GS. TSKH. Ngô Việt Trung: Nhiều cơ hội cho người học Toán

Thứ tư - 26/12/2018 21:37

Là một trong những nhà nghiên cứu Toán học kỳ cựu của Việt Nam, GS. TSKH Ngô Việt Trung - Nguyên Viện trưởng Viện Toán học, đồng tác giả của công trình nghiên cứu Toán học được giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017 - đã chia sẻ những quan điểm của mình về việc dạy và học Toán tại Việt Nam cũng như các cơ hội nghề nghiệp mà ngành học này đem lại.

Đào tạo Toán Ứng dụng ở Việt Nam là cần thiết

Theo GS Ngô Việt Trung, các chương trình đào tạo cử nhân Toán học trước kia và hiện nay của Việt Nam thiên về lý thuyết. Đó là do nhu cầu ứng dụng Toán học chưa có nhiều trong các giai đoạn phát triển xã hội Việt Nam trước đây. Các nhà toán học Việt Nam phần lớn nghiên cứu lý thuyết là chính, ngay cả trong những chuyên ngành có nhiều ứng dụng trong thực tiễn.

Tuy nhiên, với sự ra đời của máy tính, xã hội ngày càng chú trọng đến việc tính toán sao cho tối ưu hóa hiệu quả và năng suất lao động. Vì vậy, các ngành nghề trong xã hội đều cần tới sự tham gia của Toán học. Chẳng hạn, ngành Tài chính Ngân hàng luôn tìm kiếm những nhân viên có khả năng đánh giá rủi ro của các mô hình đầu tư dựa trên các dữ liệu kinh doanh. Hoặc trong bối cảnh công nghệ số phát triển, các cơ quan, doanh nghiệp đều cần cán bộ phụ trách tin học có hiểu biết về mã hóa để chủ động trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý sớm các vụ tấn công mạng và tăng cường an toàn thông tin. Trong thời gian gần đây, chúng ta luôn nghe nói về cách mạng 4.0 nhưng ít ai biết rằng nền tảng của cách mạng này là những thuật toán trong trí tuệ nhân tạo và xử lý số liệu lớn. Về cơ bản, những thuật toán này được xây dựng với kiến thức của nhiều chuyên ngành toán ứng dụng khác nhau. Có thể nói toán ứng dụng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tất cả các sản phẩm công nghệ số hiện nay.
 

 GS ngô việt trung
Theo GS.TS Ngô Việt Trung, Toán ứng dụng có thể được coi như nền tảng để xây dựng và phát triển nhiều ngành nghề khác (Ảnh: Báo Tiền Phong)


Xuất phát từ nhu cầu thực tế trên của xã hội, việc xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo ngành Toán ứng dụng tại Việt Nam là vô cùng cần thiết. Bên cạnh các kiến thức nền tảng về Toán học, chương trình Toán ứng dụng còn cung cấp cách thức áp dụng kiến thức Toán học để giải quyết các vấn đề trong nhiều lĩnh vực quản lý, kinh doanh và sản xuất.

Nhiều cơ hội cho người học Toán

Là người đã từng học tập tại Đức và thỉnh giảng tại nhiều đại học ở Mỹ và châu Âu, GS Ngô Việt Trung cho biết Toán học luôn được chú trọng giảng dạy từ phổ thông đến đại học ở nước ngoài và là một trong những ngành có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm tương đối cao do có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người học Toán.

Học Toán thực sự có giá trị với các công ty, tập đoàn lớn. Theo một thống kê, vào quý I năm 2017, Amazon cần gần 600 nhân sự ngành Toán, Intel cần hơn 700 người, cá biệt IBM đăng tìm hơn 900 vị trí cho người làm Toán. Các tập đoàn khổng lồ như Facebook, Google, Microsoft đều thường trực có đến hàng trăm vị trí cho dân học Toán. Với những tập đoàn này, cuộc cạnh tranh săn tìm người làm Toán chưa bao giờ ngơi nghỉ.

Tại Việt Nam, các công ty công nghệ viễn thông và thông tin như Viettel, FPT, VNPT, Samsung hay các công ty ngân tài chính hàng đầu luôn đăng tuyển các vị trí liên quan đến Toán ứng dụng. Tương tự, nếu tìm kiếm việc làm liên quan đến Tin học, Toán ứng dụng, ta có thể tìm thấy hơn hơn 2000 việc làm trên trang www.timviecnhanh.com; gần 1400 việc làm trên www.careerlink.vn; 300 việc làm trên trang www.vietnamworks.com, … Lý do một phần là bởi Toán học cần thiết trong mọi lĩnh vực như đã nêu ở trên.
 

programmer
Các kiến thức và kỹ năng về Toán hứa hẹn mang đến cơ hội việc làm rộng mở


Tuy nhiên, theo GS Trung, một lý do quan trọng không kém giúp các cử nhân Toán có thể tìm kiếm được các công việc phù hợp đó là các kỹ năng mà môn học này đem lại. Học Toán giúp phát triển tư duy logic rành mạch, có khả năng phân tích và tổng hợp. Điều này sẽ giúp cho việc giải quyết các tình huống trong thực tế trở nên dễ dàng hơn, từ đó có những bước tiến vững chắc và thành công trong sự nghiệp, dễ đảm nhiệm các vị trí quản lý quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Giáo sư cũng chia sẻ câu chuyện lựa chọn ứng viên của quỹ học bổng Fulbright danh tiếng của Mỹ những năm đầu đến Việt Nam. Khi đó họ chú trọng đào tạo các ngành luật và hành chính công. Nhưng đại diện của họ lại đến Viện Toán nhờ giới thiệu những cử nhân hay thạc sĩ Toán học giỏi để chọn ứng viên cho những học bổng về những ngành này.

Để thành công, sinh viên còn cần những năng lực khác bên cạnh các kiến thức cơ bản. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, ngoại ngữ và kỹ năng mềm là các yếu tố cần thiết để một người có thể dễ dàng thích nghi và phát triển. Chương trình Toán ứng dụng của USTH được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh và tích hợp các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, thực hành,... vào chương trình giảng dạy sẽ góp phần tạo ra những hướng đi mới, thiết thực hơn và chuyên sâu hơn về Toán ứng dụng mở ra các cơ hội việc làm cho người học sau này.

TÌM HIỂU THÊM
Thông tin tuyển sinh hệ Đại học năm học 2019-2020
Chương trình Toán ứng dụng hệ Đại học
Học Toán ứng dụng cùng giảng viên nước ngoài tại USTH
Top 10 nghề nghiệp dành cho cử nhân ngành Toán ứng dụng
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Toán học


Chia sẻ: