Hai đề tài nghiên cứu của USTH nhận tài trợ NAFOSTED 2018

Thứ ba - 10/07/2018 22:32

Theo kết quả phê duyệt đề tài nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia NAFOSTED đợt 1 năm 2018, USTH đã có hai đề tài xuất sắc nhận được tài trợ. 

Đó là đề tài “Đánh giá khí hậu Đông Nam Á hiện tại và tương lai bằng công cụ mô hình khu vực” của PGS.TS. Ngô Đức Thành thuộc lĩnh vực Khoa học trái đất.  Đề tài thứ hai là “Nghiên cứu cơ chế cảm ứng sự hình thành xương của dẫn xuất polysaccharide từ hạt me” của TS. Nguyễn Thị Hồng Minh thuộc lĩnh vực Sinh học nông nghiệp.

IMGP3732
TS. Nguyễn Thị Hồng Minh


Với mục đích góp phần điều trị bệnh loãng xương và các vấn đề xương khớp – một trong những bệnh thường gặp ở Việt Nam và thế giới, đề tài nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Hồng Minh – Giảng viên khoa Công nghệ Sinh học Nông – Y – Dược, tập trung vào nghiên cứu các dẫn xuất polysaccharide từ hạt me (TSP) có khả năng làm tăng sự hình thành xương thông qua việc tăng mạnh hoạt tính enzyme alkaline phosphatase và sự khoáng hóa ở tế bào tạo xương. Đặc biệt, nghiên cứu sẽ sử dụng mô hình in vitro và in vivo nhằm đánh giá toàn diện về hiệu quả của chất có khả năng làm gia tăng sự tái tạo xương. 

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng mong muốn sẽ xây dựng thành công quy trình tạo vật liệu sinh học 3D scaffold mang chất tái tạo xương mới bằng công nghệ in 3D tiên tiến trên thế giới nhằm mục đích ứng dụng trong điều trị loãng xương và chấn thương chỉnh hình trong tương lai. Đây hứa hẹn sẽ là công trình đầu tiên ở Việt Nam sử dụng công nghệ in 3D hiện đại để tạo vật liệu sinh học có thể sử dụng trong điều trị các bệnh xương khớp trên người. 

Hướng tới giải quyết các rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra ở khu vực Đông Nam Á, đề tài của PGS. TS. Ngô Đức Thành nhằm cung cấp các thông tin khí hậu phân giải cao cho giai đoạn hiện tại và tương lai, bao gồm cả các thông tin về cực đoan khí hậu trên khu vực Đông Nam Á. Theo đó, đề tài đặt mục tiêu mô tả chi tiết điều kiện khí hậu hiện tại và các biến đổi trong tương lai trên khu vực Đông Nam Á, đồng thời tiến hành các nghiên cứu về khí hậu tương tự và chỉ ra được thời điểm khởi phát biến đổi khí hậu cho một số yếu tố khí hậu trên khu vực Việt Nam và Đông Nam Á.

dsc03925
PGS.TS. Ngô Đức Thành (phải)


Với mục tiêu tạo dựng môi trường nghiên cứu thuận lợi, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ cho Việt Nam, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia – NAFOSTED, đã tiến hành nhiều hoạt động tài trợ nghiên cứu cơ bản, ứng dụng cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia. Đây là một trong các quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học và công nghệ uy tín của Việt Nam. 

Kể từ khi thành lập vào năm 2009, USTH đã có 8 đề tài nhận tài trợ từ Quỹ NAFOSTED. Những đề tài của các giảng viên USTH hứa hẹn đem tới các kết quả nghiên cứu chất lượng cao, góp phần vào giải quyết những vấn đề có tính thời sự không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khu vực và thế giới. Đồng thời, các đề tài được nhận tài trợ này sẽ là nguồn động viên to lớn để các giảng viên, nghiên cứu viên của USTH tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của khoa học nói riêng và đất nước nói chung. 

Một lần nữa xin chúc mừng các tác giả được nhận tài trợ!


Chia sẻ: