Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018

Thứ sáu - 23/02/2018 03:02

Ngày 02/02/2018, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH (còn được gọi là Trường Đại học Việt Pháp) đã long trọng tổ chức “Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng hoạt động năm 2018” nhằm đánh giá mọi mặt hoạt động của trường trong năm 2017 và triển khai công tác  năm 2018.

DSC09487
Hội nghị Tổng kết Công tác năm 2017 và Phương hướng Hoạt động năm 2018 của USTH

Tham dự Hội nghị có các khách mời từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. Patrick Boiron – Hiệu trưởng USTH, PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Ngô Đức Thành – Phó Hiệu trưởng, ông Gerard Gasquet – Chánh văn phòng USTH cùng toàn thể giảng viên và cán bộ công nhân viên của Nhà trường.

Mở đầu hội nghị, GS. Patrick Boiron đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các cán bộ và giảng viên cùng những quyết tâm và nỗ lực đem tới những thành công đáng kể của USTH trong năm 2017, đồng thời hy vọng một năm 2018 với nhiều thành tựu mới.

DSC09496
GS. Patrick Boiron - Hiệu trưởng  USTH - phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm học 2016-2017, Nhà trường đã ghi nhận nhiều thành công trong các lĩnh vực hoạt động so với năm học trước.

Về lĩnh vực tuyển sinh - đào tạo, số lượng sinh viên tuyển sinh hệ Đại học năm 2017 tăng 25% so với năm 2016. Số lượng sinh viên, học viên của Nhà trường đi thực tập nước ngoài  trong năm 2017 đã tăng 38,5%.

Sáu chương trình đào tạo  Đại học của USTH đã chính thức được Hội đồng cao cấp về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học của Pháp (HCERES) kiểm định và công nhận đạt chuẩn giai đoạn 4/2017- 4/2022.  

DSC09501
PGS. TS. Đinh Thị Mai Thanh – Phó Hiệu trưởng đọc Báo cáo Tổng kết công tác năm 2017

Ngày 15/12/2017, USTH đã chính thức ký kết thỏa thuận  hợp tác với Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines và Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Máy bay (VAECO) để mở ngành Kỹ thuật Hàng không hệ Đại học và Quản trị Vận tải Hàng không Quốc tế hệ Thạc sĩ. Chương trình đào tạo của hai ngành này cũng nhận được sự hỗ trợ toàn diện từ Tập đoàn Airbus, Trường Đại học Hàng không dân dụng quốc gia Pháp (ENAC) và Viện Vũ trụ Hàng không Pháp (IAS).

Về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, USTH đã nâng số lượng phòng thí nghiệm hỗn hợp chuẩn quốc tế lên con số 9; tổ chức 10 tọa đàm, hội thảo quốc tế. Tổng số ấn phẩm khoa học của USTH trên các tạp chí Quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI trong năm qua là 36, cùng 6 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế và 10 công bố trên tạp chí quốc gia. USTH tự hào lọt vào top 10 trường đại học và viện nghiên cứu đi đầu về công bố khoa học tại Việt Nam của Nature Index cùng với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – VAST.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, trong năm 2017, USTH đã ký kết 30 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước; tiếp đón 35 đoàn khách quốc tế đến làm việc và cử 31 đoàn đi công tác nước ngoài.

Nhà trường cũng đã cải thiện cơ sở vật chất trong năm qua, tái cơ cấu các phòng ban đồng thời ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, tạo điều kiện các hoạt động trong thời gian tới diễn ra thuận lợi hơn.

Về phương hướng hoạt động 2018, USTH mở rộng quy mô đào tạo với năm ngành đào tạo hệ Đại học (Hóa học, Toán Ứng dụng, An toàn thông tin, Vật lý Kỹ thuật Điện tử và Kỹ thuật Hàng không) và 1 ngành hệ Thạc sĩ (Quản trị Vân tải Hàng không Quốc tế) cùng chương trình tiếng Anh bổ trợ dành cho các thí sinh có kiến thức tự nhiên tốt nhưng tiếng Anh chưa đáp ứng theo chương trình chính khóa. USTH cũng dự kiến công bố 50 bài báo trên tạp chí ISI; mở rộng hợp tác nghiên cứu với các viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc VAST; thúc đẩy thực hiện các hợp tác và mở rộng hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế; tiếp đón 30 đoàn công tác và 200 lượt giáo sư Pháp đến trường giảng dạy và tổ chức các hội thảo khoa học với sự tham gia của các đối tác quốc tế, đặc biệt là Pháp. 

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã được nghe một số báo cáo Công đoàn và Tài chính để nắm rõ hơn về tình hình và kết quả hoạt động của Nhà trường trong năm qua. Các đại biểu cũng đã thẳng thắn bày tỏ và đóng góp ý kiến của mình, đồng thời bầu ra Ban Thanh tra Nhân dân của Nhà trường nhằm xây dựng USTH ngày một vững mạnh.

DSC09569
Ban Thanh Tra Nhân dân được bầu trong Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Nhà trường cũng đã trao bằng khen, giấy khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc và phát động phong trào thi đua năm 2018 nhằm khuyến khích các cá nhân, tập thể nỗ lực đóng góp vì sự phát triển chung của Nhà trường.

DSC09554
Tuyên dương các cá nhân và tập thể 

Với những kết quả đạt được trong năm 2017, USTH quyết tâm thực hiện tốt kế hoạch năm 2018, đưa Nhà trường sớm trở thành một trong những điểm sáng về giáo dục và nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của thủ đô cũng như của  đất nước./.


Chia sẻ: