Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường - NCS Nguyễn Thị Nam Phong

Thứ hai - 20/06/2022 05:33

Ngày 16/6/2022, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS Nguyễn Thị Nam Phong, chuyên ngành Công nghệ sinh học Nông, Y, Dược với đề tài luận án: “Tối ưu hóa sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng ở trẻ em tại Đà Nẵng và Quảng Nam, Việt Nam”.

Đề tài được hướng dẫn khoa học bởi GS. William Couet (Trường ĐH Poitiers - CH Pháp) và PGS. TS. Đỗ Thị Hồng Tươi (Trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh).

Buổi lễ có sự tham gia của 7 thành viên Hội đồng, trong đó gồm PGS.TS. Đồng Văn Quyền, Đồng Trưởng khoa Khoa học Sự sống, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) - Chủ tịch Hội đồng; GS.TS. Nguyễn Lĩnh Toàn - Học viện quân y; PGS.TS. Lê Hữu Song - Bệnh viện TW Quân đội 108; PGS.TS. Đỗ Thị Huyền - Viện Công nghệ sinh học, TS. Anne-Laure Banuls - Viện Nghiên cứu và Phát triển Pháp, TS. Dương Quốc Chính - Viện Huyết học truyền máu TW; TS. Nguyễn Quang Huy, Phó Trưởng khoa Khoa học Sự sống, USTH. Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự góp mặt của giảng viên hướng dẫn, một số bạn bè, người thân của nghiên cứu sinh.

DSC7390
PGS.TS. Đồng Văn Quyền, Đồng Trưởng khoa Khoa học Sự sống, USTH - Chủ tịch Hội đồng


Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Đồng Văn Quyền - Chủ tịch Hội đồng, lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Nam Phong được diễn ra gồm 3 phần: thuyết trình luận án, đánh giá từ Hội đồng và bỏ phiếu từ các thành viên. 

Trong phần đầu tiên của buổi lễ bảo vệ, NCS Nguyễn Thị Nam Phong đã trình bày những kết quả nghiên cứu đạt được của luận án trước Hội đồng. Luận án xuất phát từ việc sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm được khuyến cáo như biện pháp để bao phủ Streptococcus pneumoniae (Phế cầu khuẩn là tác nhân gây ra bệnh viêm phổi mắc phải tại cộng đồng - CAP - thường gặp nhất trong điều trị); tuy nhiên, sự đề kháng của phế cầu khuẩn khác nhau giữa các vùng địa lý và sự xuất hiện của S. pneumoniae đa kháng (MDRS) dẫn đến thất bại trong điều trị. Nghiên cứu này nhằm xác định tính nhạy cảm của kháng sinh và tác dụng hiệp lực của các phối hợp được sử dụng trong điều trị tại 3 bệnh viện miền Trung Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng dữ liệu cập nhật về đề kháng kháng sinh của S. pneumoniae, gợi ý lựa chọn kháng sinh phù hợp và an toàn để điều trị CAP. Ngoài ra, đối với các chủng phế cầu đa kháng thuốc, nghiên cứu đã lựa chọn hai chất kháng khuẩn tiềm năng, ceftriaxone (CRO) và levofloxacin (LVX) để đánh giá tác dụng diệt khuẩn, tác dụng hiệp đồng trên in-vitro và các thông số dược động học/dược lực học (PK/PD) nhằm tối ưu hóa việc sử dụng kháng sinh chống lại MDRS.

DSC7399
NCS Nguyễn Thị Nam Phong thuyết trình luận án


Sau phần thuyết trình của NCS, các thành viên trong Hội đồng đã đưa ra những nhận xét và gợi ý hướng nghiên cứu giúp NCS tiếp tục phát triển đề tài trong tương lai. Theo đánh giá của các thành viên trong Hội đồng, NCS Nguyễn Thị Nam Phong đã có quá trình nghiên cứu nghiêm túc và đưa ra được những kết quả nghiên cứu có giá trị khoa học và tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

DSC7404

Sau khi thảo luận, Hội đồng chấm luận án đã họp kín và bỏ phiếu, với kết quả phiếu tán thành tuyệt đối. Chủ tịch Hội đồng PGS.TS. Đồng Văn Quyền thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Nguyễn Thị Nam Phong đã bảo vệ thành công luận án và chúc mừng khoa Khoa học Sự sống đã có thêm một nghiên cứu sinh đạt trình độ tiến sĩ.

DSC7407
NCS Nguyễn Thị Nam Phong chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng


Trước khi kết thúc buổi lễ, NCS Nguyễn Thị Nam Phong đã phát biểu tri ân tới khoa Khoa học Sự sống USTH, các giảng viên hướng dẫn, đồng nghiệp đã hỗ trợ và giúp đỡ hết sức tận tình, tạo mọi điều kiện thuận lợi, động viên tinh thần cho NCS trong suốt quá trình học tập; đặc biệt là TS Anne-Laure Bañuls - cộng tác viên USTH đã giới thiệu cho NCS những cơ hội học bổng sang Pháp nghiên cứu và hoàn thiện luận án một cách tốt nhất. Đồng thời, NCS cũng không quên gửi lời cảm ơn đến bạn bè và gia đình đã luôn đồng hành, động viên, khích lệ vượt qua những khó khăn, thử thách, hoàn thành nhiệm vụ học tập để NCS có thể bảo vệ luận án thành công và đạt được học vị tiến sĩ.


 


Chia sẻ: