Khoa Năng lượng USTH thăm Đại học Cork, Ireland

Thứ tư - 04/07/2018 04:37

Vừa qua, đại diện khoa Năng lượng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (còn được gọi là trường Đại học Việt Pháp) đã có chuyến tham quan làm việc tại Đại học Cork, Ireland.

Chuyến tham quan công tác là một phần trong dự án “Xây dựng năng lực về mô hình quy hoạch năng lượng và khí hậu” thuộc khuôn khổ chương trình trao đổi giáo dục song phương Việt Nam – Ireland. Dự án do Irish Aid,cơ quan chính thức của Chính phủ Ireland về phát triển quốc tế, tài trợ 122.000 Euro cho hoạt động trong hai năm 2018-2019.

1 (1)
Đoàn đại biểu USTH và các đối tác phía Việt Nam chụp hình tại  trung tâm MaREI/UCC


Dự án do Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng sạch và Phát triển bền vững (CleanED) - USTH phối hợp với Trung tâm Năng lượng hàng hải và Năng lượng tái tạo (MaREI) thuộc trường Đại học Cork, Ireland thực hiện. Mục tiêu nhằm phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu và giảng dạy về mô hình quy hoạch năng lượng và khí hậu ở Việt Nam cũng như tăng cường hợp tác quốc tế giữa các đối tác của Ireland và Việt Nam trong cùng khu vực. 

Bên cạnh các đại diện của khoa Năng lượng, chuyến đi còn có sự góp mặt của các đại diện đến từ Viện Khoa học Năng lượng – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường.

2
Hai bên trao đổi kết quả và các hướng nghiên cứu tiếp theo của dự án


Trong khuôn khổ chuyến thăm, các bên đã thảo luận về kế hoạch phát triển của dự án cũng như việc áp dụng mô hình Quy hoạch năng lượng dài hạn trong vấn đề phát triển năng lượng bền vững ở Việt Nam. Các thành viên trong đoàn cũng được tham gia một khóa tập huấn ngắn hạn về quy hoạch năng lượng sử dụng mô hình LEAP. Bên cạnh đó, đoàn làm việc đã ghé thăm các cơ sở nghiên cứu công nghệ cao cũng như gặp gỡ và giao lưu cùng các chuyên gia tại các Viện nghiên cứu quốc gia Tyndall và Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Quốc tế.

3
Tham quan các phòng nghiên cứu tại MaREI/UCC


Phan Nguyễn Tuấn Long, Trợ lý dự án và cũng là cựu sinh viên ngành Năng lượng khóa 2014-2017, chia sẻ: “Ireland là một trong những quốc gia dẫn đầu về năng lượng sạch không chỉ trong châu Âu mà trên toàn thế giới. Thông qua chuyến đi, được gặp gỡ các chuyên gia đầu ngành và tham quan các cơ sở nghiên cứu đã giúp mình có thêm kinh nghiệm và kiến thức không chỉ về chuyên môn mà còn cả văn hóa, con người và phong cách làm việc chuyên nghiệp. Đây sẽ là các nền tảng để mình có thể cùng các thầy cô, đồng nghiệp có thể triển khai dự án một cách hiệu quả nhất, qua đó đóng góp vào sự phát triển của năng lượng bền vững tại Việt Nam”. 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trịnh Hoàng Anh - Chủ nhiệm dự án, tiềm năng về năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam khá lớn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để giảm cường độ sử dụng năng lượng cũng như khai thác các dạng năng lượng tái tạo một cách hiệu quả để phục vụ sự phát triển của đất nước một cách bền vững nhất. Dự án hợp tác với Đại học Cork, Ireland nhằm mục tiêu xây dựng các kịch bản phát triển xanh cho Việt Nam, trong đó có xét tới các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng và phát triển được năng lượng gió và mặt trời hiệu quả nhất. Những kinh nghiệm học hỏi được trong chuyến đi sẽ là tiền đề để nhóm nghiên cứu cùng đối tác có thể triển khai dự án một cách hiệu quả và thành công. 

Trước đó, vào tháng 1/2018, khoa Năng lượng của USTH đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập quan hợp tác về nghiên cứu và đào tạo với Đại học Cork. Theo đó, hai bên thống nhất thúc đẩy các dự án nghiên cứu khoa học chung và chia sẻ chuyên môn giữa hai đơn vị thông qua các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên, cán bộ nghiên cứu; tiến tới phát triển các khóa đào tạo ngắn và dài hạn chung tại USTH, với sự tham gia giảng dạy của các giáo sư đến từ ĐH Cork. Điều này cũng thể hiện rằng USTH đã và đang đa dạng hóa các đối tác quốc tế trong nghiên cứu và đào tạo để đem lại một môi trường giáo dục quốc tế tốt nhất cho các sinh viên của trường.


Chia sẻ: