“Khi có ý định làm bất cứ điều gì, hãy luôn nghĩ xem điều đó có thực sự khiến cho bản thân mình hạnh phúc hay không?”

Thứ tư - 03/08/2022 06:24

Đó là tâm sự của Nguyễn Trọng Khải (USTHer ngành Công nghệ sinh học - Phát triển thuốc, khoa Khoa học Sự sống), một trong bốn gương mặt xuất sắc mang về thành tích vẻ vang cho Việt Nam tại sân chơi tin học lớn nhất thế giới MOS World Championship. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử 13 năm tham gia tranh tài tại đấu trường tin học lớn nhất thế giới, đội tuyển Việt Nam vươn lên vị trí top 1 và đạt tổng cộng tới 4 huy chương. 

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Khải trong bài phỏng vấn dưới đây nhé!

2
Trọng Khải nhận Huy chương Bạc Thế giới môn Microsoft Word 365 Apps & Office 2019 tại MOSWC 2022
 

Chào Trọng Khải. Chúc mừng bạn đã xuất sắc giành Huy chương Bạc Thế giới môn Microsoft Word 365 Apps & Office 2019! Là sinh viên ngành Công nghệ sinh học - Phát triển thuốc, cơ duyên nào lại đưa Khải đến với cuộc thi Vô địch Tin học Thế giới - lĩnh vực có lẽ thuộc thế mạnh của sinh viên ICT?
Theo em, lĩnh vực tin học văn phòng không hẳn là thế mạnh của ngành ICT, mà bất cứ chuyên ngành nào cũng cần sử dụng và thuần thục các kỹ năng tin học văn phòng. Chắc hẳn tất cả chúng ta đều quen thuộc với những phần mềm Word, Excel và Powerpoint, tuy nhiên lại chưa nhiều người chú trọng vào việc sử dụng hiệu quả những tính năng mà các phần mềm mang lại. Ngoài ra, cuộc thi cũng yêu cầu về khả năng sử dụng phần mềm vào việc xử lý các vấn đề thực tiễn, vì vậy để có thể thành công trong cuộc thi thì không chỉ cần nắm vững lý thuyết mà còn phải có nhiều kinh nghiệm và có tư duy nhạy bén.Với em, các phần mềm trong bộ Microsoft Office là những người bạn đã gắn bó từ những buổi đầu đi học. Riêng Microsoft Word là phần mềm mà em đã được tiếp xúc sớm nhất, lần đầu em sử dụng Word là vào năm 3 tuổi, và Word cũng đã theo em trong suốt quá trình học tập cho đến bây giờ. Đó là lý do mà em đã lựa chọn Word để tham dự cuộc thi MOSWC.

3

Khải có thể chia sẻ một vài trải nghiệm đáng nhớ trong thời gian tham dự MOSWC tại Mỹ?
Năm nay là lần đầu cuộc thi được tổ chức trực tiếp sau thời gian đại dịch Covid-19, vì thế, việc được tham gia cuộc thi cũng như hít thở bầu không khí tại Mỹ là một điều may mắn và vô cùng đặc biệt đối với em. Tại cuộc thi này, việc tham gia để giành giải chỉ là một phần, nhưng điều quan trọng hơn là em được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau và được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè quốc tế. Cuộc thi chỉ diễn ra trong 4 ngày nhưng đã mang lại cho em rất nhiều kỷ niệm đẹp. Đáng nhớ nhất với em là vào buổi giao lưu trước ngày thi, em đã có cơ hội được “cháy hết mình” trên sàn nhảy và truyền bá văn hoá Việt Nam đến với bạn bè trên khắp thế giới. 
4
5

Quá trình học tập tại USTH đã mang lại những tố chất và lợi thế gì giúp Khải có thể tự tin giành chiến thắng tại sân chơi quốc tế MOSWC?
Tại USTH, khi được theo học một chương trình chuẩn quốc tế, em liên tục được thực hành xử lý những dự án, công việc khác nhau gắn với nội dung môn học, thay vì chỉ học lý thuyết khô khan. Vì vậy, em luôn có cơ hội được trau dồi và áp dụng các kỹ năng tin học văn phòng trong quá trình học tập mà không phải dành thêm thời gian ôn tập cho kỳ thi quốc tế. Ngoài ra, chương trình học toàn diện của USTH giúp em rèn luyện khả năng tư duy và chuẩn bị tốt tinh thần để đối đầu với mọi thử thách được đặt ra ở đấu trường quốc tế, dù cho vấn đề mà bài thi yêu cầu có thể không liên quan tới chuyên ngành của mình. Một điểm nữa là đề thi quốc tế đánh giá cao khả năng phân tích tình huống và xử lý số liệu, đều là những kỹ năng em đã được phát triển và tiến bộ qua các bài thực hành ở trường.
6
 

Trọng Khải có lời khuyên gì cho các USTHers để tham gia các cuộc thi quốc tế thành công?
Em nghĩ rằng các sinh viên của USTH đều rất tài năng, mỗi người đều có một hướng đi và mục đích riêng. Với các bạn có mục tiêu tham dự các kỳ thi quốc tế, thì lời khuyên của em là hãy coi đây là cơ hội để có thêm những trải nghiệm mới, những người bạn mới, và thật thoải mái khi bước vào cuộc thi vì giải thưởng không hẳn đã là điều quan trọng nhất. Còn với tất cả các bạn sinh viên, dù ước mơ của các bạn là gì, thì lời khuyên của em là hãy giữ vững quyết tâm, đừng bao giờ bỏ cuộc, và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất có thể đến với mình. Một bài học mà em đã nhận được khi tham gia cuộc thi này, đó là khi có ý định làm bất cứ điều gì, hãy luôn nghĩ xem điều đó có thực sự khiến cho bản thân mình hạnh phúc hay không, và luôn đặt ra câu hỏi trong đầu: “What is the BEST thing that can happen?”.

1
 

Con đường học tập hiện tại và định hướng tương lai của Trọng Khải như thế nào?
Hiện tại em đang hoàn thành các thủ tục để tham gia học kỳ trao đổi tại đại học Trento, Italia. Em cũng có dự định sẽ thực tập ở Châu Âu sau khi kết thúc kỳ học trao đổi này. Em tin rằng những kiến thức, kỹ năng do USTH đào tạo và kinh nghiệm thu được từ cuộc thi MOSWC sẽ là hành trang giúp em tự tin trong quá trình học tập ở nước ngoài, cũng như trong công việc sau này.

Cảm ơn Trọng Khải vì những chia sẻ ý nghĩa. Chúc em thật nhiều sức khỏe và luôn cảm thấy hạnh phúc với những lựa chọn của mình! 

Chia sẻ: