Giải mã công nghệ sản xuất của Ajinomoto cùng sinh viên USTH

Thứ năm - 14/10/2021 06:33

Sáng ngày 13/10/2021, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam (AVN) tổ chức chương trình kiến tập online tại Nhà máy Ajinomoto Việt Nam. Sự kiện đem đến cơ hội cho hơn 100 sinh viên thuộc các ngành định hướng hoá - sinh của USTH tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích và khám phá quy trình công nghệ sản xuất hiện đại của một tập đoàn nổi tiếng toàn cầu trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Kiến tập tại doanh nghiệp là cơ hội để sinh viên USTH vừa nâng cao kiến thức chuyên môn, vừa trải nghiệm môi trường làm việc thực tế và từ đó có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai. 

Nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch Covid - 19, chương trình kiến tập tại Nhà máy Ajinomoto Việt Nam được diễn ra theo hình thức online với sự hỗ trợ của công nghệ 3D/360 hiện đại.

Chương trình có sự tham gia của: về phía công ty AVN, Bà Thiều Thị Hoài Anh - Trưởng Bộ phận Khoa học và Trung tâm truyền thông tại Hà Nội, Bà Nguyễn Huỳnh Minh Trang - Giám sát bộ phận khoa học, Phòng Quan hệ Cộng đồng cùng các cán bộ công ty AVN; về phía USTH, PGS.TS. Trần Đình Phong - Trưởng khoa Khoa học Cơ bản và Ứng dụng, Đồng Trưởng ban Nghiên cứu, Đổi mới và Chuyển giao Công nghệ; TS. Nguyễn Quang Huy - Phó trưởng khoa Khoa học Sự sống, Cô Đỗ Thị Thùy Trang - Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế cùng các cán bộ, giảng viên và hơn 100 sinh viên nhà trường.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS. Trần Đình Phong chia sẻ: “Chúng tôi luôn mong muốn đồng hành cùng sinh viên tới các doanh nghiệp để được chứng kiến, trải nghiệm những công nghệ hiện đại nhất mà các doanh nghiệp đang sử dụng, đang nghiên cứu phát triển; để được lắng nghe nhiều hơn nhu cầu từ doanh nghiệp, từ đó xây dựng tốt hơn lộ trình đào tạo, tự đào tạo; để dần xác định công việc mục tiêu ngay sau khi tốt nghiệp. Tôi mong rằng, buổi kiến tập ngày hôm nay sẽ là khởi đầu cho một hành trình hợp tác lâu dài, nhiều nội dung, nhiều kết quả giữa Ajinomoto Việt Nam và USTH”.

Dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Phòng Quan hệ Cộng đồng AVN, sinh viên USTH đã được khám phá về hành trình phát triển của Ajinomoto, tổng quan lịch sử phát minh và ứng dụng của bột ngọt trong công nghiệp chế biến thực phẩm cũng như bữa ăn gia đình, những đánh giá về MSG (Monosodium Glutamate) của các tổ chức y tế và sức khoẻ như JECFA, EC/SCF, FDA, ... để giải thích về sự an toàn khi sử dụng bột ngọt và công nghệ sản xuất lên men bột ngọt. Đồng thời, những bí mật liên quan đến công nghệ sản xuất axit amin tiên tiến của Ajinomoto cũng được giải mã chi tiết.

Aj1

Giới thiệu về Tập đoàn Ajinomoto (Nguồn ảnh: AVN)

Đặc biệt, phần tham quan nhà máy Ajinomoto Long Thành - nội dung được mong chờ nhất trong chương trình kiến tập - đã diễn ra với sự hỗ trợ của công nghệ 3D/360 hiện đại. Dù không được trực tiếp đặt chân đến tận nơi nhưng nhờ công nghệ mới này, lần lượt khung cảnh các khu vực của nhà máy như phân xưởng hầm xương, thịt, phân xưởng gia vị, trung tâm phân phối hàng miền Nam, showroom bán hàng, … đã hiện ra một cách chân thực, sống động. Cùng với đó là những thông tin giới thiệu từ đại diện AVN đã giúp sinh viên có cái nhìn thực tế, trực quan về quy trình công nghệ, các thiết bị, máy móc trong phân xưởng nói riêng và tổng quan về sự vận hành của một Công ty sản xuất hàng đầu tại Việt Nam nói chung.

Aj2

Tham quan nhà máy Ajinomoto Long Thành bằng công nghệ 3D/ 360  (Nguồn ảnh: AVN)

Trong phần cuối chương trình, các cán bộ của AVN chia sẻ về quy trình tuyển dụng của công ty, văn hoá Doanh nghiệp và cơ hội việc làm tương lai. Theo đó, để chuẩn bị trước cho cơ hội việc làm sắp tới, các bạn sinh viên nên trau dồi năng lực ngoại ngữ thật tốt vì đây là lợi thế rất lớn, đặc biệt khi muốn gia nhập các tập đoàn đa quốc gia. Ngoài ra, hãy chủ động rèn luyện cho bản thân các kỹ năng mềm, kỹ năng tin học văn phòng và nhất là các kiến thức xã hội. Xuyên suốt toàn bộ chương trình, rất nhiều câu hỏi xung quanh các vấn đề về kiến thức chuyên môn cũng như quy trình tuyển dụng của sinh viên USTH được các cán bộ của AVN tận tình giải đáp.

aj3

Đại diện AVN chia sẻ về quy trình tuyển dụng (Nguồn ảnh: AVN)

Chia sẻ sau sự kiện, bạn Nguyễn Tuấn Kiệt (sinh viên Khoá 10 - ngành Hoá học của USTH) cho biết: “Chương trình kiến tập đã giúp chúng em - những sinh viên đang trong môi trường học thuật hiểu biết rõ hơn cách vận hành của các khu công nghiệp, đồng thời, tạo điều kiện và cơ hội để chúng em tiếp xúc với những điều không có được trong sách vở cũng như mở ra thêm một hướng nữa cho tương lai”. 

TS. Tô Mai Hương - giảng viên Khoa Khoa học sự sống (USTH) nhấn mạnh: “Một điều mà các bạn sinh viên cũng có thể cảm nhận được trong buổi kiến tập là hình ảnh của một doanh nghiệp phát triển bền vững, rất chú trọng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ. Hơn nữa, đây là cơ hội giúp các bạn có cái nhìn bao quát về quản lý chất lượng toàn diện (Total Quality Management) với môi trường làm việc chuyên nghiệp, sự quan tâm đến lợi ích của nhân viên và người tiêu dùng, tiếp cận gần hơn với văn hoá doanh nghiệp cũng như tầm nhìn dài hạn của một tập đoàn thực phẩm quốc tế".

Kết thúc buổi kiến tập, hai bên cùng khẳng định sự thành công của chương trình, đồng thời bày tỏ thiện chí muốn thiết lập quan hệ hợp tác chính thức và dài lâu giữa nhà trường và doanh nghiệp trong thời gian tới. 

aj4

Ảnh chụp lưu niệm kết thúc buổi kiến tập


Chia sẻ: