Hội thảo chuyên đề: Các khoa học phân tích

Thứ sáu - 26/01/2018 14:17

Vào ngày 21/12/2017, khoa Khoa học Vật liệu Tiên Tiến và Công nghệ Nano-Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (hay còn gọi là trường Đại học Việt-Pháp) đã phối hợp cùng Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Khoa Hóa học, Trường Khoa học Tự nhiên – Đại học Hanyang, Hàn Quốc tổ chức hội thảo quốc tế chuyên đề " Các khoa học phân tích".

PGS.TS. Vũ Thị Thu Thu Hà, Viện Hóa Học-VAST, GS. Chung Hoeil – Khoa Hóa học, Trường Khoa học Tự nhiên, Đại học Hanyang, Hàn Quốc và TS. Trần Đình Phong- Đồng Trưởng Khoa Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano, USTH đồng chủ trì hội thảo.

Các đại biểu tại hội thảo
Các đại biểu và sinh viên tham gia hội thảo

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS. Patrick Boiron – Hiệu trưởng USTH đã gửi lời cảm ơn tới các nghiên cứu viên và giảng viên của trường Đại học Hanyang, Hàn Quốc, những người đã di chuyển môt quãng đường xa để tham dự hội thảo. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng hội thảo sẽ là một cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu trao đổi thông tin, xác định các yêu cầu nghiên cứu cũng như các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như phương pháp phân tích điện phân và các chất liệu nano ứng dụng trong khoa học giải tích.

Các nhà nghiên cứu đã trình bày 13 báo cáo khoa học trong bốn phiên làm việc của hội thảo. Tại phiên làm việc đầu viên, với chủ đề “Điện hóa học và việc phát hiện các kim loại nặng bằng phương pháp điện hóa”, TS. Hoàng Thị Hương Thảo, Viện Hóa học-VAST,  đã trình bày nghiên cứu của mình về theo dõi hoạt động và tính chọn lọc của các chất xúc tác điện phân CO2 bằng cách sử dụng tế bào dòng điện hóa và phân tích GC trực tuyến.

TS. Nguyễn Thị Hương Thảo trình bày nghiên cứu của mình tại hội thảo
TS. Hoàng Thị Hương Thảo trình bày nghiên cứu của mình tại hội thảo

Trong phiên họp thứ hai xoay quanh "Quang phổ ứng dụng và các ứng dụng của chúng trong phân tích lấy mẫu", TS Eum Changhwan, Khoa Hoá học, Đại học Hanyang đã trình bày nhận dạng nguồn gốc địa lý của các sản phẩm nông nghiệp bằng cách sử dụng quang phổ gần hồng ngoại (NIR) và quang phổ Raman. Sau đó là một bài trình bày về sự phân biệt của bệnh thông thường và túi mật thông qua quang phổ infarered của TS. Jang Eunjin, cũng thuộc Khoa Hoá học, Đại học Hanyang.

TS. Eum Changhwan và nghiên cứu của mình
TS. Eum Changhwan và nghiên cứu của mình

 

TS. Jang Eunjin
TS. Jang Eunjin 

Phiên làm việc thứ ba tập trung vào chủ đề các vật liệu nano mới trong cảm biến phân tích. Tại dây, TS. Nguyễn Văn Quỳnh, Khoa Khoa học Vật liệu Tiên tiến và Công nghệ Nano, USTH đã trình bày các phát hiện của mình về một cảm biến glucose điện hóa không enzyme dựa trên cơ chế điện hóa plasmonic.

TS. Nguyễn Văn Quỳnh thuyết trình tại hội thảo
TS. Nguyễn Văn Quỳnh thuyết trình tại hội thảo

Trong phần thảo luận cuối cùng, GS. Lee Young Bok thuộc Khoa Kỹ thuật Bionano, Đại học Hanyang, Ansan Campus, đã đem tới buổi hội thảo nghiên cứu của mình về các hạt nano silicon như các chất đối lập cực trị đối với hình ảnh cộng hưởng từ.

GS. Chung Hoeil trình bày nghiên cứu của mình
GS. Lee Young Bok tại hội thảo

GS. Chung Hoeil, Khoa Hóa học, Đại học Hanyang, Seoul Campus, đã kết thúc hội thảo chuyên đề với bài phát biểu về việc sử dụng SERS để phát hiện ra các đột biến điểm trong gen BIGH3 liên quan đến chứng dystrophie giác mạc phổ biến nhất.

GS. Chung Hoeil thuyết trình tại hội thảo
GS. Chung Hoeil thuyết trình tại hội thảo

Buổi hội thảo đã khép lại thành công tốt đẹp với các bài trình bày xuất sắc và thảo luận sôi nổi giữa các nghiên cứu viên. Đây sẽ là tiền đề để các nhà nghiên cứu và các giảng viên của Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục trao đổi kinh nghiệm và kiến thức như  như tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học phân tích và các lĩnh vực liên quan khác.


Chia sẻ: