Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018: Vinh danh những nhà khoa học trẻ

Chủ nhật - 20/05/2018 22:49

Sáng ngày 18/5/2018, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018. TS. Trần Đình Phong, Trưởng Khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng của USTH là một trong hai nhà khoa học vinh dự đạt giải thưởng chính năm nay.

 

Tham dự buổi lễ có ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với các thành viên Hội đồng Giải thưởng, các nhà khoa học và các tổ chức khoa học và công nghệ. Buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện gia đình cố GS. Tạ Quang Bửu và GS. TS. Pierre Darriulat, người đã đồng hành cùng Giải thưởng Tạ Quang Bửu suốt 5 năm qua.
 

Giáo sư Nguyễn Đức Chiến, Phó Chủ tịch Hội đồng giải thưởng cho biết: năm nay ban tổ chức nhận được 54 hồ sơ đăng ký. Các Hội đồng khoa học chuyên ngành đã đánh giá và chọn ra 9 đề cử để tiếp tục xét chọn tại Hội đồng Giải thưởng. Các công trình đều có chất lượng tốt, được xuất bản trên các tạp chí khoa học uy tín và có tiềm năng ứng dụng cao.
 

Cuối cùng, giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 đã được quyết định trao cho 3 nhà khoa học. Trong đó 2 giải thưởng chính được trao cho TS. Trần Đình Phong (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH) với công trình nghiên cứu “Cấu trúc polymer và cơ chế hoạt động xúc tác tạo H2 của molybdenum sulfide vô định hình” và PGS. TS Phạm Văn Hùng (Đại học Quốc tế, ĐHQGTPHCM) với nghiên cứu “Khả năng tiêu hóa in vitro và sinh đường in vivo của các loại tinh bột gạo có hàm lượng amylose khác nhau và tinh bột gạo biến đổi bằng phương pháp vật lý”. Giải thưởng nhà khoa trẻ được trao cho TS Đỗ Quốc Tuấn (Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN) với công trình khoa học trong lĩnh vực Vật lý: “Lý thuyết hấp dẫn phi tuyến nhiều chiều có khối lượng”.
 
ta quang buu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tặng hoa chúc mừng ba nhà khoa học nhận giải

TS. Trần Đình Phong cũng trở thành nhà khoa học trẻ tuổi nhất từng được trao tặng giải chính của giải thưởng Tạ Quang Bửu. Công trình của TS. Phong đã được công bố trong Nature Materials, tạp chí khoa học hàng đầu thế giới, được SCIMAGO xếp hạng 2/1983 trong ngành Khoa học vật liệu, 2/863 trong lĩnh vực Hoá học và 3/4363 trong các tạp chí về Kỹ thuật.

 

ta quang buu
Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh trao giấy chứng nhận cho TS. Trần Đình Phong

 

Trong bài phát biểu sau khi nhận giải thưởng, TS. Trần Đình Phong đã chia sẻ chân thành về con đường nghiên cứu anh lựa chọn. “Tôi muốn nói rằng, những người làm nghiên cứu, dù có cho mình một định hướng ứng dụng thật lớn, thật hoàn hảo thì cũng hiểu rằng con đường đi tới nó nhiều khi không hẹn trước và chúng tôi cũng chuẩn bị cho mình tinh thần của người không thành công. Tuy nhiên trên con đường đi đó rất có thể chúng tôi có những phát hiện khác, bất ngờ và hữu ích.” Hơn cả một suy nghĩ cá nhân, đây có lẽ chính là lời động viên mà TS. Trần Đình Phong muốn nhắn nhủ đến những đồng nghiệp trong giới khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ.
 

Ngoài ra, anh cũng bày tỏ niềm vinh dự khi nhận được một giải thưởng cao quý khi còn “trẻ cả về tuổi nghề và tuổi đời”. Bên cạnh lời cảm ơn sâu sắc gửi đến Ban tổ chức giải thưởng, TS. Phong cũng thể hiện sự trân trọng đối với những hỗ trợ của các đồng nghiệp ở trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH cũng như đóng góp to lớn đến từ các bạn sinh viên trường cho công trình nghiên cứu của mình. “Họ chính là những người hàng ngày sáng tạo và chăm chỉ làm việc cùng với tôi để dần hình thành một nhóm nghiên cứu trẻ”.
 

ta quang buu
Tiến sĩ Trần Đình Phong phát biểu nhận giải

 

Quay trở lại Việt Nam sau 11 năm học tập và làm việc tại Pháp và Singapore, TS. Trần Đình Phong đã lựa chọn USTH là nơi tiếp tục con đường nghiên cứu và truyền thụ kiến thức cùng đam mê khoa học cho các thế hệ trẻ. Trong tất cả các dự án, anh đều tạo điều kiện cho các sinh viên USTH tham gia để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và phát huy khả năng của bản thân. Hiện nay, anh đang giữ cương vị Trưởng khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng.
 

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng danh giá, uy tín, công tâm, nhận được sự tín nhiệm của cộng đồng các nhà nghiên cứu khoa học. Được tổ chức hàng năm, giải thưởng đã trở thành 1 thông lệ đặc biệt, là sự kiện gắn liền với kỉ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 - ngày hội tôn vinh những người làm công tác nghiên cứu và quản lí khoa học.

 

Chia sẻ: