Khoa FAS: Hội tụ các nhà khoa học xuất sắc trong ba lĩnh vực Vật lý, Hóa học và Toán Ứng dụng

Thứ tư - 02/05/2018 03:54

Tháng 2/ 2018, Khoa các Khoa học cơ bản và ứng dụng (FAS) được thành lập tại USTH với sự tham gia tư vấn và xây dựng chương trình của các chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc trong ba lĩnh vực Vật lý, Hóa học và Toán Ứng dụng. 

Ngày 28 tháng 2 năm 2018, GS. Patrick Boiron Hiệu trưởng nhà trường kí quyết định số 52/QĐ-ĐHKHCN thành lập Khoa Các khoa học cơ bản và ứng dụng (tên tiếng Anh là Department of Fundamental and Applied Sciences, viết tắt là FAS). Đây là một trong những bước đi quan trọng trong việc phát triển đào tạo và nghiên cứu tại USTH trong 5 năm tiếp theo 2019-2024. Cho đến nay, các chương trình đào tạo và nghiên cứu định hướng công nghệ cao (kĩ nghệ) đã được xây dựng và từng bước phát triển tại USTH. Trong giai đoạn tiếp theo, các ngành khoa học cơ bản vốn là nền tảng của phát triển công nghệ cao nhưng kén người và kén đầu tư sẽ được chú trọng phát triển.

Khoa FAS hội tụ các chuyên gia và các nhà khoa học hàng đầu tại Việt Nam và Pháp với kỳ vọng xây dựng thành công các chương trình đào tạo Khoa học Cơ bản và ứng dụng đồng thời phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh thuộc ba lĩnh vực Vật lý, Hoá học và Toán học.

1. Xây dựng các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế 

Ngay trong năm 2018, Khoa FAS sẽ triển khai 03 chương trình đào tạo hệ đại học: Vật lý kĩ thuật và điện tử; Hoá học; và Toán ứng dụng, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực khoa học và kĩ thuật xuất sắc cho Việt Nam cũng như có khả năng cạnh tranh bình đẳng trong khu vực và trên trường quốc tế. Các chương trình đào tạo được xây dựng với phương châm: đạt chuẩn quốc tế và có thể khai thác được tốt nhất những đặc điểm và thế mạnh của Việt Nam, của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, của USTH, và của các đối tác giảng dạy và nghiên cứu.

Để thực hiện được điều đó, các nhà khoa học giàu kinh nghiệm và năng động trong nghiên cứu khoa học và đào tạo đã được mời tham gia các ban soạn thảo chương trình.

Chương trình Toán ứng dụng (Applied Math)

Chương trình Toán ứng dụng được xây dựng bởi PGS. Nguyễn Việt Dũng, phó viện trưởng Viện Toán học, và các nhà Toán học của Viện Toán học. Đặc biệt, chương trình được xây dựng với sự cộng tác chặt chẽ của Giáo sư Jean-Stephane Dhersin, Phó giám đốc khoa học Viện quốc gia các khoa học toán học và các ngành liên quan (Institut National des sciences mathematiques et de leur interactions), CNRS, Pháp.

Đây là lần đầu tiên một chương trình đào tạo Toán ứng dụng trình độ đại học được Viện Toán, một đơn vị nghiên cứu có uy tín quốc tế cao, được Viện Hàn lâm Khoa học các nước thế giới thứ 3 (TWAS) bầu là Trung tâm nghiên cứu xuất sắc, xây dựng và đảm nhiệm tại Việt Nam. Các chương trình đào tạo sau đại học của Viện Toán rất đa dạng và đã được đánh giá rất cao. USTH xem đây là một cơ hội tuyệt vời để nâng bước các bạn trẻ tài năng, đam mê Toán học ở Việt Nam.

 

stock3Đầu năm 2018, Trung tâm quốc tế Đào tạo và nghiên cứu Toán học dưới sự bảo trợ của UNESCO đã được thành lập tại Viện Toán học. Các nhóm nghiên cứu mạnh tại Trung tâm quốc tế Đào tạo và nghiên cứu Toán học dưới sự bảo trợ của UNESCO là địa chỉ mà các sinh viên ngành Toán ứng dụng có thể tới làm thực tập tốt nghiệp, học tập và tham gia nghiên cứu cùng các chuyên gia Việt Nam và quốc tế.

Chương trình cũng sẽ chuẩn bị cho sinh viên khả năng tư duy, kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể sẵn sàng tham gia ngay vào những ngành kinh tế xã hội mà ở đó toán học đóng vai trò ngày càng then chốt như tài chính, bảo hiểm, y học, các khoa học dữ liệu,...


Chương trình Vật lý kĩ thuật và Điện tử (Engineering physics and Electronics)

Chương trình Vật lý kĩ thuật và Điện tử được xây dựng bởi TS. Nguyễn Trần Thuật và các đồng nghiệp đến từ Đại học Công nghệ Nayang, Singapore, Đại học Ecole Centrale de Lyon, và các doanh nghiệp công nghệ quốc tế… TS. Nguyễn Trần Thuật là người có đóng góp rất lớn trong việc xây dựng trung tâm Nano và Năng lượng tại ĐHQG HN nơi đang phát triển hài hoà giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng.

d59ts nguyen thien thuat
TS. Nguyễn Trần Thuật (Ảnh: http://khoahocphattrien.vn)

Chương trình Vật lý kĩ thuật và Điện tử có mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu đang ngày càng lớn của ngành sản xuất điện tử, thiết bị chiếu sáng… tại Việt Nam. Nhóm xây dựng chương trình đề cao việc chuẩn bị cho người học khả năng thích ứng và sáng tạo ra giá trị mới trong thời đại công nghiệp 4.0 với các môn học kết hợp vật lý, công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu, vv.

Với chương trình này, người học có tiềm năng gần như “được đảm bảo tương lai” khi mà bản thân TS. Nguyễn Trần Thuật và các đồng nghiệp từ nhiều năm nay đã giới thiệu thành công nhiều SV sang theo học Master và PhD tại các trường hàng đầu của Pháp như ĐH Bách Khoa Paris, Ecole Central de Lyon, University Paris Saclay; hay tới làm việc tại các đơn vị nghiên cứu và phát triển của công nghiệp như tại tập đoàn pin mặt trời Boviet tại Bắc Giang.


Chương trình Hoá học (Chemistry)

Chương trình Hoá học được xây dựng bởi TS. Trần Đình Phong và các đồng nghiệp với sự tham gia đặc biệt của GS. Marc Fontecave (Viện sĩ Hàn lâm Pháp, GS. tại College de France). Mục đích cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản, hiện đại và chọn lọc nhất của Hoá học giúp họ có thể nhanh chóng thích nghi và thể hiện khả năng khi đi học tiếp tại các trường tốt nhất ở nước ngoài hoặc đi làm trong công nghiệp. Sinh viên sẽ được học và thực hành trên các trang thiết bị nghiên cứu hiện đại nhất tại USTH và các Viện nghiên cứu thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

tiensiphong1 jpg 9471 1459140638
TS. Trần Đình Phong - Trưởng khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng

Chương trình chú trọng phát triển năng lực đặt vấn đề và giải quyết vấn đề của người học trong đó nhấn mạnh thế mạnh của Việt Nam: hoá học các hợp chất thiên nhiên, các bài thuốc cổ truyền, vv. Sinh viên ngành Hoá học sẽ được học và tham gia nghiên cứu trực tiếp với các nhà khoa học Việt Nam  và Pháp là những người năng động trong nghiên cứu trình độ cao. 

2. Phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh

Ngoài mục tiêu đào tạo, xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh thường xuyên thực hiện các nghiên cứu trình độ cao và đều đặn có các công bố quốc tế hay các bằng sáng chế công nghệ cũng là một nhiệm vụ then chốt của Khoa FAS. Đây cũng được xem là điều kiện quyết định đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo của khoa.
 
2b5phong thi nghiem usth
Các sinh viên tổng hợp vật liệu mới tại phòng thí nghiệm trường USTH (Ảnh: http://khoahocphattrien.vn)

Trong thời gian tới, TS. Trần Đình Phong sẽ phụ trách phát triển nhóm nghiên cứu Hoá học ứng dụng trong chuyển hoá và tích trữ năng lượng. TS. Nguyễn Trần Thuật sẽ xây dựng nhóm nghiên cứu liên quan tới vật liệu và linh kiện điện tử nano, quang điện tử và quang tử với sự hợp tác chặt chẽ cùng Trung tâm Nano và Năng lượng - ĐHQG HN, và cùng Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ.

Khoa FAS đang tiếp tục tìm kiếm sự cộng tác của các nhà khoa học trẻ, khát khao phát triển nghiên cứu thuộc các lĩnh vực Toán học, Vật lý và Hoá học để xây dựng đội ngũ giảng viên của Khoa.


TÌM HIỂU THÊM

Chương trình đào tạo ngành Hóa học hệ Đại học

Chương trình đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử hệ Đại học

Chương trình đào tạo ngành Toán Ứng dụng hệ Đại học

Thông báo tuyển sinh hệ đại hoc năm học 2018-2019

Thông tin mã ngành Hóa học, Vật lý kỹ thuật và điện tử; Toán ứng dụng trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo


Chia sẻ: