Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường

Thứ sáu - 09/07/2021 02:50

Ngày 8/7/2021, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh (NCS) Phạm Trí Công, chuyên ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông với đề tài luận án: “Tối ưu hóa mô hình học sâu để nâng cao tính chính xác và hiệu quả của việc chẩn đoán ung thư”.

Đề tài được hướng dẫn khoa học bởi PGS. TS. Lương Chi Mai - cố vấn đào tạo của khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông; GS. TS. Antoine Doucet, Trưởng khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông và PGS. TS. Hoàng Văn Dũng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Buổi lễ có sự tham gia của 7 thành viên Hội đồng, trong đó gồm PGS. TS. Nguyễn Đức Dũng, Đồng trưởng khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông USTH, Chủ tịch Hội đồng; PGS. TS. Nguyễn Thị Thủy, Học viện Nông nghiệp Việt Nam; PGS. TS. Thân Quang Khoát, Đại học Bách khoa Hà Nội; PGS. TS. Lê Sỹ Vinh, Trường Đại học Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội; GS. TS. Muriel Visani, ĐH La Rochelle, Pháp; GS. TS. Antoine Doucet, ĐH La Rochelle, Pháp; TS. Lê Hữu Tôn, USTH. Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự góp mặt của giảng viên hướng dẫn, một số bạn bè, người thân của nghiên cứu sinh.

Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Đức Dũng - Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Phạm Trí Công trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả học tập, nghiên cứu và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

Le bao ve luan an tien si 2021
NCS. Phạm Trí Công trình bày tóm tắt luận án trước Hội đồng

Tiếp đó, NCS Phạm Trí Công đã trình bày những kết quả nghiên cứu đạt được của luận án trước Hội đồng. Cụ thể, ung thư hiện nay là một trong những bệnh nan y khó chữa và có tỷ lệ tử vong cao nếu được phát hiện muộn. Bệnh nhân ung thư phải trải qua quá trình dài hóa trị và xạ trị với chi phí điều trị cao cùng nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Do đó, việc chẩn đoán và phát hiện sớm có ý nghĩa quyết định trong việc điều trị, mang lại hi vọng sống cho những bệnh nhân mắc căn bệnh hiểm nghèo này.

Hiện nay với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ với lượng dữ liệu y tế ngày càng lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) và các kỹ thuật học sâu (deep-learning) được ứng dụng mạnh mẽ để hỗ trợ quá trình sàng lọc và chẩn đoán bệnh ung thư.

Trong đề tài luận án tiến sĩ của mình, NCS Phạm Trí Công đã nghiên cứu tối ưu hóa các mô hình học sâu để nâng cao tính chính xác, hiệu quả trong chẩn đoán ung thư da dựa vào ảnh và ung thư vú dựa vào dữ liệu biểu hiện gen. Những kết quả chính của luận án đã được công bố trong 07 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế, trong đó có 06 bài báo trên các tạp chí ISI. 
 

Le bao ve luan an tien si 2021 2
NCS. Phạm Trí Công và các giảng viên khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông

Theo đánh giá của các thành viên trong Hội đồng, luận án phản ánh quá trình học tập và nghiên cứu nghiêm túc của NCS Phạm Trí Công. Các kết quả nghiên cứu có giá trị khoa học và tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Sau khi thảo luận, Hội đồng chấm luận án đã họp kín và bỏ phiếu, với kết quả 7/7 phiếu tán thành. PGS. TS. Nguyễn Đức Dũng thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Phạm Trí Công đã bảo vệ thành công luận án và chúc mừng khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông đã có một nghiên cứu sinh đạt trình độ tiến sĩ.

Trước khi kết thúc buổi lễ, NCS Phạm Trí Công đã phát biểu gửi lời tri ân tới khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông, các giảng viên hướng dẫn, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình vì đã luôn đồng hành, động viên, khích lệ và tạo điều kiện tốt nhất để NCS có thể bảo vệ luận án thành công và đạt được học vị tiến sĩ. 

Tìm hiểu thêm: 

Thông báo tuyển sinh tiến sĩ đợt 2 năm 2021 


Chia sẻ: