“Giá như biết USTH sớm hơn thì kể cả mình có đỗ Y thì mình cũng vẫn nộp đơn vào học USTH.”

Thứ ba - 24/05/2022 03:12

Không phải là lựa chọn đầu tiên khi ứng tuyển đại học nhưng USTH đã ghi dấu đậm nét, trở thành “điểm đến” No.1 trong lòng Lê Phương Hà, cô cựu sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa - một trong những ứng viên đã xuất sắc nhận được học bổng danh giá Excellence của Đại sứ quán Pháp năm nay. Cùng trò chuyện với Phương Hà về chặng đường học tập và gắn với USTH, nơi chứa đựng cả bầu trời thanh xuân với nhiều trải nghiệm đáng nhớ nhé.

Cơ duyên nào đã đưa Phương Hà đến với USTH và đặc biệt đến với ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa?

Mình biết đến USTH khá tình cờ. Hồi cấp 3 mình học tập trung vào các môn tự nhiên và có mơ ước trở thành bác sĩ. Tuy nhiên cũng như một số học sinh nuôi ước mơ thi đỗ Y Đa khoa Hà Nội…, mình đã thi trượt! Bố mẹ mình có liên lạc để hỏi tư vấn thì một người quen đã giới thiệu cho nhà mình về USTH. Ngay sau khi biết ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa ở USTH có chương trình dạy học hoàn toàn bằng tiếng Anh và có nhiều tiềm năng phát triển, mình đã quyết định nộp đơn để phỏng vấn ngay đợt tuyển sinh tiếp theo và đã may mắn được nhận giấy báo nhập học. Có một câu nói mà mình rất tâm đắc: “Every success creates new opportunities. So does every failure.” (tạm dịch: Mỗi thành công tạo ra cơ hội mới. Và mỗi thất bại cũng như vậy). Đối với mình, cơ hội đó chính là trúng tuyển và quyết định theo học USTH. Giờ thì mình rất tự tin khi nói rằng: May mà mình đã thi trượt Y để được học USTH.
 

Lê Phương hà

Phương Hà có thể chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian học ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa tại USTH?

Quãng thời gian theo học ở USTH để lại cho mình quá nhiều kỷ niệm và ấn tượng đẹp về thầy, cô, về bạn bè. Một trong số đó là khoảng thời gian mình và các bạn trong lớp tham gia nghiên cứu theo nhóm (Group Project) dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Hồng Minh.

Đề tài nghiên cứu của bọn mình là đánh giá hoạt tính của một hợp chất chiết xuất tự nhiên trong khả năng chữa trị bệnh loãng xương. Các dòng tế bào dùng trong nghiên cứu, mua thôi đã khá đắt, lại cần được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện nghiêm ngặt từ nước ngoài về Việt Nam. Vậy mà thời gian đầu, bọn mình cứ nuôi cấy được mấy hôm thì tế bào lại bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm, đôi lúc nhìn dưới kính hiển vi chỉ toàn thấy vi khuẩn bơi tung tăng mà chẳng thấy tế bào đâu nữa! Bọn mình cứ đùa nhau là “những bàn tay vàng trong làng lây nhiễm”. Mỗi lần như vậy bọn mình lại ngại ngùng nói với cô Minh nhưng cô luôn nhẹ nhàng động viên “Cứ lấy tế bào mới ra mà nuôi em ạ, lần sau tụi em cẩn thận hơn là được!”. Dần dần thì kỹ năng của bọn mình cũng lên và hoàn thành Group Project với điểm tổng kết cũng khá tốt.

Ở USTH là vậy, thầy, cô sẽ luôn cho phép bọn mình được làm sai, làm hỏng và làm lại để giúp bọn mình học được nhiều nhất có thể!

Điều mà Phương Hà thấy trưởng thành nhất sau khoảng thời gian 3 năm học tại USTH?

Càng học lên cao, mình nhận ra rằng, việc học cái gì đôi khi không quan trọng bằng việc mình học như thế nào. USTH đã rèn luyện rất kỹ khả năng tự học cho sinh viên, không chỉ qua các bài giảng trên lớp mà còn là các buổi thuyết trình và thảo luận về các bài báo khoa học, là các giờ thực hành mà sinh viên được tự do thảo luận, đặt câu hỏi, tìm tòi ra kết quả dưới sự chỉ dẫn của thầy cô.

USTH không chỉ trang bị cho mình nền tảng kiến thức khoa học vững chắc, mang tính cập nhật cao mà còn là khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời, đều là những yếu tố rất quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu nào. Ngoài ra, môi trường học thuật 100% tiếng Anh giúp mình được trau dồi khả năng nói và viết tiếng Anh khoa học một cách tự nhiên và bài bản.
 

cựu sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa 2
Phương Hà cùng các bạn khi tham gia chương trình trao đổi tại Đại học Trento, Ý 

Vào năm thứ 3, mình may mắn nhận được học bổng Erasmus+ để tham gia chương trình trao đổi tại ĐH Trento, Ý. Trong khoảng thời gian này, mặc dù học theo chương trình thạc sĩ nhưng mình không cảm thấy có nhiều khó khăn về mặt kiến thức. Thậm chí sau khi học thử, mình đã thay thế một môn trong danh sách ban đầu do mình cảm thấy kiến thức gần như không có gì khác so với những gì mình đã học ở USTH.

Qua 3 năm học, điều lớn nhất mình cảm nhận được ở USTH đó là cơ hội luôn mở ra cho tất cả sinh viên. USTH có chính sách học bổng rất hào phóng và các cơ hội ra nước ngoài rộng mở, nếu không vì dịch Covid-19 thì có lẽ lớp mình mỗi bạn cũng đã check- in tại một nước trong kỳ thực tập tốt nghiệp rồi! Hãy cứ nỗ lực và chăm chỉ trong từng môn học, từng tiết học, mình tin là cơ hội sẽ đến với bạn!

Phương Hà có thể chia sẻ về con đường học tập hiện tại và định hướng tương lai của bản thân?

Hiện mình đang học thạc sĩ ngành Kỹ thuật Y sinh trong chương trình liên kết giữa Đại học Paris Cité, Trường Arts et Métiers ParisTech và Đại học Paris Sciences & Lettres tại Pháp. Khi ứng tuyển vào chương trình thạc sĩ, mình đã nhận được học bổng từ Đại học Paris Cité và Đại học Paris-Saclay và gần đây nhất là học bổng Excellence của Đại sứ quán Pháp năm học thạc sĩ 2. Mình dự định sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học, tập trung vào kỹ thuật chỉnh sửa gen để chữa trị các bệnh di truyền ở người.
 

cựu sinh viên ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa 1
Phương Hà và các bạn cùng lớp trong Lễ tốt nghiệp năm 2020

Qua đây mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới các thầy, các cô và các bạn mà mình đã có cơ hội được học và làm cùng tại USTH. Chính tình cảm, sự kiên nhẫn, trách nhiệm và tâm huyết của thầy cô ở USTH đã giúp bọn mình nuôi dưỡng thêm tình yêu dành cho khoa học và là động lực để bọn mình cố gắng mỗi ngày. USTH cũng cho mình cơ hội được quen biết và học hỏi từ rất nhiều anh, chị, em và các bạn giỏi giang, chăm chỉ và nỗ lực phấn đấu; một số sẽ đi cùng mình cả quãng đường dài phía trước. Mình luôn tự nhủ: giá mà biết USTH sớm hơn thì kể cả mình có đỗ Y thì mình cũng vẫn nộp đơn vào học USTH!

Cảm ơn Phương Hà vì những chia sẻ ý nghĩa. Chúc em vững bước trên con đường mình đã chọn! USTH tự hào vì có những cựu sinh viên xuất sắc và tâm huyết như em.
Tìm hiểu thêm: 
Ngành Khoa học và Công nghệ Y Khoa học gì? Ra trường làm gì?
Theo chân sinh viên ngành Công nghệ Y khoa đi thực tập Đài Loan
 


Chia sẻ: