rộng các phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế, tiến tới thành lập các đơn vị nghiên cứu đa đối tác, để từ đó thu hút các nguồn tài trợ quốc tế. 
 
le cong nhan chu tich truong va bo nhiem hieu truong usth 3
GS.VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tặng hoa, chúc mừng
Chủ tịch Hội đồng trường và 2 hiệu trưởng USTH.

Kết thúc bài phát biểu, GS. Etienne Saur tin tưởng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Pháp, Viện Hàn lâm và Liên minh 40 trường đại học và nghiên cứu của Pháp, USTH sẽ tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ trong đào tạo và nghiên cứu, hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, biểu tượng của mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Pháp. 
 
le cong nhan chu tich hoi dong truong va bo nhiem hieu truong usth 4
Tập thể cán bộ, nhân viên, giảng viên và sinh viên USTH chia vui cùng 
GS. Etienne Saur - Hiệu trưởng chính và PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh - Hiệu trưởng nhà trường.
 
GS.TS. Phan Ngọc Minh sinh năm 1969, hiện là Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm). Trong quá trình công tác, GS.TS.Phan Ngọc Minh đã từng đảm nhiệm các vị trí như: Trưởng Phòng thí nghiệm Vật liệu và Linh kiện điện tử; Giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm Quốc gia về Vật liệu và Linh kiện Điện tử; Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu; Phó trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính và Trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính, Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm. 

GS. Etienne Saur sinh năm 1960, nguyên giữ chức Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Viện Nông nghiệp, Thú y và Lâm nghiệp Pháp. Không chỉ là một nhà khoa học giàu kinh nghiệm GS. Etienne Saur còn có nhiều năm đảm nhiệm cương vị lãnh đạo trong lĩnh vực hợp tác quốc tế và giáo dục đại học tại Pháp và khu vực Đông Nam Á. GS. Etienne Saur được chính phủ Pháp và Viện Hàn Lâm lựa chọn từ rất nhiều ứng cử viên xuất sắc cho vị trí Hiệu trưởng chính để sát cánh cùng USTH bước vào giai đoạn phát triển quan trọng sắp tới. 

PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh sinh năm 1974, nguyên là Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới. Trước khi chính thức đảm nhận vị trí Hiệu trưởng USTH, PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh đã giữ chức Quyền Hiệu trưởng của trường từ tháng 9/2018. Trên cương vị là một nhà khoa học, PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh đã có nhiều cống hiến cho khoa học, chủ trì và tham gia nhiều đề tài, dự án khoa học các cấp, là tác giả của nhiều bài báo trong nước và quốc tế. Năm 2010, PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh đã  giành được giải thưởng dành cho các nhà nữ khoa học trẻ do tổ chức L’Oreal Unesco trao tặng. 

TIN LIÊN QUAN
USTH tổ chức thành công kỳ họp Hội đồng trường lần thứ V
Chuỗi sự kiện chào tân sinh viên 2019
Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng USTH
Lần đầu tiên Trường ĐH Việt Pháp có 2 hiệu trưởng cùng quản lý

Chia sẻ: